HOTLINE: 0904 89 4444

Cây cầu hơn 30 năm tuổi xuống cấp nghiêm trọng tại Thanh Chương
(Phương Nam Plus) - Cầu Nhẳng (hay còn gọi là cầu ông Tiếu) là cây cầu huyết mạch phục vụ đi lại cho bà con của 4 xóm Sơn Lĩnh 1, Sơn Lĩnh 2, Triều Long 1, Triều Long 2 (Xã Thanh Lâm, Thanh Chương Nghệ An).
07:26 09-10-2019
Thế nhưng, sau hàng chục năm đưa vào sử dụng cây cầu này đã bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng khiến việc đi lại của người dân tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, đặc biệt là trong mùa bão lũ sắp đến.
 


Mặt cầu xuất hiện ổ gà lớn gây mất an toàn giao thông cho người dân khi đi qua đây.

Theo ghi nhận của P.V, cầu Nhẳng được xây dựng từ hơn 30 năm trước, nhằm phục vụ đi lại của hơn 1.500 người dân tại khu vực 4 xóm Sơn Lĩnh 1, Sơn Lĩnh 2, Triều Long 1, Triều Long 2 (Xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An). Tuy nhiên, hiện tại các hạng mục của cây cầu đều đã có dấu hiệu hư hỏng nghiêm trọng, mặt cầu xuất hiện các khe nứt và ổ gà lớn có thể thấy lõi thép ở bên trong, nhiều chỗ còn đắp vá lại với nhau. Đặc biệt phía 2 trụ bê tông ở dưới thân cầu bị nứt, hệ thống dầm cầu hoen rỉ, bị ăn mòn không đảm bảo độ an toàn nếu xe có trọng tải lớn chạy qua.
 




Trụ cầu và phía mặt dưới cầu nhiều chỗ có dấu hiệu quá tải, yếu và bong tróc nhiều nơi.

Cầu Nhẳng xuống cấp nghiêm trọng đang làm người dân nơi đây lúc nào cũng nơm nớp lo sợ mỗi khi đi qua, nhất là mặt cầu đã có những lỗ khe nứt lớn, cầu lại không lắp đèn chiếu sáng 2 bên nên khi lưu thông vào ban đêm nếu không chú ý quan sát sẽ rất dễ xảy ra tai nạn. Cũng tại đây, đã ghi nhận nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra, nhiều vụ cả người lẫn xe rơi xuống cầu rất may là chưa có trường hợp nào thiệt mạng.

Ông Lê Văn Trí - Người dân xóm Sơn Lĩnh 2 (Xã Thanh Lâm, Thanh Chương) chia sẻ: “Tình trạng mặt cầu xuất hiện ổ voi ổ gà cách đây 1 - 2 năm rồi, tuy nhiên mức độ nghiêm trọng thì không bằng thời gian gần đây. Đây là con đường huyết mạch liên thông xã, huyện không chỉ người dân trong xã mà cả mà các vùng lân cận thường xuyên qua lại, giao thương, làm ăn sinh hoạt trên cây cầu này. Ngoài ra, vào mùa mưa lũ nếu nước dâng cao là mấy xóm chúng tôi hoàn toàn bị cô lập với trung tâm xã người dân cũng như học sinh không thể đến trường. Người dân chúng tôi, nhiều năm qua mong mỏi các cơ quan chức năng có thẩm quyền quan tâm tạo điều kiện làm lại cầu thật tốt để người dân chúng tôi đi lại an tâm”.

Theo ông Nguyễn Văn Hà - Trưởng thôn xóm Sơn Lĩnh 2, cây cầu này được sử dụng từ 1986 đến nay cũng đã hơn 30 năm nên việc xuống cấp là điều không thể tránh khỏi, chính quyền xã và nhân dân các xóm cũng nhiều lần quyên góp tu sửa mà đợt mới nhất là vào năm ngoái 2018. "Chúng tôi đã sửa lại lan can cầu và một số hạng mục, tuy nhiên cũng như muối bỏ biển là sửa cái này lại trồi lên cái kia khi mà mặt cầu cầu và trụ cầu đã có dấu hiệu quá tải, yếu và  bong tróc, ổ gà trên mặt cầu ngày càng lớn gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua khu vực này", ông Hà nói. 

Cầu xuống cấp nghiêm trọng nhưng điều đáng nguy hiểm hơn, nếu không khắc phục sớm thì tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chúng tôi cũng đã cắm biển chú ý quan sát và hạn chế xe quá tải đi qua nhưng hiện tại lưu lượng xe qua đây rất lớn nên nhiều lúc cũng lực bất tong tâm”, ông Hà cho biết thêm.



Xe quá tải vẫn liều lĩnh lưu thông qua cầu, bất chấp cảnh báo.

Trao đổi vấn đề này với ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch UBND xã Thanh Lâm cho biết: “Cầu Nhẳng là cây cầu có tuổi đời khá lâu, là nơi phục vụ đi lại của gần 400 hộ dân với hơn 1.500 khẩu. Trong những đợt hư hỏng trước với mức độ chưa nặng lắm nên chính quyền địa phương đã huy động nhân dân cùng con em xa quê và ngân sách của xã có tu bổ làm lại lan can cầu. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của mưa bão lũ lên nên nhiều chỗ như mặt cầu, trụ cầu lại bị hư hỏng thêm.

Ông Thanh cũng mong trong thời gian sắp tới chính quyền cấp trên quan tâm và có phương án đầu tư xây cầu mới để phục vụ đi lại cho người dân nhất là mùa mưa lũ đang cận kề.
 
Lê Việt
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: