HOTLINE: 0904 89 4444

Lễ hội Katê của đồng bào dân tộc Chăm tại Bình Thuận
(Phương Nam Plus) - Lễ hội Katê tại tháp Pô Sah Inư góp phần giữ gìn, bảo tồn văn hoá của đồng bào Chăm, đồng thời quảng bá về lịch sử, văn hoá và con người Bình Thuận.
22:58 29-09-2019
Ngày 28/9, đông đảo đồng bào Chăm tại tỉnh Bình Thuận tề tựu về di tích tháp Pô Sah Inư ở phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết để tham dự Lễ hội Katê năm 2019. Đây là một lễ hội dân gian đặc sắc, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Chăm. Từ năm 2005 đến nay, lễ hội được tỉnh Bình Thuận tổ chức với quy mô lớn, góp phần phát triển du lịch địa phương.

Lễ hội Katê năm nay tại Bình Thuận được diễn ra rộn ràng với nhiều hoạt động đan xen giữa 2 phần lễ và hội. Trong đó, phần lễ được mở đầu với nghi thức rước y trang Nữ thần Pô Sah Inư từ sân lễ đến tháp chính dưới sự điều hành của Hội đồng chức sắc Bàlamôn giáo.
 
 
Lễ hội Katê góp phần giữ gìn, bảo tồn văn hoá của đồng bào Chăm.

Sau nghi thức rước y trang là những nghi thức truyền thống như: mở cửa tháp, tắm bệ thờ Linga-Yoni, cúng mừng Katê tại tháp chính… Tất cả được diễn ra trang nghiêm nhưng không kém phần đặc sắc, thể hiện những nét văn hóa độc đáo của đồng bào Chăm.
 
Sử cả Thông Minh Toàn – Trưởng ban điều hành các nghi lễ của Lễ hội Katê 2019 tại di tích tháp Pô Sah Inư nói: “Qua lễ hội này, nguyện vọng của bà con người Chăm chúng tôi là được Đảng, Nhà nước quan tâm hơn nữa để bà con giữ được truyền thống của dân tộc Chăm, không bị mai một. Ngoài ra, cũng là để cho thế hệ trẻ noi theo bản sắc văn hoá của dân tộc”.
 
Ngoài các nghi thức lễ chính, phần hội cũng diễn ra sôi nổi với nhiều trò chơi dân gian, giao lưu, biểu diễn nghệ thuật truyền thống như: hội thi trưng bày và trang trí lễ vật trên Thônla và cổ bồng dâng tế nữ thần Pô Sha Inư giữa nghệ nhân Chăm các huyện Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Tuy Phong, Hàm Thuận Nam, Tánh Linh và Hàm Tân.
 
Nếu như mọi năm, các hoạt động của lễ hội Katê chỉ diễn ra trong không gian các làng Chăm thì năm nay, tỉnh Bỉnh Thuận cũng tổ chức nhiều hoạt động mở rộng như triễn lãm chuyên đề hiện vật văn hóa Chăm, giao lưu nghệ thuật ca múa nhạc dân gian và giới thiệu món ăn truyền thống... nhằm quảng bá các nét độc đáo của văn hóa Chăm đến khách du lịch. Không khí lễ hội sôi động hơn khi các trò chơi dân gian như thi giã gạo, đội nước vượt chướng ngại vật, đi cà kheo, đẩy gậy, nhảy bao bố, đập niêu … nhận được sự tham gia hưởng ứng của đông đảo người dân và du khách gần xa.

Chị Hoàng Thuỳ Dương - du khách đến từ TP. Hà Nội chia sẻ cảm nhận về lễ hội đặc sắc này: “Tôi rất thích khám phá văn hoá tâm linh và cũng muốn lưu lại những cái kỷ niệm này. Tôi thích tìm hiểu cách làm việc, sinh hoạt của đồng bào Chăm như thế nào”.
 
Trải qua 15 lần tổ chức, đến nay lễ hội Katê tại tháp Pô Sah Inư đã trở thành  sự kiện quan trọng của đồng bào Chăm ở Bình Thuận, góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá của đồng bào Chăm, đồng thời giới thiệu, quảng bá những nét đặc trưng về lịch sử, văn hoá, vùng đất và con người Bình Thuận đến với du khách.

Theo VOV.VN
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: