HOTLINE: 0904 89 4444

Đi xem phim Cậu Vàng
(Phương Nam Plus) - Nghe quảng cáo nhiều về phim “Cậu Vàng”, chiều 11/1/2021, một mình đi xem ở TTCPQG buổi 18 h. Mời mấy người bạn nhưng chả ai đi, đành đi một mình. Mua vé như một khán giả bình thường 60 nghìn đồng/vé ngồi giữa rạp.
16:18 21-01-2021


Nhà thơ, nhà viết kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát - Ảnh: Internet

Hơi bị buồn là vắng khách. Chỉ khoảng mươi người!

Chăm chú xem từ đầu đến cuối. Nhận thấy kịch bản đúng là khâu quan trọng nhất - quan trọng đầu tiên thật. Bỏ qua hay là không làm cẩn thận khâu này (cùng vai trò của người biên tập nữa) thì mọi bối cảnh dù có làm cẩn thận mấy cũng như câu chuyện có tung ra rất nhiều nhân vật có nhiều quan hệ éo le, nhiều trò điểm xuyết mua vui mà không logic, không hợp lý cũng không mang lại hiệu quả được. Nó sẽ không thuyết phục được người xem. Đã không thuyết phục thì khó gây cho người xem sự xúc động.

Có lẽ sẵn có tình yêu với chó nên rất có cảm tình với nhân vật Cậu Vàng. Yêu và thương cậu Vàng. Khen đạo diễn “tuyển” được “diễn viên” đóng Cậu Vàng hay.

Nhưng lại chả tin ông Cò yêu Vàng đến mức coi Vàng như người bạn gần gũi gắn bó như ruột thịt, nhường cơm cho Vàng ăn lại có thể gả bán cho bọn mua chó để thịt dễ thế (dù nghèo không có tiền đóng thuế), khi Vàng tự thoát được bọn họ chạy về thì lại đuổi Vàng đi vì ông Cò đã chót lấy tiền rồi, sợ bọn họ quay lại. Vàng trở thành chó hoang và phải chiến đấu với lũ chó hoang, nhất là con đầu đàn và chiến thắng trở thành thủ lĩnh.

Để rồi khi ông Cò uống thuốc độc (thuốc sâu?) tự tử được dân làng đem chôn, Lý trưởng tìm giấy tờ đất vườn của ông Cò không thấy tưởng ông đem theo xuống mộ nên cho đào mộ ông lên để tìm, Cậu Vàng xuất hiện bảo vệ chủ là phần mộ ông Cò - căm ghét Lý trưởng nên đã cùng đám chó hoang bạn mình cắn chết hắn. Vàng tốt thật. Tốt hơn cả người!  

Chánh tổng là bố ruột Lý trưởng phát điên. Bà hai bỏ đi. Bà ba người miền Nam được Chánh tổng yêu nhất thì đã đi theo ng yêu cũ cũng từ trong Nam ra dù bụng cô đang mang thai với cụ Chánh (phải chăng đạo diễn người trong đó nên cho hai nhân vật này có xuất xứ như vậy mà không cần đến tính logic của không gian thời gian và khoảng cách địa lý thời đó?
 

Cậu Lý trưởng nếu yêu cô ba của bố thì không chờ đến khi cô ba có thai với bố mới chăm sóc (nấu cháo bồi dưỡng) và đòi được ngủ với cô để đánh đổi sự nương tay cho người yêu cũ của cô! Chánh tổng đã có con trai là Lý trưởng rồi có nhất thiết gây sức ép với cô ba phải đẻ con trai nữa không - và muốn cô ba có bầu phải uống nước giếng (long mạch) nhà ông Cò từ đó làm đủ cách để o ép ông Cò. Khi cô ba có mang rồi thỏa mãn rồi sao vẫn o ép để ông tìm đến cái chết? Sao Mận - người yêu con trai ông không một chút quan tâm đến ông?
 
Tiếc nhân vật anh Cò ở đầu phim hứa hẹn với Mận về tình yêu như thế, yêu bố yêu cậu Vàng thế mà bỏ đi biệt tích đến cuối phim mới về gõ cửa nhà cụ Chánh đòi Mận!

Viết cảm nhận về một bộ phim làm mất bao công sức như vậy nhẽ ra chỉ nên khen thôi - khen xã giao cho lành. Nói ra như thế này sẽ bị ghét nhưng không thể nói khác được.
 
Dù sao vẫn xin được chúc mừng bộ phim Việt “Cậu Vàng” dũng cảm ra rạp giữa không khí ảm đạm của những ngày cuối năm rét mướt.
 
Nhà thơ, nhà viết kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: