HOTLINE: 0904 89 4444

Nghệ An: Người dân “vô tư” đổ rác ngay nơi có biển báo cấm
(Phương Nam Plus) - Mặc dù có biển báo cấm, điểm tập kết rác cụ thể nhưng hộ dân dọc theo trục đường 8b thuộc huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” đổ rác không đúng nơi quy định khiến tuyến đường trở nên nhếch nhác và mất an toàn đối với người tham gia giao thông.
15:31 24-06-2019
Dọc theo tuyến đường 8b thuộc xã Hưng Thắng, huyện Hưng Nguyên, không khó để bắt gặp những túi rác bị vứt bừa bãi. Mặc dù có những biển báo với nội dung “nghiêm cấm đổ rác”, dường như không phát huy tác dụng. Người dân đổ rác ngay dưới chân biển báo cấm, tràn lan ra đường gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông

Cách vị trí đó khoảng 1km, cũng nằm trên tuyến đường 8b tại cây cầu số 2 thuộc xã Hưng Tiến, huyện Hưng Nguyên những đống rác ngổn ngang nằm ngay đầu cầu, mặc dù hố chứa rác được xây dựng cách đó khoảng 5 mét nhưng chẳng mấy ai kiên nhẫn bước thêm mấy bước để đổ đúng nơi quy định.
 


 
Tập trung rác ngay đầu cầu mặc dù điểm tập kết rác cách đó khoảng 5m

Nhiều người thản nhiên vứt rác không đúng nơi quy định xem là điều bình thường trong cuộc sống hằng ngày. Họ ngang nhiên đổ rác bất chấp nơi có những biển cấm. Có nhiều lý do để ngụy biện cho hành vi vứt rác ngay dưới bảng thông báo, như điểm tập kết rác quá xa… Nhưng cũng có rất rất nhiều điểm tập kết rác tập trung cho người dân bỏ rác, có nhiều hố rác gần đó, song những người vô ý thức này vẫn vứt rác dưới bảng thông báo.

Tình trạng vứt rác bừa bãi đang trở thành vấn đề lo ngại đối với nhiều người. Từng túi rác bốc mùi hôi thối khi trái gió trở trời khiến môi trường xung quanh bị ảnh hưởng. Đống rác nằm ngay trên đường, gây mất mỹ quan tuyến giao thông huyết mạch, còn nguy hiểm đến những người tham gia giao thông.
 Tại khoản 1 điều 20 Nghị định155/2016 quy định hành vi thu gom, thải rác thải sinh hoạt trái quy định về bảo vệ môi trường bị xử phạt như sau: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại điểm d khoản này. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.
 
Nguyễn Hoàng
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: