HOTLINE: 0904 89 4444

Tranh cãi thiết kế trang phục “Bàn thờ” thi Hoa hậu Hoàn vũ
(Phương Nam Plus) - Trong số các mẫu thiết kế tham gia cuộc tuyển chọn quốc phục cho đại diện Việt Nam tại Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2019, thiết kế trang phục “Bàn thờ” đang gây tranh cãi nhiều nhất.
14:32 29-05-2019


Bản vẽ Bàn thờ của Phạm Quang Minh. Ảnh: Internet

Để chuẩn bị cho hành trình đến đấu trường nhan sắc Hoa hậu Hoàn Vũ (Miss Universe 2019) với đại diện Hoàng Thùy, ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam vừa công bố những bản phác thảo trong cuộc thi "Tuyển chọn trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2019".  

Với chủ đề "Tinh hoa", cuộc thi thu hút nhiều thiết kế lấy cảm hứng từ Xích lô, Cà phê phin sữa đá, Chọi trâu, Landmark 81, Thánh Gióng, Chuồn chuồn, Quốc hoa, Ruộng bậc thang.... Trong đó, thiết kế lấy ý tưởng từ Bàn thờ của tác giả trẻ Phạm Quang Minh (Vĩnh Long) gây nhiều tranh cãi.

Phản hồi của khán giả về bộ trang phục “Bàn thờ” không mấy tích cực. Số đông cư dân mạng cho rằng việc đặt mặt người mẫu vào khung ảnh thờ và lư hương ở vị trí vòng 3 của người mẫu là thiếu ý tứ, không phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Theo nhiều khán giả, dù sự sáng tạo trang phục là không giới hạn nhưng cũng không thể cái gì cũng mang ra lấy làm nguồn cảm hứng, đặc biệt là những thứ liên quan đến tín ngưỡng tâm linh cần sự trang nghiêm.

"Độc và lạ cũng phải tùy thứ, không phải cái gì cũng mang ra lấy làm nguồn cảm hứng như vậy”, “Ý tưởng quái đản” là những bình luận tiêu cực về bộ trang phục “Bàn thờ”.

Sự phản đối thể hiện sự không đồng tình của đại đa số công chúng đều có lý lẽ của nó. Bất kỳ ai khi nhìn vào hình thiết kế đều thấy rờn rợn. Bàn thờ không thể đưa ra để trở thành bộ trang phục mặc lên người như vậy được.

Cho dù theo tác giả, bộ trang phục lấy ý tưởng từ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, mang ý nghĩa quan trọng đối với dân tộc Việt. Bên cạnh đó, thiết kế kết hợp những hình ảnh quen thuộc như ảnh thờ, bát hương, lọ hoa, mâm cổ tạo điểm nhấn, mang đến không gian thanh tịnh, thể hiện lòng thành tâm hiếu nghĩa đối với người đã khuất.

“Bộ trang phục cuối cùng được lựa chọn mang đi thi chắc chắn sẽ phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố về sáng tạo, văn hóa, đủ ấn tượng để mang Việt Nam ra thế giới", đại diện ban tổ chức nói thêm trên Zing.

Năm ngoái, trang phục “Bánh mì” cũng gây tranh cãi giống như thiết kế “Bàn thờ” ngay từ vòng đầu tiên. Cuối cùng, ban tổ chức cùng H’hen Niê vẫn chọn “Bánh mì” đến với cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018. Kết quả, bộ quốc phục này đã gây sốt trên nhiều báo nước ngoài.

 
Hàn Yên (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: