HOTLINE: 0904 89 4444

Công ty TNHH Năm Sánh Hà Nội "đánh bùn sang ao"?
(Phương Nam Plus) - Dù khẳng định đã có giấy chứng nhận ATVSTP từ ngày 6/6/2019 nhưng Chi cục ATTP Thái Nguyên lại cho biết trước đó Công ty TNHH Năm Sánh Hà Nội Hà Nội không có giấy chứng nhận ATVSTP và hoạt động nhiều tháng tại Trung tâm GDQP&AN, Đại học Thái Nguyên.
15:05 15-07-2019
Tại buổi làm việc với cơ quan báo chí ngày 11/6, ông Lý Văn Cảnh - Chi cục trưởng chi cục ATTP Thái Nguyên cho biết Công ty TNHH Năm Sánh Hà Nội (xã Quyết Thắng, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) đã đi vào hoạt động nhiều tháng tại Trung tâm GDQP&AN - Đại học Thái Nguyên nhưng chưa có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Trả lời câu hỏi của PV, bà Nguyễn Thị Chinh, Giám đốc Công ty TNHH Năm Sánh Hà Nội khẳng định: “Lĩnh vực kinh doanh ăn uống hết sức nhạy cảm và các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát. Ngay sau khi phục vụ ăn uống cho sinh viên, doanh nghiệp Năm Sánh Hà Nội đã chủ động mời Chi Cục An toàn thực phẩm Thái Nguyên vào lập biên bản kiểm tra. Mặc dù đã có giấy phép An toàn thực phẩm ở Hà Nội rồi nhưng theo quy định của pháp luật, chúng tôi phải làm giấy phép tại Thái Nguyên. Khi bài báo phản ánh nội dung chúng tôi không có giấy phép An toàn thực phẩm đăng ngày 11/6/2019 thì thực chất trước đó, ngày 6/6/2019, Chi Cục An toàn thực phẩm Thái Nguyên đã cấp phép cho chúng tôi”.
 
 
Ngày đệ đơn xin cấp giấy chứng nhận ATVSTP 30/5/2019 của Công ty TNHH Năm Sánh Hà Nội.

Đáng chú ý, dù khẳng định đã được cấp giấy phép ATVSTP ngày 6/6/2019 nhưng Giám đốc Công ty TNHH Năm Sánh Hà Nội - Bà Nguyễn Thị Chinh dường như đang cố tình “lờ” đi và không nêu rõ thông tin ngày “đệ đơn” xin cấp cũng như “quá khứ” kinh doanh ngành nghề thực phẩm không có Giấy chứng nhận ATVSTP tại Trung tâm GDQP&AN - Đại học Thái Nguyên.
 
 
Ông Lý Văn Cảnh - Chi cục trưởng Chi cục ATTP Thái Nguyên khẳng định khi xảy ra sự việc, trách nhiệm thuộc về Trung tâm GDQP&AN, Đại học Thái Nguyên.

Theo tìm hiểu của PV và Ông Lý Văn Cảnh - Chi cục trưởng Chi cục ATTP Thái Nguyên thì dường như Công ty TNHH Năm Sánh Hà Nội đang cố tình “mập mờ đánh lận con đen” trong việc thông tin đến dư luận.

Cụ thể, ngày 30/5/2019 bà Nguyễn Thị Chinh, Giám đốc Công ty TNHH Năm Sánh Hà Nội mới có đơn đề nghị “Cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm” gửi trực tiếp lên Chi cục ATTP Thái Nguyên.
 
Mặt khác trước đó (11/6) Chi cục trả lời Công ty TNHH Năm Sánh Hà Nội đang trong giai đoạn thẩm định, chưa cấp giấy chứng nhận ATVSTP, ông Lý Văn Cảnh cho rằng “Giấy chứng nhận ATVSTP của Công ty Năm Sánh tôi đã ký từ ngày 6/6/2019, tuy nhiên vì bên Công ty thiếu giấy tờ nên bên Chi cục chưa cấp chính thức, hạn trong 07 ngày phải hoàn thiện bổ sung, qua thời gian này Chi cục sẽ thu hồi lại. Đến chiều ngày 12/6/2019, bên Chi cục mới chính thức cấp giấy chứng nhận cho bên Công ty”.
 
Được biết, theo giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả số 70/TNHS-ĐĐKATTP ngày 30/5/2019  đã tiếp nhận đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (01 bản); bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (dịch vụ ăn uống, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm) (01 bản); bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ đảm bảo điều kiện ATTP (01 bản) và Danh sách kết quả khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống (01 bản).
 
 
Cần làm rõ mục đích “cán bộ chủ chốt” Trung tâm Giáo dục Quốc Phòng và An ninh, Đại học Thái Nguyên trong việc đưa thông tin sai sự thực khi trao đổi với báo chí.

Tuy nhiên tại thời điểm đó Công ty TNHH Năm Sánh Hà Nội chưa cung cấp được Bản sao giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia; Bản sao Giấy xác nhận đủ sức khỏe chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Hợp đồng cung cấp thực phẩm.
 
Và theo ông Cảnh thì về bản chất, khi Công ty TNHH Năm Sánh Hà Nội chưa thực hiện đầy đủ về việc bổ sung hồ sơ thì tức là hiệu lực, tính pháp lý của giấy chứng nhận ATVSTP là chưa hợp lý.
 
Chính vì vậy, ông Cảnh khẳng định Giấy chứng nhận ATVSTP của Công ty TNHH Năm Sánh Hà Nội chỉ mới được cấp sau ngày 11/6/2019, cụ thể là chiều ngày 12/6/2019 và trước đó nhiều tháng Công ty TNHH Năm Sánh Hà Nội đã hoạt động công khai tại Trung tâm GDQP&AN - Đại học Thái Nguyên mà không có giấy chứng nhận ATVSTP.
 
“Khi nhà thầu đủ điều kiện và làm đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, sau đó Chi cục sẽ có trách nhiệm kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên đối với nhà thầu tại Trung tâm GDQP&AN (Công ty TNHH Năm Sánh Hà Nội - PV) bên Trung tâm đưa vào thì khi xảy ra sự việc, trách nhiệm thuộc về Trung tâm GDQP&AN, Đại học Thái Nguyên”, ông Cảnh nói.
 
Ngoài ra,ông Cảnh cũng xác nhận thông tin “một số cán bộ chủ chốt” của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Thái Nguyên có phát ngôn trên cơ quan ngôn luận cho rằng phóng viên chưa làm việc, trao đổi với Chi cục ATTP Thái Nguyên là thông tin sai sự thật vì chưa có “một số cán bộ chủ chốt” của Trung tâm liên hệ với ông Cảnh để xác minh sự việc. Vậy những “cán bộ chủ chốt” đó là ai? Những “cán bộ chủ chốt” - những người thầy giáo, người lính tại Trung tâm đưa thông tin sai sự thực nhằm mục đích gì? Có hay không sự bao che, lợiích nhóm trong sự việc trên?
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.
 
Nhóm PV
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: