HOTLINE: 0904 89 4444

Khơi dậy đam mê nghệ thuật điêu khắc
(Phương Nam Plus) - Ngành điêu khắc thuộc khoa Mỹ thuật tạo hình, Trường đại học Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh vừa có cuộc triển lãm dành cho sinh viên của ngành tại Hội Mỹ thuật thành phố. Ðây là triển lãm hằng năm nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có được sân chơi để học tập, rèn luyện, thể hiện sự sáng tạo của mình.
13:50 22-03-2019


Khách tham quan xem các tác phẩm tại Triển lãm Ðiêu khắc truyền thống lần thứ 19.

Trong buổi khai mạc triển lãm Ðiêu khắc truyền thống của ngành điêu khắc, Trường đại học Mỹ thuật thành phố có khá đông sinh viên đến dự. Cuộc triển lãm lần thứ 19 năm nay có tất cả 54 tác phẩm của 15 sinh viên và ba cựu sinh viên. Những tác phẩm được tác giả thực hiện với nhiều chất liệu như gốm men, đất nung, composite, tổng hợp, gỗ, đá, inox, sắt hàn, sáp… PGS, TS Nguyễn Văn Minh, quyền Hiệu trưởng Trường đại học Mỹ thuật thành phố cho biết, đây là triển lãm mà các sinh viên của ngành sử dụng chất liệu đa dạng nhất so với những năm trước. Ðiều đó cho thấy các bạn trẻ đang muốn thử nghiệm, khám phá những chất liệu mới cho riêng mình. Không chỉ sử dụng chất liệu đa dạng, chủ đề của tác phẩm cũng khá phong phú. Họa sĩ Huỳnh Văn Mười, Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh nhận xét, bạn sinh viên đã mang vào tác phẩm của mình hơi thở cuộc sống. Chính vì thế, dù phần lớn những tác phẩm đầu tay chưa thật sự hoàn thiện về kỹ thuật điêu khắc nhưng vẫn mang nhiều tín hiệu vui cho tương lai.

Theo họa sĩ Huỳnh Văn Mười, người có nhiều năm gắn bó với sinh viên Trường đại học Mỹ thuật thành phố, ngành điêu khắc là một ngành đặc biệt. Ðiều đặc biệt đó là sự hỗ trợ, giúp đỡ của các thế hệ đi trước với thế hệ sau luôn được gìn giữ, tiếp nối và trở thành truyền thống tốt đẹp của ngành. Qua mỗi đợt triển lãm, truyền thống tốt đẹp ấy lại được phát huy. Nhiều cựu sinh viên không chỉ chung vui bằng những tác phẩm mới tham gia triển lãm mà còn trở thành nhà tài trợ cho các sinh viên đang theo học trong ngành. Những việc làm nhỏ nhưng đầy ý nghĩa ấy đã khơi lên tình yêu với nghệ thuật điêu khắc trong mỗi bạn trẻ. Là sinh viên năm nhất của khoa, bạn Lư Thị Bảo Ngọc tham gia triển lãm với tác phẩm Vũ hội bằng chất liệu gốm men. Tác phẩm đã được hội đồng giám khảo trao giải ba và Bảo Ngọc cũng là một trong ba sinh viên được nhận học bổng lần này. Bảo Ngọc chia sẻ, chị chọn khoa điêu khắc vì yêu thích sự mạnh mẽ trong cách tạo hình. "Tôi yêu những chuyển động, sự uyển chuyển của các nghệ sĩ múa cho nên đã chọn chủ đề Vũ hội để thể hiện những đường cong tuyệt vời đó. Trong quá trình thực hiện tác phẩm, tôi nhận được sự giúp đỡ của các thầy, các anh chị đi trước trong khoa cho nên không gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, tôi còn nhận được học bổng từ những đàn anh của mình. Giá trị vật chất không lớn nhưng đã động viên, giúp tôi tự tin hơn khi theo đuổi lĩnh vực điêu khắc".

Trong triển lãm lần thứ 19, Nguyễn Minh Phương có lẽ là sinh viên hạnh phúc nhất khi tác phẩm Hoa lửa của anh đã được trao giải nhất. Ðến với triển lãm năm nay, Minh Phương chọn chất liệu đồng để tạo nên khoảnh khắc đẹp của những nghệ nhân đang miệt mài gìn giữ nghề truyền thống. Và Minh Phương thể hiện gần như trọn vẹn ý tưởng của mình để tạo nên một tác phẩm đẹp. Minh Phương cho biết, tác phẩm Hoa lửa cần phải hoàn thiện hơn nữa, nhưng anh vẫn hài lòng về nó. Năm nay là sinh viên năm thứ năm ngành điêu khắc và đây có thể là tác phẩm cuối cùng của Minh Phương với tư cách là sinh viên của ngành. Tuy nhiên, cuộc triển lãm đã mở ra cho anh sinh viên quê Bình Dương một tương lai đầy hứa hẹn khi niềm đam mê với điêu khắc luôn được hun đúc từ những thầy cô, anh chị đi trước và cả những người bạn.

Những tác phẩm được giải thưởng lần này của các bạn sinh viên sẽ được Hội Mỹ thuật thành phố trưng bày trong triển lãm "Báo cáo kết quả Trại sáng tác và Sáng tác mới 2019" trong tháng 8 tới.

Bảo Linh
Theo Báo Nhân Dân
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: