HOTLINE: 0904 89 4444

Vĩnh Phúc: Cần xử lý nghiêm kẻ hất văng Thượng úy CSGT đang làm nhiệm vụ
(Phương Nam Plus) - Trước hành vi không chấp hành Luật Giao thông đường bộ, đồng chí Kiên ra tín hiệu dừng xe thì hai đối tượng trên không chấp hành, cố tính đi xe lách qua đồng chí Kiên và sau đó đâm vào đồng chí Lê Quang Toàn đứng phía sau.
17:07 21-03-2021
Hành vi điều khiển xe lao thẳng vào Tổ công tác khiến Thượng úy Lê Quang Toàn thuộc Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Bình Xuyên bị thương nặng của đối tượng Nguyễn Văn Sinh (sinh năm 2004), có hộ khẩu thường trú thôn Đồng Chằm, Ngọc Thanh, TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc) đã khiến dư luận bức xúc. Hành vi của đối tượng này không chỉ thể hiện sự liều lĩnh, coi thường pháp luật mà còn cho thấy thái độ coi thường tính mạng người khác, cần phải bị xử lý nghiêm khắc.
 
 
Nguyễn Văn Sinh (bên phải) và bạn đi cùng xe máy liều lĩnh húc văng Cảnh sát giao thông bị trọng thương.

Thông tin từ Công an huyện Bình Xuyên cho biết: Khoảnh 15h 35p ngày 11/3 tại Km 8+500 đường 310 thuộc tổ dân phố Cổ Độ, thị trấn Gia Khánh, Bình Xuyên, Tổ tuần tra của Công an huyện Bình Xuyên gồm các đồng chí: Trần Mạnh Tiến, Nguyễn Trung Kiên, Lê Quang Toàn, Nguyễn Quốc Hội, Nguyễn Duy Chinh thuộc Đội cảnh sát giao thông trật tự do đồng chí Trần Mạnh Tiến làm Tổ trưởng. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tổ tuần tra phát hiện xe mô tô BKS 88H1 - 275.14 màu đen do Nguyễn Văn Sinh (Sinh năm 2004), hộ khẩu thường trú thôn Đồng Chằm, Ngọc Thanh, TP Phúc Yên điều khiển hướng Gia Khánh (Bình Xuyên) đi Tam Đảo chở theo là Nguyễn Viết Dương (Sinh năm 2004), hộ khẩu thường trú tổ dân phố Bá Hương, thị trấn Bá Hiến, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, cả 2 đối tượng trên đều không đội mũ bảo hiểm.

Trước hành vi không chấp hành Luật Giao thông đường bộ, đồng chí Kiên ra tín hiệu dừng xe thì hai đối tượng trên không chấp hành, cố tính đi xe lách qua đồng chí Kiên và sau đó đâm vào đồng chí Lê Quang Toàn đứng phía sau. 
Hậu quả sau vụ va chạm mạnh Thượng úy Lê Quang Toàn đã bị gãy chân phải, gãy tay phải, gãy xương đòn bả vai, xương gò má phải. Sau đó đồng chí Toàn được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt. Do bị chấn thương nặng đồng chí Toàn được chuyển viện đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc để cứu chữa. Hai đối tượng Sinh và Dương bị sây sát nhẹ. Hiện Công an huyện Bình Xuyên đã tạm giữ 2 đối tượng trên để củng cố hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.
 
 
Luật sư Vũ Trường Hùng - Giám đốc Công ty Luật An Bình thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Phúc.

Liên quan vụ việc trên, luật sư Vũ Trường Hùng - Giám đốc Công ty Luật An Bình, Đoàn luật sư tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, có thể xem xét xử lý hình sự về tội giết người đối với thanh niên lái xe hất văng Cảnh sát giao thông kể cả trong trường hợp cảnh sát giao thông này không thiệt mạng. “Hành vi đối tượng rõ ràng đã xâm phạm đến tính mạng của người khác, đủ yếu tố cấu thành nên Tội giết người được quy định tại điểm d, khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 với tình tiết đó là giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân. Công vụ ở đây được hiểu là một công việc mà cơ quan Nhà nước hoặc tổ chức xã hội giao cho một người thực hiện. Đồng thời đối tượng đã sử dụng phương tiện nguy hiểm" là chiếc xe máy chạy với tốc độ cao để tấn công Thượng úy Quý”, luật sư Vũ Trường Hùng khẳng định.

Đối với thông tin đối tượng sinh năm 2004 (chưa đủ 18 tuổi), luật sư Vũ Trường Hùng cho biết, việc xử lý người dưới 18 tuổi phạm tội được tuân theo nguyên tắc đó là phải bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi và chủ yếu nhằm mục đích giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Theo luật sư Vũ Trường Hùng, khi xử lý người dưới 18 tuổi phạm tội phải căn cứ vào độ tuổi, khả năng nhận thức của họ về tính chất nguy hiểm cho xã hội về hành vi phạm tội, nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm. Ở đây, nếu bị xử lý về tội giết người, đối tượng là người chưa thành niên, đã đủ 14 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi thì hình phạt cao nhất có thể áp dụng là tới 18 năm tù theo quy định BLHS về quy định với người chưa thành niên phạm tội. Ngoài trách nhiệm hình sự thì đối tượng này còn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra đối với nạn nhân theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, bồi thường thiệt hại do sức khỏe, tính mạng bị xâm hại...

Thời gian qua, không ít trường hợp đối tượng vi phạm giao thông đã lao xe vào người thi hành công vụ khi đang yêu cầu dừng xe, nhiều trường hợp đã bị khởi tố về tội giết người với mức hình phạt hết sức nghiêm khắc. Đối với vụ việc trên, thiết nghĩ cơ quan điều tra cần khẩn trương vào cuộc, làm rõ hành vi, nhận thức của người lái xe mô tô này, làm rõ hậu quả và các yếu tố khác để xác định các dấu hiệu cấu thành tội phạm, để xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
 
Phúc Vĩnh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: