HOTLINE: 0904 89 4444

Yến Lim, cô gái xứ Nghệ với ước vọng vươn xa
(Phương Nam Plus) - Nhận thấy chỉ có công nghệ chế biến mới giúp đầu ra của nông sản được ổn định, sau 1năm tìm hiểu, thử nghiệm và nếm trải thất bại, Hồ Yến Lim đã tạo nên được những sản phẩm bột rau củ sấy lạnh nguyên chất, đưa nông sản quê mình đi xa hơn.
09:55 10-08-2020


Yến Lim với khát vọng xây dựng được vườn rau sạch tại quê hương

Sinh ra và lớn lên ở huyện Diễn Châu, Nghệ An - vùng rau lớn nhất của tỉnh - ngay từ nhỏ Yến Lim đã chứng kiến hậu quả của việc được mùa, mất giá cũng như những tác hại của phương pháp trồng rau sử dụng phân hóa học gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chính người nông dân. Đó cũng là lý do Lim luôn ước mơ xây dựng vùng rau sạch. Nhưng chỉ sau 6 tháng theo đuổi rau sạch, Lim nhận thấy để nông dân đi theo mình thì phải có đầu ra và nguồn thu nhập ổn định. Để tìm nguồn ra cho nông sản sạch rất khó khăn vì giá cao, mẫu mã không đẹp, sản lượng bấp bênh do phụ thuộc nhiều vào thời tiết và sau một thời gian sản lượng rau dư rất nhiều và phải bán ra chợ truyền thống, không đủ bù đắp chi phí. Đi sâu tìm hiểu thì chỉ có công nghệ chế biến mới giúp đầu ra của rau củ được ổn định, Yến Lim quyết định nghiên cứu sâu về các công nghệ sấy khô rau củ quả để nâng cao giá trị nông sản và đưa sản phẩm đi được xa hơn.

Ý tưởng phát triển sản phẩm rau củ quả theo hướng trồng không phân thuốc của cô gái được mọi người rất ủng hộ nhưng khó khăn nhất của Lim là công nghệ chế biến và cách đưa sản phẩm đến tay khách hàng.

 

Với chuyên ngành quản trị kinh doanh, Lim hầu như không biết đến các kiến thức về thực phẩm. Để học được quy trình sản xuất thời gian đầu, cô gái 9x Yến Lim đã liên hệ tất cả nhưng trường Đại học có ngành công nghệ chế biến và các thầy bên khoa cơ khí để tìm ra phương pháp sấy lạnh để giữ cho rau củ quả có chất lượng tốt nhất. Đồng thời còn dành thời gian ra tận Hà Nội, Sài Gòn…, những nơi có nhà máy sấy lạnh tham quan, học hỏi. Tất cả các buổi tối trong tuần cũng như cuối tuần đều được dành cho việc học, để bổ sung những kỹ năng còn thiếu như marketing, bán hàng, kế toán, thiết kế, tất cả các khóa digital marketing… Hầu như Lim học tất cả những gì chưa biết. 

Sau thời gian tìm hiểu, thử nghiệm và cả thất bại, các sản phẩm bột rau củ quả sấy lạnh, nguyên chất như: Bột cần tây, cải xoăn, bó xôi, cà rốt, diếp cá, rau má, củ dền, bí đỏ, chùm ngây. Những túi bột rau củ đóng gói tiện dụng, cung cấp đủ rau cho các thành viên trong gia đình đã được giới thiệu đến với người tiêu dùng.

Quy trình và các loại giống cây trồng làm ra các sản phẩm rau củ cũng không ngừng được cải thiện để đạt được mùi vị, màu sắc và dinh dưỡng tối ưu gần tương đương với rau củ tươi. “Ở thời điểm này, mình mới có thể bình tâm, nhìn lại khó khăn của mình”, Yến Lim chia sẻ.

 

“Khó khăn lớn nhất của mình là tìm nguồn rau củ sạch để đảm bảo chất lượng và sức khỏe đến tay người tiêu dùng sau đó, dành hơn 1 tháng suy nghĩ, mình quyết định đi làm kiếm tiền để khi nào có đủ tiền thì sẽ làm lại. Thời gian rảnh buổi tối, mình tự mày mò làm web, tự thiết kế bao bì, rồi tìm hướng đi mới cho sản phẩm. May mắn, sau thời gian không lâu, mình cũng có đủ tiền để làm xưởng sản xuất mang tên LIM. Đồng thời trong thời gian đó mình may mắn được một số người bạn cùng chí hướng và chung mục tiêu đã giúp mình nhìn rõ hơn về thị trường cũng như những cách phát triển đúng đắn hơn”, Yến Lim tâm sự.

Sản phẩm đã dần ổn định, nhưng điều Yến Lim vẫn luôn trăn trở đến lúc này là có rất nhiều người nông dân đang muốn hợp tác với LIM. Họ muốn thay đổi cách thức canh tác sạch và tìm nơi dạy họ cách thức canh tác, đảm bảo đầu ra. Nhưng lực bất tòng tâm, với quy mô hiện tại, Yến Lim chưa thể nhận vì chưa dám đảm bảo hết đầu ra cho tất cả mọi người.

LIM luôn hy vọng, trong thời gian tới, khi Lim đẩy mạnh phân phối sản phẩm vào các chuỗi siêu thị và nhà thuốc và có thể xuất khẩu sản phẩm sang các thị trường khác, sẽ phát triển được thêm nhiều sản phẩm để có thể hợp tác được với nhiều nông dân hơn.

 


Thương hiệu LIM đã được tung ra thị trường 

Khởi nghiệp là một việc tốt nếu bạn có đam mê và kiên trì. Nhưng quan trọng nhất là kiến thức, bạn phải học hỏi từng ngày vì 1, 2 kỹ năng là không đủ để doanh nghiệp của bạn có thể tồn tại và phát triển. Nếu đang ấp ủ một dự định, bạn phải nhớ thành công không định vị bằng tiền mà định vị hạnh phúc và thành công sẽ thông qua cách bạn sống thế nào, bạn làm việc thế nào, bạn phản ứng thế nào, bạn hỗ trợ gia đình, xã hội và bạn giáo dục bản thân thế nào để đối diện với các vấn đề trong cuộc sống.

Để khởi nghiệp thành công cần 5 yếu tố: Đam mê, kiên trì, kiến thức, xây dựng mối quan hệ (net working) và cần 1 người cố vấn (mentor) giỏi.
 
Kiều Oanh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: