HOTLINE: 0904 89 4444

Tác phẩm Bonsai: Chấm bằng Like, đúng sai nhiều ý kiến
(Phương Nam Plus) - Nhiều người cho rằng, Bonsai có tiêu chí của "tỷ lệ vàng" trong tạo tác còn Cây cảnh nghệ thuật và Cây thế Việt Nam thì đánh giá dựa vào các yếu tố "Phô thân, khoe lá, lộ căn. Cổ, tinh, linh, quái kỹ dăm, khoe tan". Vì vậy rất cần người tham gia chấm qua hình thức Like phải có sự am hiểu nhất định về lĩnh vực tạo hình này.
08:25 10-07-2019
Nhân dịp kỷ niệm 2 năm thành lập diễn đàn Tác phẩm Bonsai đẹp Việt Nam (7/7/2017 - 7/7/2019) đánh dấu con số trên 4 vạn thành viên, Ban quản trị diễn đàn đã mở cuộc thi ảnh tác phẩm Bonsai được nhiều người yêu thích nhất qua số lượng Like.

Tuy nhiên, ngay khi công bố kết quả cuộc thi trên đã có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh kết quả này. Tâm điểm của các dòng ý kiến tập trong vào tác phẩm Dừa cảnh của Chủ sử hữu Dương Ngọc Ân đạt giải Nhất.

 
 
Tác phẩm đạt giải Nhất gây nhiều tranh cãi

Nhiều người cho rằng, Bonsai có tiêu chí của "tỷ lệ vàng" trong tạo tác còn Cây cảnh nghệ thuật và Cây thế Việt Nam thì đánh giá dựa vào các yếu tố "Phô thân, khoe lá, lộ căn. Cổ, tinh, linh, quái kỹ dăm, khoe tan". Vì vậy rất cần người tham gia chấm qua hình thức Like phải có sự am hiểu nhất định về lĩnh vực tạo hình này. Hơn nữa, một tác phẩm cây cảnh nghệ thuật, Bonsai đẹp thì chưa chắc đã "ăn ảnh" và ngược lại. Chính vì vậy, nếu các thành viên tham gia Like chỉ "thẩm" qua hình ảnh thì rất có thể dẫn đến sai lầm. Thực tế, tác phẩm có thể rất xấu và không đạt được tiêu chí của một tác phẩm Bonsai nhưng vẫn có thể với nhiều người xem "chớp nhoáng" hay ngoại đạo vì bởi những yếu tố hiếu kỳ, tâm lý đám đông và đôi khi cả những thiện cảm với cá nhân người sở hữu...
 
 
Nhiều người cho rằng tác phẩm này độc, lạ không thể có tác phẩm thứ 2 lên đã bỏ phiếu cho tác phẩm này

Tất nhiên, cần nhìn nhận tất cả các ý kiến theo chiều hướng nào, nhìn nhận dưới góc độ nào cùng có cái lý của người bình luận và không ai có thể chi phối được quan điểm của người khác. Đối với những gì thuộc về văn hóa, nghệ thuật cộng đồng thì nguyên tắc chúng là "Đi tìm sự thống nhất trong đa dạng khác biệt" chứ không thể có cái nhìn nhận tuyệt đối đúng được. 

Trước "làn sóng" ý kiến trái chiều xung quanh tác phẩm được giải nhất, chủ nhân của tác phẩm này đã phải lên tiếng bày tỏ sự cảm ơn BTC diễn đàn đã kiến tạo một sân chơi bổ ích, đồng thời xin được rút lui không nhận giải để tạo hòa khí giữa các thành viên.
 "Trước tiên em xin cám ơn BTC diễn đàn đã tạo ra một sân chơi cho anh em đam mê. Vì cây dừa này mà làm cho anh em tranh cãi mất đoàn kết không vui, thật tình em xin lỗi các anh em và rất cám ơn những anh đã ủng hộ cho tác phẩm. Em xin BTC được rút lui và không nhận giải, xin BTC chấp nhận. Đối với anh em cây dừa này, có thể không phải cây cảnh nghệ thuật, không phải là tác phẩm đạt tiêu chí Bonsai... Nhưng với riêng em thì nó là tác phẩm mang nhiều ý nghĩa với người Việt Nam! Thời gian tới, em cũng rất mong được thấy tác phẩm thứ 2 trên quê hương mình", vị chủ nhân của cây dừa chia sẻ.

Thiết nghĩ, mọi góp ý chân thành xuất phát từ mong muốn kiến tạo một sân chơi lành mạnh, bình đẳng và tiến bộ thì đều đáng trân trọng cả. Tuy nhiên, cũng cần tránh việc mượn việc góp ý để thể hiện những "cái tôi" thái quá không vì "cái ta", góp ý không trên tinh thần xây dựng. Từ những suy nghĩ đó, người viết bài xin có đôi lời nhắn nhủ như sau:
 
Hãy khoan bàn luận đúng sai
 
Hàng trăm bình luận khiến ai vừa lòng
 
Cuộc thi vừa kết thúc xong
 
Trao đổi góp ý những mong lâu dài
 
Nói thật thường vướng lỗ tai
 
A dua ba phải phôi phai mất nghề
 
Ban quản trị chịu khó nghe
 
Còn ta góp ý cũng dè dèm pha
 
Góp ý thể hiện cái ta
 
Nói thì thường dễ hơn là triển khai
 
Một lời nhắn nhủ cùng ai
 
Chơi thì chơi đẹp đúng sai bàn dần
 
Chưa chi đã nổi máu sân
 
Lời qua tiếng lại sợ dân hiểu lầm
 
Cuộc thi gắng sức nâng tầm
 
Nhưng cần phải trọng cái tâm với nghề
 
Cũng vì một nỗi đam mê
 
Dung Coca phải bỏ bê việc nhà
 
Ăn cơm vợ vác "tù và"
 
Động viên nhau vẫn hơn là "xỏ xiên".
 
Bây giờ dù đã về đêm
 
Thấy bàn rôm rả góp thêm vài lời
 
Xin cứ "ném gạch" tả tơi
 
Quyết Tuấn đang biết mấy nơi xây nhà...!
 
Quyết Tuấn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: