HOTLINE: 0904 89 4444

Người mẹ đơn thân khao khát 50 triệu đồng thay van tim để được sống
(Phương Nam Plus) - Chúng tôi đến ngôi nhà cuối xóm 9, xã Phúc thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, nơi hai mẹ con bà Phạm Thị Hanh dựa vào nhau mà sống. Gọi là ngôi nhà nhưng đó chỉ là 2 gian cấp 4 đã xuống cấp, tường nứt nẻ, mái nhà dột nát, cửa là những tấm ván mỏng ghép lại không hề chắc chắn.
20:49 21-05-2019


Bà Phạm Thị Hanh kể lại số phận không may mắn của mình...

Trước mắt chúng tôi là người đàn bà gầy yếu, gương mặt khắc khổ, hơi thở gấp gáp. Bà Phạm Thị Hanh (SN 1967) sinh ra bình thường như bao người khác, trong gia đình có đến 5 người con. Tuy nhiên, từ nhỏ, bà thường xuyên bị khó thở, tức ngực, khám với bệnh tim nhưng điều kiện 7 người ăn chỉ trông chờ vào vài sào ruộng, gia đình tuy thương con nhưng chẳng thể chữa trị được gì. Biết nhà mình nghèo, lại là chị cả, nên bà cũng không dám nghĩ đến chuyện chữa bệnh. Lớn lên, bà vì bệnh tật nên không thể làm được việc nặng, sức khỏe yếu, bà chỉ có thể đi làm giúp việc cho các gia đình ở niềm Nam. Cũng vì vậy mà bà không có chồng, đến năm 2002, bà sinh cô con gái. Những tưởng mẹ con có thể nương tựa nhau sống, dù yếu nhưng bà không hề nề hà công việc gì,làm thuê ở đâu, miễn có thể kiếm tiền nuôi con ăn học.
 


... và cầu xin sự giúp đỡ, ủng hộ của cộng đồng để bà có tiền chữa bệnh

Cho đến năm 2016, khi bà là trụ cột gia đình, lo cho đứa con thì căn bệnh của bà đổ nặng, chỉ việc đi lại, quyét dọn cũng khiến bà khó thở. Bà đi khám tại Bệnh viện Tim Hà Nội, bác sỹ kết luận bà bị hở - hẹp 2 van tim giai đoạn 3, dẫn đến biến chứng suy tim, gan sưng to; ngoài ra xét nghiệm bà còn bị mỡ máu cao, Đái Tháo đường tuype 2, chỉ có phẫu thuật thay tim mới có thể cứu sống bà, thuốc chỉ là tạm thời. Đau khổ chồng thêm đau khổ, bà khóc kể lại: “Nghe bác sỹ nói chi phí họ đã trừ bảo hiểm cho mình đến 50 triệu. Các cô chú thấy nhà tôi có cái gì đâu, tôi biết lấy mô 50 triệu mà chữa bệnh bây dừ. Trong khi mới vay ngân hàng 30 triệu chưa trả, mà thuốc thang đi lại mấy nay đã gần hết rồi. Chỉ có cái nhà này, bán đi rồi hai mẹ con biết ở đâu?”. Không có tiền, bà đành xin đơn thuốc về uống cầm cự, nhưng để mua hết đơn thuốc mỗi tháng cần 600 - 700 nghìn, bà bảo: “Tháng tui chỉ nhờ người mua được vài thuốc chính chính thôi, chứ tiền mô ra mua hết cả cô?”

Nhìn quanh nhà bà chẳng có gì đáng giá, thứ có giá nhất là con lợn giống, bà bảo là được xã cho năm ngoái diện hộ nghèo cùng vài con gà. Đối với bà, cái quý nhất là những tấm Giấy khen của con gái. Nhưng đứa con gái ngoài giờ học thì phải làm hết mọi việc trong nhà, nghỉ hè phải tìm việc làm thêm phụ mẹ tiền thuốc, tự kiếm tiền lo sách vở, học phí năm học tiếp. Nuốt nước mắt, em nghẹn nói: “Con chỉ mong có tiền chữa bệnh cho mẹ, con có thể không đi học cũng được, không đi học thì không phải tốn tiền, để tiền đó mua thuốc cho mẹ. Nghỉ học con còn làm việc trả nợ nữa”. Hai mẹ con chỉ biết ôm nhau khóc.
 

Bà kể tiếp: “Hôm trước tui có đi tái khám tại Bệnh viện Đa khoa Nghệ An, bác sỹ bảo tôi cần mổ gấp, nếu không nguy cơ tử vong cao. Tui chưa muốn chết cô ạ, tui chết rồi thì đứa con của tui ai lo cho nó. Đến giờ gia đình tui lực bất tòng tâm, đã vay mượn ngân hàng, vay hết anh em bạn bè rồi. Tui chỉ cầu xin mọi người rủ lòng, cứu giúp mẹ con tui, cho tui có tiền chữa bệnh để nuôi con. Tui xin cúi đầu cảm ơn mọi tấm lòng đã thương xót cho hoàn cảnh của gia đình”.

Bà Trần Thị Thủy - Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Thành cho biết: “Chúng tôi đi nhiều, gặp nhiều trường hợp khó khăn nhưng trường hợp bà Phạm Thị Hanh thuộc diện đặc biệt khó khăn, mỗi lần chúng tôi đến đều không cầm được nước mắt. Mặc dù Hội Chữ thập đỏ huyện, lãnh đạo UBND xã cũng luôn quan tâm hỗ trợ bà, nhưng hiện tại cuộc cống gia đình bà hết sức khó khăn, cần sự chung tay của mọi người. Tiền vay ngân hàng, tiền lãi, tiền mua thuốc rồi thêm tiền học cho con, gánh nặng thêm gánh nặng. Chúng tôi mong rằng, với tấm lòng nhân ái của đông đảo quý vị, những nhà hảo tâm, những tấm lòng nhân ái, cộng đồng mạng sẽ chung tay chia sẻ bớt gành nặng cho gia đình bà”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin được gửi về:

Gia đình bà Phạm Thị Hanh, xóm 9, xã Phúc Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Hoặc văn phòng Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Thành, khối 2, thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Điện thoại: 0981679343. STK: 103866678042 - Ngân hàng Viettin chi nhánh Bắc Nghệ An - Chủ tài khoản: Trần Thị Thủy.

 
Thành Vĩnh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: