HOTLINE: 0904 89 4444

Nghệ nhân Ưu tú làng mộc Kim Bồng
(Phương Nam Plus) - Nghệ nhân Huỳnh Sướng, xã Cẩm Kim, TP.Hội An, Quảng Nam, một cái tên không xa lạ gì với những người say mê đồ mỹ nghệ, anh còn là người góp phần bảo tồn Làng mộc Kim Bồng.
12:16 05-12-2020


Đường vào làng mộc Kim Bồng

Gặp chúng tôi lại xưởng mộc Huỳnh Ri, xã Cẩm Kim, TP. Hội An, Huỳnh Sướng không giấu được niềm vui khi mới đây, anh vinh dự nhận được danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú, thừa nhiệm Chủ tịch nước, UBND tỉnh Quảng Nam phong tặng. Anh chia sẻ: “Tất cả là nhờ sự nỗ lực, cố gắng của bản thân và các đồng nghiệp cùng xây dựng xưởng Huỳnh Ri”.

Kể về sự nghiệp của mình, Huỳnh Sướng cho biết: “Tôi sinh ra ở Cẩm Kim, từ nhỏ đã theo cha học nghề, nhà tôi có đến 13 đời làm mộc, nên ít nhiều tôi cũng được hưởng “nhân” tốt của nghề”. Lớn lên, tốt nghiệp trung học, anh Sướng theo cha, ông Huỳnh Ri, chuyển qua làm điêu khắc, mở một xưởng nhỏ làm tranh tre, và một lớp dạy nghề với 20 học viên/khóa/3 năm.
 


Huỳnh Sướng bên các sản phẩm của mình và chiếc cúp kỷ niệm

Năm 1997, UNESCO đến thăm quan xưởng mỹ nghệ và tài trợ 4.000 USD, ông Huỳnh Ri quyết định chuyển nhượng cho con trai là anh Sướng xây dựng thêm nhà xưởng tại Cẩm Kim, đến năm 2005, UBND tỉnh đầu tư dự án khôi phục làng nghề truyền thống, anh Sướng mở rộng xưởng, nâng cao chất lượng, đến nay, anh có 2 xưởng mộc, với diện tích trên 1.000m2.

Chia sẻ kinh nghiệm làm mộc điêu khắc, anh cho biết: “Nguyên liệu chủ yếu là gõ, phải mang về từ tận Quảng Nam, Lào, Campuchia, khâu quan trong nhất trong đồ mỹ nghệ chính là sự tinh tế trong chạm khắc, tất cả đều phải cẩn thận, sai một đường nhỏ thôi, cũng xem như hỏng cả một sản phẩm. Vì là đồ mỹ nghệ, ngoài khâu mài nhẵn bằng máy, còn lại hầu hết làm bằng tay từ chạm cho đến tô vẽ, yêu cầu người thợ phải có mắt thẩm mỹ, một sản phẩm hoàn thành chỉ lời chừng 20%”. 

Các sản phẩm mỹ nghệ của anh rất phong phú, vòng tay, hộp đựng nữ trang,… cho đến những sản phẩm như tượng Phật, tượng Phụ nữ Việt Nam, ông cho biết: “Tượng phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài bán chạy nhất, trung bình mỗi ngày bán gần chục tượng gỗ như vậy, tùy theo kích cỡ mà giá dao động từ 100 - 400 nghìn đồng, rất nhiều khách hàng nước ngoài thích khắc chữ thêm, hoặc tên họ, hoặc chữ Việt Nam, người thợ sẽ thực hiện công đoạn trước sự quan sát của khách hàng”.
 


Du khách tham quan và mua sắm sản phẩm mỹ nghệ

Đối với Huỳnh Sướng, sản phẩm kỳ công nhất với ông chính là chiếc giường Hoàng Hậu và giường Đức Vua, hình vuông, dài rộng 2,4m, do Khách Sạn Nhất Võ, Đà Nẵng đặt hoàn tất trong năm 2014. Anh nói: “Hơn 30 công nhân tham gia làm, với 5 chiếc, trị giá 3 tỷ. Trước đó, năm 2012, anh xuất đi Úc, 2 container gồm cửa, ngõ, bàn ghế mỹ nghệ, khắc tay.

Hiện tại, trung bình một ngày xưởng mỹ nghệ Huỳnh Ri của anh có gần 300 - 400 khách, chủ yếu là khách Mỹ, Anh, Hàn Quốc,… Mỗi năm lãi ròng 3 tỷ, tùy theo đơn đặt hàng. 

Ngoài ra, anh Sướng còn tạo điều kiện việc làm cho 20 công nhân, với mức lương khoảng 5 - 6 triệu/tháng.

Làng Mộc Kim Bồng tồn tại hơn 500 năm tuổi, đến nay còn lại vài xưởng mộc mỹ nghệ.
 
Bình Phú
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: