HOTLINE: 0904 89 4444

Linh thiêng Tết mùa mưa của dân tộc Hà Nhì
(Phương Nam Plus) - Tết mùa mưa của dân tộc Hà Nhì ở huyện Mường Tè (Lai Châu) thường được bà con tổ chức vào giữa mùa mưa (khoảng giữa tháng 6 âm lịch hằng năm) khi việc mùa vụ mới vừa hoàn tất.
16:52 10-07-2019


Bánh dày là một trong những lễ vật quan trọng của người Hà Nhì trong những dịp lễ, Tết. Ảnh: Báo Nhân Dân

Đây là khoảng thời gian rảnh rỗi nhất trong năm nên họ tổ chức Tết để gia đình, họ hàng quây quần sum họp. Tết vừa là dịp nghỉ ngơi, vui chơi giải trí; vừa là dịp để bà con tạ ơn tổ tiên, trời đất đã ban cho mưa thuận gió hòa; đồng thời cầu cho mùa vụ tiếp theo tươi tốt, bội thu.

Trước Tết 3-4 ngày, các gia đình chuẩn bị gạo, rượu, thịt, quần áo mới. Để chuẩn bị cho Tết mùa mưa, người ta dựng 2 cây đu lăng, đu quay và 2 cái bập bênh là bập bênh lên xuống, bập bênh quay.

Theo quan niệm của người Hà Nhì, cái đu lăng vươn cao hàng chục mét với ngọn lá xum xuê, thể hiện khát vọng của con người về sự phát triển tốt đẹp. Còn cái đu quay trông như cái guồng nước to tròn, phản ánh mong muốn về sự no đủ.

Việc cúng lễ của người Hà Nhì trong dịp Tết mùa mưa là do chủ hộ gia đình đảm nhiệm. Họ cúng cả bên nội lẫn bên ngoại và thường cúng xong từ rất sớm để mọi người có thể cùng nhau ăn sáng trong ngày Tết đầu tiên. Sau đó còn dành thời gian cho việc chuẩn bị váy áo đi chơi Tết.

Ngoài ra, các trò chơi trong dịp Tết mùa mưa của người Hà Nhì cũng khá đa dạng và phong phú. Từ đi cà kheo, đánh cù, hát đối giao duyên đến chơi đu lăng, bập bênh xoay vòng... Tuy nhiên, trò chơi được xem là không thể thiếu trong dịp này là đu lăng. Người Hà Nhì quan niệm rằng, việc chơi đu lăng là một hình thức sám hối cho những tội lỗi mà họ vướng phải trong suốt quãng thời gian trước. Cụ thể là việc săn bắn, giết hại những con vật trên rừng, mà mỗi con vật đều có linh hồn nên phải có hình phạt nhất định để giải oan cho linh hồn của những con vật để chúng không còn tìm về làm hại bản làng...

Ngoài việc tham gia các trò chơi, Tết cũng là dịp để mọi người trong bản đến nhà chúc tụng, thăm nom lẫn nhau. Khi đến chúc Tết bất cứ nhà nào trong bản, các vị khách đều được gia chủ đón tiếp bằng những mâm cỗ đầy rượu, thịt và sản vật mà chính gia đình mình làm ra. Đây là truyền thống hiếu khách và là một nét văn hóa đẹp trong đời sống của người Hà Nhì ở Lai Châu.

Tết mùa mưa được người Hà Nhì tổ chức trong 4 ngày, đồng thời đây cũng là 4 ngày kiêng kỵ bắt đầu từ ngày hợi, tí, sửu đến hết ngày dần. Trong 4 ngày này, mọi người trong gia đình không được đi làm, chỉ vui chơi, ăn uống, múa hát vui vẻ.

 
P.V (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: