HOTLINE: 0904 89 4444

Trái tim nhà giáo, nhà văn Chu Văn Sơn đã ngừng đập
(Phương Nam Plus) - Tiến sĩ, nhà phê bình văn học Chu Văn Sơn đột ngột qua đời lúc 13 giờ 40, ngày 18/4/2019, tại Bệnh viện E (Hà Nội), khi mới 58 tuổi. Chu Văn Sơn được coi là một trong số rất ít nhà phê bình văn học có uy tín nhất hiện nay.
22:34 18-04-2019
 
Nhà văn Chu Văn Sơn. Ảnh: facebook Chu Văn Sơn

Tiến sĩ Chu Văn Sơn được coi là nhà nghiên cứu văn học có tiếng, một nhà giáo uy tín với nhiều bài giảng chuyên sâu về văn học và xã hội.

Ông không những là cây bút phê bình văn học nổi tiếng mà còn là một “cây văn” không thua kém những nhà văn, độc đáo với những bài văn kiểu “tạp bút” xuất sắc.
 
Chu Văn Sơn sinh năm 1962 ở Thanh Hóa. Ông giảng dạy tại khoa Ngữ văn, Đại học Sư phạm Hà Nội từ năm 1988 cho đến khi lâm bệnh nặng, quãng thời gian này, ông còn tham gia giảng dạy và nói chuyện ở nhiều nơi khác, trong đó có Trường Đại học Viết văn Nguyễn Du. Căn bệnh ung thư phổi đã cướp đi con người tài hoa bậc nhất văn đàn Việt Nam hiện tại. 
 
Một số tác phẩm nổi tiếng của ông, cũng như ông tham gia biên soạn: Ba đỉnh cao Thơ Mới, Thơ điệu hồn và cấu trúc, Hàn Mặc Tử - một hành trình sáng tạo, Nguyễn Đăng Mạnh tuyển tập, Xuân Diệu tác giả và tác phẩm trong nhà trường, Từ điển tác giả Văn học Việt Nam hiện đại, Chân dung các nhà văn Việt Nam hiện đại, Giảng văn Văn học Việt Nam hiện đại, Phân tích bình giảng tác phẩm văn học trong nhà trường...
 
Trên Facebook, nhà văn Văn Giá, người bạn thân của nhà văn Chu Văn Sơn, viết: "Trái tim nhà giáo, nhà văn Chu Văn Sơn đã ngừng đập".
 
Nhà nghiên cứu văn học Nguyễn Phượng, viết: "Thương tiếc CHU VĂN SƠN - Con Người tài hoa và tử tế ấy đã ra đi..."
 
Nhà văn Sương Nguyệt Minh, viết: "Đã ngừng đập một trái tim/ Đã ngừng đập một cánh chim đại bàng".
 
Vũ Gia Hà
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: