HOTLINE: 0904 89 4444

Cách sơ cứu khi bị rắn lục cắn có nguy cơ tử vong cao
(Phương Nam Plus) - Thời gian gần đây, rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều tại các thành phố lớn và các khu đông dân cư từ TT - Huế đến Khánh Hoà. Cùng với đó, tình trạng người dân bị loài rắn này cắn xảy ra liên tục. Rắn lục đuôi đỏ (rắn lục xanh) được đánh giá là loài rắn độc có khả năng giết người chỉ sau loài hổ mang.
21:45 07-03-2021


Một nạn nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn ở bàn chân đang được điều trị

Xin gửi đến quý bạn đọc các phương pháp sơ cứu vết thương bị rắn lục đuôi đỏ cắn trong dân gian do phóng viên sưu tầm được.

+ Bước 1: Sau khi bị cắn, dùng một sợ dây vải cột garo cách vết thương khoảng 10 - 15cm. Lưu ý không được caro quá chặt. Sau 30 phút nới caro lên 5 phân một lần. Điều này có tác dụng làm chậm lại tốc độ di chuyển quá nhanh của độc tố đi vào sâu trong cơ thể có thể gây ra tình trạng sóc phản vệ ở nạn nhân. Nếu bị cắn ở ngón tay hoặc ngón chân, hết sức lưu ý không thắt caro ở ngón tay, ngón chân mà caro luôn cả bàn tay hoặc bàn chân để tránh hoại tử về sau.

+ Bước 2: Dùng cây gai nhọn hoặc kim chích vào vết cắn để nặn máu độc hoặc răng bị gảy ở vết cắn ra ngoài, tránh dùng dao lam rạch gây rách mạch máu dẫn đến hoại tử vết thương.

+ Bước 3: Nếu bị cắn ở rừng, người bị cắn có thể tìm lá cây lấu, cây ắng nhai nhuyễn rồi đắp vào vết thương. Nếu bị cắn ở nhà có thể dùng lá trầu, củ gừng, lá rau răm, rau quế, lá cây hương nhu nhai kỹ và đắp vào để rút độc tố dần dần. 

- Trường hợp khi vết thương đã bị đông máu sưng lên và có màu tím, hoặc nạn nhân bị cắn ở các vị trí như vai, đầu, gần khu vực tim gây ra hiện tượng truỵ hô hấp, suy tim, người nhà nhanh chóng mổ xẻ lấy mật của con rắn lục đuôi đỏ, hoặc loài rắn nào có độc tố mạnh hơn rồi pha vào 5cc rượu rồi sau đó cho nạn nhân uông 1cc, tiếp sau đó 15 - 20 phút cho uống 1cc nữa cho đến hết. Bài thuốc này có tác dụng kháng thể chống lại độc tố, giúp chống lại tình trạng truỵ tim, suy hô hấp ở nạn nhân.

+ Bước cuối cùng: Nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu, điều trị và theo dõi.
 
Ngọc Tân (Sưu tầm)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: