HOTLINE: 0904 89 4444

Truyền nhân chính tông Võ Đang Nội Gia Quyền
(Phương Nam Plus) - Vang danh một thời rồi lui về quy ẩn, đại cao thủ võ lâm, truyền nhân của môn phái Võ Đang nổi tiếng thiên hạ trở lại là một người nông dân bình thường như bao người dân khác. Bình dị, hiền lành, đó là những nét phác thảo cơ bản về võ sư Phạm Xuân Hạp, trưởng chi phái Võ Đang chính tông duy nhất tại Việt Nam, bạn đồng niên của các cao thủ võ lâm một thời như Lý Huỳnh, NguyênLong Vân, Nguyễn Bình, Nguyễn Xuân Đào…
16:57 24-03-2021


 Võ Đang do tổ sư Trương Tam Phong lập ra, là một trong 2 đại môn phái lớn nhất võ lâm châu Á

Đóng học phí bằng… chai rượu

Ân sư võ sư Phạm Xuân Hạp là võ sư Victoria Nguyễn Thạnh Sang, người đương thời được mạnh danh là “nhất Bắc kỳ, nhì Đông Dương”, chỉ đứng sau đại danh sư Minh Cảnh lừng lẫy thiên hạ lúc bấy giờ. Võ sư Nguyễn Thạnh Sang chính là truyền nhân chính tông chính thức của tông sư Trương Tòng Phú, trưởng môn của phái Võ Đang - hậu duệ của “thất hiệp Võ Đang” nổi tiếng một thờ Trương Tòng Khê. Võ sư Phạm Xuân Hạp là truyền nhân duy nhất của võ sư Nguyễn Thạnh Sang tại Việt Nam.

Không chỉ được xem là truyền nhân chính thức của phái Võ Đang nổi tiếng tại Trung Hoa, võ sư Phạm Xuân Hạp còn là thế hệ võ sư Taekwondo được tốt nghiệp đầu tiên của Việt Nam, ông là bạn học cùng khóa với võ sư Taekwondo nổi tiếng Nguyễn Xuân Đào tại trường Võ thuật và Quân sự Thủ Đức dưới sự huấn luyện của võ sư Nam Suk Lee - học trò ruột của tổ sư Taekwondo Hong Hi Choi.

Cơ duyên đưa võ sư Phạm Xuân Hạp đến với võ thuật cũng lạ đời, hiếm gặp. Sinh năm 1943 tại thôn Trung Thạnh, xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, 16 tuổi, rời quê lên phố học trung học tại trường Trung Học Bình Linh Pellerin. Trong một lần vô tình, chàng trai Phạm Xuân Hạp gặp được một cao thủ võ lâm đương thời đang sống mai danh ẩn tích tại Huế, và rồi sau một lần bị đám du côn đánh cho “thừa sống, thiếu chết”, ông đã ghi danh theo học võ thuật.

Ông kể lại: “Lạ lắm, lúc ấy học phí chẳng phải đóng tiền như bây giờ đâu, thầy bắt mình nộp phí chỉ là mỗi tuần có… 1 chai rượu thôi. Thế là lần nào cuối tuần cũng về nhà xách rượu nhà lên để nộp cho thầy học võ”.

Trong 3 năm bậc học thành chung, ông miệt mài dùi mài kinh sử, vừa chăm chỉ theo sư phụ học võ thuật. Nói là học võ, nhưng cũng chẳng học được gì nhiều, chỉ mỗi 3 bộ xiềng chân (bộ pháp di chuyển đảo vòng, đảo ngang, lui tiến) và 8 thế tấn căn bản. Ngoài ra tuyệt nhiên ông chẳng được truyền dạy các thế đánh đấm quyền cước cơ bản gì. “Học mãi, chẳng thấy thầy dạy cho quả đấm cú đá nào hết, quanh năm chỉ quanh đi quảnh lại có mấy thế xiềng với bộ tấn cứ tập đi tập lại miết. Hồi đó nói cũng không dám nói, than cũng không dám than, cứ nghĩ chắc thầy chê mình nghèo, học phí chỉ đóng chai rượu gạo để học võ, không như mấy người khác nên không dạy dỗ gì cho mình…”, ông nói. Vậy nhưng ông cũng không nề hà, chăm chỉ luyện tập cho đến mức nhập tâm thành thục, kết thúc 3 năm học trung học, cậu học sinh Phạm Xuân Hạp bị đôn thúc đi lính Cộng Hòa. Và từ đây, 11 miếng võ thoạt nhìn “chả đâu và đâu” cũng từ đây đi theo chàng trai gia nhập vào làng võ thuật Việt Nam. 
 


Ông Phạm Xuận Hạp kể về 11 thế xiềng chân vô tình giúp ông trở thành cao thủ võ lâm đương thời.

Cơ duyên gặp đại cao thủ võ lâm

Với trình độ học vấn tốt nghiệp trung học của mình, ông được giao nhiệm vụ làm thủ kho quân khí chuyên nắm giữ tiền bạc đơn vị, một chức vụ khá nhàn và cũng khá… to so với cánh lính mới. Có tiền bạc trong tay, ông bắt đầu bị toán lính trẻ miền Tây lôi kéo rủ rê tham gia đánh bạc. Trong một lần tham gia đánh bạc, ông bị các con bạc sành sỏi lừa hốt hết số tiền của đơn vị mà ông đang nắm giữ.

Số tiền lên đến mấy triệu bạc thời bấy giờ khá lớn, lo sợ phải đền số tiền quá lớn này nếu không là phải đi tù, ông đã liều mình giật lại bọc tiền bỏ chạy thoát thân. Mất bạc, các con bạc say máu đuổi theo bao vây đánh ông. Trong lúc “thập tử nhất sinh”, không hiểu vì sao 11 miếng võ “chả đâu vào đâu” mà suốt 3 năm trung học phổ thông ông đã luyện tập vô tình… phát huy tác dụng.

Chỉ với những cú lắc né, đảo chân, lui tiến của 3 thế xiềng chân và 8 thế tấn, ông di chuyển như “xiếc” hóa giải lẫn chống đỡ hết tất cả những pha đấm đá túi bụi của hơn 20 con bạc. Sức mạnh của thế đường cùng khiến ông chạy thoát khỏi sự truy đuổi của những con bạc. Cũng từ đây, ông ngộ ra hết tác dụng của 11 chiêu võ mà người thầy đã đổi rượu để dạy ông. “Trước đó, mình cạn nghĩ, tưởng thầy chê nghèo nên dạy ít võ, đến khi đó mới biết giá trị của 8 thế tấn, 3 thế xiềng đó. Cũng từ đó mà ngộ ra được tấm lòng của thầy!”

Quay trở lại câu chuyện đánh bạc, chạy được một lúc khá xa, thoát khỏi sự truy đuổi của các con bạc, ông liền đến bên con kênh Thị Nghè ẩn nấp đợi đến đêm rồi về. Tại đây, ông bất ngờ gặp lại một người đàn ông trung niên cũng có mặt tại sới bạc khi nãy cùng ông đang ngồi đó hút thuốc. Thấy chàng thanh niên trẻ chỉ dùng 8 thế tấn và 3 thế xiềng chân, mà vẫn có thể hoá giải hết được những đòn đánh túi bụi của đối phương nhưng vẫn không hề đánh trả, nghĩ rằng chàng thanh niên này có thể là một “cao thủ võ lâm” chưa muốn “động thủ” nên người trung niên liền bắt chuyện hỏi. 

Lúc bấy giờ, ông mới thành thực cho biết rằng mình chỉ biết… mỗi mấy miếng tấn và xiềng chân đó chứ chả biết quyền cước dọc ngang là thế nào hết. Quá đổi bất ngờ, người đàn ông trung niên không nói lên được câu nào, nhìn chàng trai trẻ từ đầu đến chân rồi nói: “cậu có muốn học võ không, tôi sẽ dạy cho cậu. Cậu học thủ vậy là tốt lắm rồi, giờ có căn bản nền tảng rồi nên chỉ cần học thêm cả tấn công nữa là được. Nếu cậu muốn tôi sẽ dạy…”. Không ngại ngùng, ông đồng ý ngay lập tức - Đó chính là danh sư võ học một thời Victoria Nguyễn Thạnh Sang, á quân vô địch Quyền anh Đông Dương, truyền nhân của tông sư Trương Tòng Phú, trưởng môn phái Võ Đang tại Trung Hoa đại lục.


Chàng thanh niên Phạm Xuân Hạp theo học võ sư Nguyễn Thạnh Sang trong thời gian 5 năm. Trong thời gian này, ông được sư phụ của mình truyền dạy tận tình hết tất cả những tinh hoa võ công, khí công Võ Đang Nội Gia Quyền cùng các kỹ thuật đánh đấm của 2 môn Quyền Anh, Muay Thái.

Hạ gục HLV Taekwondo Hàn Quốc

Năm 1964, Phạm Xuân Hạp trúng tuyển vào học trường Võ thuật và Quân sự Thủ Đức - Sài Gòn, ông là bạn thân cũng là bạn học cùng khoá với võ sư Nguyễn Xuân Đào - huyền đai đệ tứ đẳng Taekwondo đầu tiên của Việt Nam, đương kim vô địch Taekwondo toàn miền Nam khi đó. Trong thời gian 5 năm, từ năm 1964 đến 1969, ông thọ giáo môn Taekwondo với võ sư thất đẳng huyền đai Lee Nam Suk, học trò “ruột” của võ sư Choi Hong Hi - Tổ sư sáng lập ra Taekwondo.

Sau 5 năm, ông tốt nghiệp khóa đào tạo Taekwondo đầu tiền ở Việt Nam với cấp bậc nhị đẳng, bằng do đích thân trung tướng Lục quân đánh bộ Hàn Quốc Lee XiO phong cấp. “Thời bấy giờ, để tốt nghiệp và lấy được bằng, học viên phải trải qua thời gian tập luyện rất vất vả, mỗi ngày học 8 tiếng đồng hồ, đánh đấm thi đấu liên tục. Muốn lấy được bằng tốt nghiệp khi đó, học viên phải trải qua một trận thi đấu hoà hoặc thắng với một võ sư chỉ định từ Triều Tiên sang”, ông kể.

Vào lúc thi đấu cuối kỳ để lấy bằng tốt nghiệp khoá học, vị võ sư người Triều Tiên được chỉ định tự tin “chấp” ông đánh chỉ với 2 chân mà không dùng đến hai cánh tay. Vừa vào trận, vị võ sư người Triều Tiên cao dong dõng gần 2m nhảy xổ vào sát ông và tung ra hàng loạt sê ri đòn đá kép vốn là “đặc sản” của Taekwondo một cách liên tục. Bằng những thế xiềng chân, tấn pháp uyển chuyển lanh lẹ của Võ Đang Nội Gia quyền, cùng kỹ thuật lắc né, tránh hụp mà sư phụ Nguyễn Thạnh Sang đã truyền dạy, ông khiến tất cả đòn đá của đối phương đều vào hưng không. Ngay sau tổ hợp sê ri đá liên hoàn kép của đối phương vừa dứt, ông lấy đà rướn người đá chẻ vòng cung bất ngờ vào đầu vị võ sư này, chưa kịp định thần vì ăn cú phản đòn chóng vánh thì trong tích tắc, võ sư Phạm Xuân Hạp đã di chuyển áp sát chụp lấy cánh tay của vị võ sư Taekwondo rồi tung chưởng mạnh vào bả vai khiến vị này văng xa khỏi thảm đấu hơn 5m trước sự ngỡ ngàng của võ sư Lee Nam Suk…

Hòa bình lập lại, sau năm 1975, ông về quê làm chủ nhiệm HTX nông nghiệp thôn Trung Thạnh. Tại quê nhà, ông lại tiếp nối truyền thống của phái Võ Đang chính tông chỉ thu nhận 7 đệ tử (nguyên gốc thất hiệp Võ Đang khi xưa) và truyền dạy Nội Gia quyền nhưng không treo bảng hiệu. Mỗi năm đến ngày 23-12, ngày giỗ của tổ sư Trương Tam Phong - người sáng lập phái Võ Đang, các học trò của ông lại tập trung về nhà thầy để làm lễ giỗ tổ để tưởng nhớ đến tiền nhân thành lập môn phái.

Thấy ông hiền lành, từ tốn, ít ai biết rằng đằng sau đó là bản lãnh nội công thâm hậu. Ông kể lại câu chuyện: “Có lần đi ăn cưới về, có mấy ly rượu vào nên hơi thiếu kiềm chế, bà vợ mình thấy vậy liền cằn nhằn nói ra nói vào. Bực mình quá nên tui tát nhẹ một cái. Nhẹ lắm! ai ngờ bà ôm đầu kêu to lên. Hoảng quá, liền kêu xe đưa bà vô Bệnh viện Trung ương Huế để cấp cứu thì ở đó họ kêu bà bị thủng màng nhỉ.”.

Cũng chính tại bởi bản thân hiểu rõ về nội công của mình nên bản thân ông rất hiền lành và kiềm chế, bởi theo ông, “võ thuật là để bảo vệ bản thân, nhưng nếu dùng không đúng thì sẽ gây tai họa”.
 
Tâm Đăng
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: