HOTLINE: 0904 89 4444

Bản sắc văn hóa trong Liên hoan ảnh nghệ thuật "Vẻ đẹp dân gian"
(Phương Nam Plus) - Liên hoan "Vẻ đẹp dân gian" diễn ra từ ngày 29-31/5/2019 tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
13:52 29-05-2019


Khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật “Vẻ đẹp dân gian. Ảnh: Tuổi Trẻ Thủ Đô

Tham gia Liên hoan có 100 ảnh, trong đó, Hà Nội tham gia 40 ảnh, Huế và TP HCM mỗi thành phố tham gia 30 ảnh.

Các tác phẩm phản ánh vẻ đẹp cuộc sống dân gian của ba miền đất nước Bắc - Trung - Nam, như: Nét đẹp về lễ hội, làng nghề truyền thống, vẻ đẹp con người, đất nước. Qua các tác phẩm, người xem thấy được sức sống vươn lên và bản sắc văn hóa mang tính đặc thù của người dân ba miền trong lao động và sinh hoạt.

Các tác giả Hà Nội như Vũ Đình Tuệ với “Giếng quê” cho thấy vẻ đẹp thanh bình ở một làng quê Việt Nam, khi cuộc sống quây quần bên chiếc giếng cổ hay “Làng nghề mây tre đan” của Nguyễn Ngọc Bình gợi lên sự đa sắc của nghề thủ công. Mầu sắc trong ảnh thật quyến rũ...

Các tác giả Huế thì miêu tả vẻ đẹp dân gian đầy chất thơ như “Cánh diều tuổi thơ “ của Lê Nhật Quang. Còn Ngô Thanh Minh miêu tả những kinh khí cầu như “Hoa sứ cố đô”. Nguyễn Hữu Định lột tả được vẻ đẹp của “Nghề truyền thống”. “Thiên mụ mây bay” của Nguyễn Trung Thành mô tả chùa Thiên Mụ trong sương sớm huyền ảo.

 


Các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Hà Nội Mới

Phần ảnh thành phố Hồ Chí Minh gắn nhiều với màu sắc và ánh sáng. “Đan lưới” của Hoàng Thạch Vân đã đẩy nghề này trở nên một bức tranh nghệ thuật với bố cục và màu sắc chặt chẽ. Nghề chế biến sơ dừa rất giản đơn nhưng được Nguyễn Thị Thu Ba nâng lên thành “Vũ điệu sơ dừa” quả là rất đắt. Bằng kỹ xảo nhiếp ảnh, Ngô Đức Cần đã tạo nên “Nhịp điệu muối”, sinh động và nêu bật được vẻ đẹp của nghề làm muối.

Bên cạnh việc triển lãm những bức ảnh chọn lọc, Liên hoan ảnh còn là dịp để giới nhiếp ảnh ba thành phố gặp gỡ, giao lưu và trao đổi về chuyên môn nhiếp ảnh cùng các chương trình đi sáng tác thực tế, qua đó tạo sự gắn kết giữa ba hội nhiếp ảnh của ba thành phố.

 
Thùy Anh (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: