HOTLINE: 0904 89 4444

Thú vị người hòa âm xẩm với RAP và EDM
(Phương Nam Plus) - Trong buổi ra mắt MV Xẩm Hà Nội, khán giả khá bất ngờ với sự kết hợp chưa từng có giữa xẩm với rap và EDM, những thứ tưởng chừng như không thuộc về nhau. Bên cạnh sự thể hiện của Hà Myo và sự tham gia của một ekip khá hùng hậu với soạn giả Nguyễn Quang Long và đạo diễn Nguyễn Nhật Giang, mọi sự đổ dồn về phía nhạc sĩ hòa âm cho bản nhạc này, VBK - Thế Phương
15:58 25-11-2020
 
Vợ chồng Hà Myo - VBK Thế Phương cùng đạo diễn Nhật Giang. Ảnh: Hòa Nguyễn

Nhìn bảng thành tích mới thấy VBK - Thế Phương nhiều khán giả cũng sẽ nhận thấy đây là một gương mặt không quá xa lạ với khán giả trẻ. VBK – Thế Phương từng đoạt Huy chương Vàng Cuộc thi Tiếng hát Thanh niên Thủ đô 2016, Á quân chương trình Music Ground 2015, lọt Top 4 team Phương Uyên chương trình Ban Nhạc Việt 2017, Top 5 nam chương trình Việt Nam Idol 2015, Top 6 Nam tại Nhân tố bí ẩn 2014... VBK – Thế Phương hiện còn là phó chủ tịch hội Thanh Niên Sắc Màu Tuổi Trẻ thành phố Hà Nội và là nhà sản xuất âm nhạc tự do gắn liền tên tuổi với dòng nhạc EDM.
 
Sinh ra trong gia đình không có truyền thống âm nhac, tốt nghiệp trung học phổ thông, Phương theo học tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Tại đây, Phương may mắn được tiếp cận với guitar từ những người đàn anh đi trước và nhận ra mình có duyên với âm nhạc. Ra trường, Phương quyết định đổi hướng đi theo con đường nghệ thuật mặc sự không hài lòng từ phía gia đình. “Qua bao thăng trầm thì đến thời điểm hiện tại, công việc và cuộc sống cũng dần ổn định, gia đình trở nên ôn hòa hơn hạnh phúc hơn. Phương khá là hài lòng với cuộc sống hiện tại”, VBK - Thế Phương chia sẻ.
 
Thế Phương bất ngờ bởi trong Cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2020, tiết mục “Xẩm Hà Nội” của soạn giả Nguyễn Quang Long và phần phối khí của Phương qua sự với thể hiện của Hà Myo đã đoạt giải Bài hát hay nhất về Hà Nội và giải Nhì chung cuộc cho ca sĩ Hà Myo. Anh chia sẻ: “Trước đây thì Phương đã ấp ủ rất nhiều về việc xây dựng những ca khúc mang đậm tính chất dân tộc kết hợp với yếu tố hiện đại của âm nhạc điện tử nhưng vẫn loay hoay không có cơ hội thể hiện cũng như được làm việc những người cùng chung chí hướng. Giọng Hát Hay Hà Nội 2020 đã mang đến cơ hội để Phương được làm việc với anh Quang Long, Hà Myo, nghệ sỹ rap, nghệ sỹ đàn nhị…”
 
Trước đây Phương có xem nghệ sỹ Xuân Hinh trên một video phát từ đầu băng dây có hát một bản nhạc xẩm và kéo nhị thấy khá là thú vị. Nhưng mọi thứ dừng lại ở thú vị thôi. Các dòng nhạc mới, các giai điệu mới, các nhạc cụ hiện đại đầy màu sắc kéo Phương ra khỏi sự chú ý mơ hồ đó. Khi thực hiện dự án mới nhận ra xẩm có rất nhiều nét tương đồng với Hiphop hiện đại: hát nói, bình dị, gần gũi, thể hiện cảm xúc con người rõ nét. Sử dụng Xẩm để nói về những điều gần gũi, hiện đại hay giới trẻ cũng rất là phù hợp.

Hoàn thiện bản hòa âm cho bài Xẩm Hà Nội là một quá trình vất vả. Đầu tiên là vấn đề về ý tưởng phối khí, làm sao kết hợp nhạc cụ dân gian là nhị vào trong bản phối? Làm sao để giữ phần năng lượng mạnh mẽ của nhạc điện tử cũng như tạo phần đệm cho cả rap lẫn xẩm? Tất cả đã đặt ra cho Phương thử thách rất lớn. Cùng với đó là sự cầu toàn của Hà Myo và của cả chính bản thân Phương nữa nên Phương dành thời gian sửa đến ba bốn chục lần.
 
Có lẽ vẫn còn rất nhiều thiếu sót nhưng đến thời điểm hiện tại, cả ekip cũng khá là hài lòng với thành quả đạt được và lấy nó để làm bài học cho lần kế tiếp. Phương cho rằng, “rủi ro đi cùng cơ hội vì thế nếu không liều lĩnh, không dám chấp nhận những thứ khó khăn thì không thể có đột phá được”. Và quá trình thực hiện bản phối và MV Xẩm Hà Nội là một thách thức mà trước khi bắt tay vào thực hiện Phương đã quyết tâm phải vượt qua. Anh chia sẻ, “sau dự án này, cả team đang có những bước chuẩn bị kế tiếp cho sản phẩm mới”. Và hy vọng các bạn trẻ và cả những khán giả lớn tuổi sẽ đón nhận và ủng hộ cho ekip trong thời gian tới.
 
P.V
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: