HOTLINE: 0904 89 4444

Vĩnh biệt nghệ sĩ saxophone Phan Anh Dũng
(Phương Nam Plus) - Quá nhiều kỷ niệm với nghệ sĩ Phan Anh Dũng, một người anh tôi khâm phục và quý trọng. Tôi gắn bó với nghệ sĩ Phan Anh Dũng hơn chục năm qua trong cả hai lĩnh vực biểu diễn và xuất bản sách giáo trình.
15:15 15-07-2019
Đối với tôi, Phan Anh Dũng là một nghệ sĩ đắm đuối với nghề, luôn cống hiến hết mình cho nghệ thuật, luôn đau đáu với sự phát triển kèn saxophone và có đóng góp không ngừng nghỉ cho tới hơi thở cuối cùng dành cho nghệ thuật này.
 

Vẫn nhớ có lần anh em ngồi cafe gần NXB Âm nhạc - Dihavina cơ quan cũ của tôi, anh hỏi xẩm có gì kết hợp được với saxophone không, gửi cho anh nghiên cứu. Tôi gửi anh một hai bài có tiết tấu của xẩm. Ngay hôm sau anh báo chọn "Mục hạ vô nhân". Vậy là cả tuần sau đó, mấy anh em Xẩm Hà Thành cùng anh miệt mài tập trên căn gác nhỏ nhà anh ở phố cổ Hà Thành.
 
Năm đó, "Mục hạ vô nhân" kết hợp giữa Xẩm và kèn Saxophone đã trở thành một trong những tiết mục nằm trong liveshow của riêng anh mang tên Jazz Việt 2012 tại Nhà hát lớn HN. Tôi nhớ tiết mục được khán giả hưởng ứng rất nhiệt tình. Và sau này, cùng với toàn bộ liveshow, tiết mục đã nằm trong album DVD của anh do Phương Nam Phim phát hành.
 
Năm năm sau, năm 2017, một lần nữa hai anh em cùng hợp tác thể hiện tác phẩm này khi VTV mời tôi thực hiện một bài truyền thống có một chút sự phá cách, phải thể hiện trực tiếp tại trường quay, và chúng tôi đã có một tiết mục mà cả mấy anh em đều cảm thấy như được chơi nghề.
 
Bên cạnh biểu diễn anh em còn có duyên kết hợp với nhau trong lĩnh vực xuất bản. Trong giai đoạn từ 2017 trở về trước bao nhiêu cuốn sách giáo trình saxophone do nghệ sĩ Phan Anh Dũng biên soạn đều gửi gắm tôi khâu biên tập, dù anh biết như thế đồng nghĩa với việc anh phải chờ lâu thời gian tôi mới có thể hoàn thành công việc.
 
Có một điều khiến tôi hết sức ngạc nhiên là sách giáo trình chuyên biệt, chỉ dành cho cây saxophone vốn không có nhiều người học, vậy mà sách của anh lại bán rất chạy ở cả Hà Nội và Sài Gòn. Và cho đến bây giờ có lẽ nó vẫn là những cuốn giáo trình hiếm hoi cho loại nhạc cụ này.
 
Cũng vì sự gắn bó về chuyên môn nên quãng năm 2018, khi VTV làm phóng sự tài liệu về anh, anh đã nhất nhất phải có tôi xuất hiện trong phim và có một vài ý kiến.
 
Đầu tháng 6 vừa rồi anh tổ chức liveshow cũng có ngỏ ý nhưng tôi chưa có bài nào phù hợp đành lỗi hẹn anh. Vậy mà đêm nay nghe tin buồn này, đành lỗi hẹn anh mãi mãi...
 
Nguyễn Quang Long
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: