HOTLINE: 0904 89 4444

Tái dựng vở cải lương nổi tiếng Lan và Điệp
(Phương Nam Plus) - Tác phẩm nằm trong chuỗi chương trình Tài danh đất Việt, do nghệ sĩ Gia Bảo khởi xướng.
15:48 22-07-2019


Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ và Chí Tâm trong poster "Lan và Điệp". Ảnh: vnexpress.net

 
Vở cải lương Lan và Điệp được xem là một trong các vở tuồng khuôn mẫu, kinh điển của sân khấu cải lương Việt Nam. Trong quá trình phát triển sân khấu, rất nhiều nghệ sĩ từng đảm nhận các vai diễn trong vở này, trong đó có những nghệ sĩ tên tuổi đã để lại những dấu ấn khó phai khi hóa thân vào nhân vật Lan và Điệp như: NSND Lệ Thủy, NSƯT Vũ Linh, Kim Tử Long, Thoại Mỹ, Thanh Ngân, Vũ Luân, Trọng Phúc, Tấn Giao… Trong đời sống, tác phẩm đã quá quen thuộc với khán giả mộ điệu, không ít khán giả có thể nhớ trọn vẹn từng tình tiết, những bài bản ca của cả vở tuồng.

Theo đó, vở Lan và Điệp kể về mối tình lãng mạn, trắc trở của cô gái tên Lan và chàng trai tên Điệp. Do mắc mưu của ông quan Phủ ở tỉnh lẻ, Điệp - nam sinh nghèo - phải phụ tình vị hôn thê là Lan để cưới Thúy Liễu, con gái ông Phủ. Lan ôm mối tình tuyệt vọng bỏ nhà đến chùa để cắt tóc đi tu. Cao trào của câu chuyện khi Điệp tìm được ngôi chùa mà Lan đang tá túc, cũng đúng lúc nàng trút hơi thở cuối cùng.

Gia Bảo cho biết trước khi thực hiện vở, anh nghiên cứu nhiều tư liệu sân khấu. Anh gặp áp lực với tiêu chí phải truyền tải được tinh thần của vở gốc, đồng thời cần biến tấu để tác phẩm không nhàm chán. "Tôi muốn làm cải lương gần gũi hơn với khán giả trẻ. Tôi chọn cách kể Lan và Điệp theo góc nhìn của hiện đại, không muốn người ta nói về cải lương là xưa, sến, lỗi thời", diễn viên cho biết. Gia Bảo kể anh đã liên hệ gia đình Loan Thảo và được người thân cố soạn giả cho phép dựng lại tác phẩm. Thông tin trên vnexpress.net

Lan và Điệp sẽ công diễn vào lúc 19 giờ ngày 17 và 18-8 tại Nhà hát Bến Thành, TP.HCM và tại Đà Nẵng vào ngày 23-8.

 
Hàn Yên (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: