HOTLINE: 0904 89 4444

Nhà thơ Huy Cận - những giá trị còn mãi với thời gian
(Phương Nam Plus) - Nằm trong các chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ, nhà văn hóa Huy Cận (31 - 5 - 1919 - 31 - 5 - 2019). Sáng ngày 25/5, Sở VH, TT&DL tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Viện Sư phạm xã hội - Trường Đại học Vinh, tổ chức hội thảo khoa học “Nhà thơ, nhà văn hóa Huy Cận - những điều còn mãi”.
22:37 26-05-2019
Hội thảo nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn của nhà thơ, nhà văn hóa Huy Cận cho nền văn hóa, văn học nước nhà. Đồng thời, nhìn nhận lại quá trình nghiên cứu, tiếp nhận và tiếp tục tìm hiểu, khai thác giá trị từ di sản mà ông để lại. Hội thảo cũng đề cập nhiều vấn đề, về tầm vóc nhà thơ, nhà văn hóa và sức sống của những trang văn “thắp lửa” của Huy Cận.
 

Nhà thơ Huy Cận - nhân vật xuất sắc trong nền thơ ca Việt Nam hiện đại ra đời. Để đến hôm nay, trong những ngày tháng 5 thương nhớ, người dân Hà Tĩnh lại nôn nao nhớ về ông, nôn nao đọc thơ ông trong những cảm xúc dạt dào và niềm ngưỡng mộ sâu sắc.

Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp
Con thuyền xuôi mái nước song song
Thuyền về nước lại sầu trăm ngã
Củi một cành khô lạc mấy dòng...

(Trích Tràng Giang, Huy Cận)

Huy Cận đã đi xa nhưng hồn thơ ông vẫn còn sống mãi. Suốt đời mình, ông dường như đã trải tấm chân tình với đời. Sau Cách mạng tháng Tám, cuộc sống mới đã thổi vào hồn thơ Huy Cận một nguồn gió mới. Vẫn là bút pháp tài hoa lãng mạn, vẫn là cảm hứng về vũ trụ nhưng hồn thơ của ông đầy ắp niềm tin.
 
Ta nghe hát trong trời xanh, trên hoa lá
Trong tâm tư một khúc hát tinh khơi...

(Trích: Giữa lòng thế kỷ, Huy Cận)

Thơ ông từ đó cũng lấp lánh những mảng màu tươi sáng của cuộc sống ấm no, của hạnh phúc hay những khúc tráng ca về lao động, về tình yêu thiên nhiên, cuộc sống với nhiều cung bậc cảm xúc, vương vấn nỗi buồn thế sự nhưng vẫn đong đầy niềm tin vào cuộc sống, vào tương lai. Màu sắc trong thơ Huy Cận có tính sáng tạo nghệ thuật và chất chứa nhiều xúc cảm lắng sâu; vừa cổ điển lại vừa hiện đại.

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ, nhà văn hóa Huy Cận là dịp để tôn vinh và tưởng nhớ về những đóng góp to lớn của ông cho nền thơ ca Việt nam.
 
Phan Khắc Ấn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: