HOTLINE: 0904 89 4444

Rác, tai nạn, ẩu đả... là sản phẩm của nghỉ lễ
(Phương Nam Plus) - Tính chung cả 5 ngày của kỳ nghỉ lễ 30.4 - 1.5 năm nay, cả nước đã xảy ra 137 vụ tai nạn giao thông, làm chết 96 người, bị thương 96 người.
14:47 02-05-2019

Đêm 30.4, Lê Trung Hiếu lái xe Mercedes gây tai nạn ở hầm Kim Liên khiến 2 phụ nữ tử vong. Lê Trung Hiếu uống rượu và lái xe, anh này thú nhận: “Tôi uống với bạn bè tại một quán trên phố Thợ Nhuộm. Chúng tôi uống cả bia và rượu. Tôi uống khoảng 6 chai bia, sau đó uống tiếp rượu. Khi ra về, tôi còn đưa một người bạn về nhà, rồi mới đi tiếp. Tới hầm Kim Liên thì tôi gây ra tai nạn”.

Các vụ tai nạn giao thông nêu trên, còn có nhiều vụ do rượu bia. Nghỉ lễ, đi chơi, ăn nhậu, có men rượu bia vào không mấy ai lái xe làm chủ tốc độ. Vì thế họ trở thành kẻ lao xe tự sát và giết người.

Rượu bia còn là nguyên nhân gây rối, đánh nhau. 5 ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi (từ 28 - mùng 3 Tết) đã có 3.442 ca khám, cấp cứu tai nạn do đánh nhau. Trong đó, có 1.820 ca phải nhập viện điều trị/theo dõi, 11 trường hợp tử vong. Nếu tổng kết đợt nghỉ lễ vừa qua, chắc chắn số vụ choảng nhau cũng không kém.

Còn một đại nạn kinh hoàng nữa là xả rác. Khắp nơi, mọi điểm du lịch từ trên núi xuống tới biển, từ thành phố đến nông thôn đều ngập ngụa rác. Các báo ghi lại hình ảnh rác ở thành phố Đà Lạt, Vũng Tàu, Quảng Ninh. Bãi tắm cù lao Chàm, Hạ Long toàn rác, trẻ em bơi trong rác đúng hơn là bơi trong nước biển.

Đi nghỉ lễ, du lịch là thụ hưởng cuộc sống, là để cho cuộc sống đẹp hơn, vui tươi hơn, để tái tạo sức lao động. Nhưng đa số trong chúng ta chọn cách nghỉ ngơi, du lịch không an toàn, không văn minh. Không an toàn cho mình và người khác, có nhiều ứng xử, hành vi đi ngược lại với các chuẩn mực của văn minh.

Văn minh sao được khi người ta xả rác vô tội vạ, khi người ta sẵn sàng lao vào choảng nhau vì kẹt xe, khi du khách chen lấn tranh giành vì mọi thứ. An toàn sao được khi chừng đó con người phải mất mạng và bị thương tật. Cái giá đi chơi đắt đến phải đổi cả mạng sống hay sao?

Xả rác, tai nạn giao thông là hủy diệt môi trường sống của chúng ta, và nó cũng là cách để đuổi du khách nhanh nhất, và ngăn cản du khách đến với Việt Nam.

Không ai chọn một đất nước mất an toàn và mất vệ sinh để du lịch. Chúng ta phải thay đổi.

Lê Thanh Phong
Theo laodong.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: