HOTLINE: 0904 89 4444

Nghệ sỹ trẻ Lê Thanh Phong thiết tha điệu ví giặm “Nhớ Mẹ làng Sen”
(Phương Nam Plus) - Nghệ sĩ trẻ Lê Thanh Phong - Trưởng Đoàn nghệ thuật Unesco Di sản Dân ca xứ Nghệ tại Hà Nội vừa kịp hoàn thành MV “Nhớ mẹ làng Sen” đúng ngày 8/3. Đây là một món quà tinh thần gửi đến những người phụ nữ trong ngày lễ đặc biệt.
01:30 09-03-2019
MV “Nhớ Mẹ làng Sen” do nghệ sỹ trẻ Thanh Phong trình bày được trích trong Phim ca nhạc “Bài ca về mẹ” kịch bản và đạo diễn NSƯT Xuân Lộc, chuyển thể dân ca NSND Hồng Lựu và An Ninh. Đây là một MV xúc động viết về bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
 


Nghệ sỹ Thanh Phong. Ảnh: NVCV

Bà Hoàng Thị Loan sinh năm 1868, mất ngày 22 tháng 12 năm Canh Tý nhằm ngày 10 tháng 2 năm 1901 tại Kinh thành Huế, năm ấy Bà vừa 33 tuổi. Lúc ấy chồng bà là cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đang cùng con trai cả là cậu Nguyễn Sinh Khiêm theo lệnh triều đình đi coi thi ngoài Thanh Hóa. Ở Huế, chỉ có cậu con trai thứ là Nguyễn Sinh Cung (Tên bác Hồ thủa thiếu thời) mới 11 tuổi đã phải đứng ra làm chủ tang cho mẹ giữa ngày cuối đông, khi tết đang cận kề. Rồi ít lâu sau, người con trai thứ 4 là cậu Nguyễn Sinh Nhuận (em trai bác Hồ) cũng mất vì khát sữa Mẹ. Năm 1922, hài cốt của bà được người con gái cả Nguyễn Thị Thanh bí mật đưa về an táng tại vườn nhà ở Làng Sen, xã Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An). Cuối năm 1941, sau khi ra khỏi nhà tù của thực dân Pháp, ông Nguyễn Sinh Khiêm đã đi khắp quê hương tìm nơi có phong cảnh đẹp để cải táng hài cốt của mẹ và lựa chọn được một vị trí ở núi Động Tranh trong dãy Đại Huệ, thuộc làng Hữu Biệt (nay là xã Nam Giang), huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Năm nay 2019, tròn 118 năm ngày Bà đi xa, thế nhưng hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam giàu đức hy sinh, tài sắc vẹn toàn vẫn còn in đậm trong lòng người dân. Bà Hoàng Thị Loan đã dành trọn cả cuộc đời mình vì sự nghiệp của chồng và tương lai của các con, những người con của Bà đều hoạt động cách mạng, giàu lòng yêu nước, thương dân, trong đó có người con ưu tú Hồ Chí Minh. Mỗi năm đến ngày ngày giỗ của Bà Hoàng Thị Loan, vào tiết cuối đông đầu xuân, tuy không thông báo trước nhưng nhiều người dân vẫn tự giác nhớ về, giống như ngày giỗ của một người thân yêu trong gia đình.
 

Là người con xứ Nghệ thuộc thế hệ 9x, nghệ sỹ trẻ Lê Thanh Phong lại chọn cho mình theo con đường nghệ thuật cổ truyền. Khi làm MV dân ca xứ Nghệ “Nhớ Mẹ làng Sen” nghệ sỹ Thanh Phong muốn gửi tấm lòng tri ân sâu sắc đến bà Hoàng Thị Loan đã hy sinh tất cả vì chồng, vì con và nuôi dưỡng nên một người con ưu tú của dân tộc là Chủ tịch Hồ Chí Minh vỹ đại. Bà là hiện thân vẹn toàn nhất cho những người mẹ, người phụ nữ Việt Nam. Qua đây nghệ sỹ Thanh Phong cũng muốn nhắn gửi đến các ban trẻ hãy luôn nhớ về lịch sử, từ đó biết trân trọng cuộc sống và sống có trách nhiệm hơn với gia đình và xã hội. 

MV “Nhớ Mẹ làng Sen” được quay ngoại cảnh tại Khu di tích Mộ bà Hoàng Thị Loan với phong cảnh đẹp của non nước xứ Nghệ. Đặc biệt hơn khi lồng ghép hình ảnh minh họa về gia đình Bác Hồ và bà Hoàng Thị Loan trích trong phim ca nhạc “Bài ca về Mẹ” của đạo diễn NSƯT Xuân Lộc, càng tạo bao xúc động trào dâng với âm nhạc và hình ảnh chân thực. Xen giữa bài là đoạn giới thiệu ngắn về lịch sử và quá trình xây dựng lăng mộ bà Hoàng Thị Loan, của một thuyết minh viên tiếng Nghệ nói. Nhằm góp thêm thông tin và mang tính giáo dục cho khán giả trẻ, và quảng bá du lịch tâm linh của Nghệ An.

Với sự đầu tư về nội dung và hình ảnh cùng ekip sáng tạo đều là người trẻ. Đạo diễn Trung Kỳ cùng ekip sản xuất QMedia, hòa âm phối khí nữ nhạc sỹ Thúy My chỉ huy dàn nhạc dân tộc nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, Nhà hát dân ca Nghệ An cùng kết hợp. Hình ảnh đan xen ca nhạc và phim tài liệu hòa quyện. Cùng sự tạo điều kiện giúp đỡ của các cơ quan ban ngành Trung ương và Địa phương đã giúp đỡ nghệ sỹ Thanh Phong thực hiện MV này.

Nghệ sỹ Lê Thanh Phong sinh ngày 16.7.1992. Quê quán tại phường Trung Đô, TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Tốt nghiệp thạc sỹ Phương pháp giảng dạy âm nhạc dân tộc. Hiện tại đang là Trưởng Đoàn nghệ thuật Unesco Di sản Dân ca xứ Nghệ tại Hà Nội.

Nghệ sỹ Thanh Phong đã đạt các giải thưởng như: Huy chương Bạc tại Festival Âm nhạc Dân gian Thế giới - tại Uzbekista 2017. Bằng khen công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa các năm 2016, 2018 của Hội Di Sản văn hóa Việt Nam. Giải nhất trong “Liên hoan dân ca, dân nhạc” Thủ đô Hà Nội 2016. Bằng khen Bộ Quốc Phòng, Cục cảnh sát giao thông trong các chương trình phát triển văn hóa, văn nghệ dân gian với chiến sỹ.
 
Huyền Huyền
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: