HOTLINE: 0904 89 4444

Tranh lụa Mai Long mong manh như sương khói...
(Phương Nam Plus) - Lãng đãng như thấp thoáng ẩn hiện trong khói sương, ấy là cảm nhận của công chúng khi thưởng thức tranh lụa của hoạ sĩ Mai Long tại Triển lãm Nhà đấu giá Chọn dịp đầu tháng 8 tại Hà nội.
22:04 07-08-2019
 
Tác phẩm và họa sĩ Mai Long

Những sắc mầu như hoà quyện vào nhau và lan toả trong cảm xúc người xem từ mỗi bức tranh, trong đó bức tranh lụa ”Trưa hè” ở chính giữa sảnh dường như tạo ấn tượng thị giác cuốn hút ánh mắt của tất cả mọi người hướng đến!

Không phải bỗng dưng mà hoạ sĩ Mai Long khi đến khai trương triển lãm, chính cụ đã tần ngần khá lâu để ngắm lại bức tranh này như một sự hồi tưởng đầy cảm hứng phấn khích, nhớ về khoảng khắc phóng bút đặt những nét nhẹ nhàng tinh tế trên lụa cách đây gần ba mươi nhăm năm!


Cùng với hình ảnh các thiếu nữ trẻ đẹp trong nhiều dáng hình y phục lộng lẫy lúc vùng cao, khi ven sông suối, không thể không cảm nhận rất rõ bóng dáng những người mẹ trẻ địu con lên nương, bế bồng nựng ru, hoặc cho con bú ẵm dưới vườn quê, làng xóm yên bình! Hoạ sĩ Mai Long tự nhận mình là một người sống duy cảm và tranh của ông như là dãi bày nỗi niềm tư của con người!
 

Trong bức tranh lụa ”Trưa hè” phác hoạ lại một thiếu phụ còn son đang cho bú, trú nắng dưới giàn mướp lúc lỉu quả khung cảnh thật yên bình. Trong cái oi ả của nắng hè như toả ra từ không gian được diễn tả đượm sắc vàng rực, hình ảnh người mẹ trẻ với bờ vai trễ áo son tía gợi cảm buông hững hờ, ngồi trên chiếc chõng tre cho con bú, hở tấm lưng ong óng ả, được nét bút của hoạ sĩ dường như chau chuốt thêm vẻ đẹp thiên phú của cô gái trong tranh. Trong mờ ảo của hơi nắng nóng trưa hè vàng rực, chợt như xao động bởi chiếc quạt phe phẩy của thiếu phụ che chở cho con khỏi oi ả trong khung cảnh mơ màng, trong trẻo yên bình chốn thôn quê xa xưa.

Hoà sắc vàng dịch chuyển trong tranh thật nhẹ nhõm, như lan toả và hoà quyện vào nhau tôn dáng vẻ của người thiếu phụ trẻ cho con bú với cây quạt mầu vàng hươm ánh nắng như lay động cả trưa hè. Bên cạnh sự thành công về việc sử dụng mầu và đường nét tạo hình, vẫn có góc nhìn của người trong nghề chưa thấy thoả mãn lắm bố cục về tỷ lệ giữa bà mẹ và em bé đang bú, cũng như vẻ khẳng khiu ít nõn nà của cánh tay ôm con...

 

Họa sĩ Mai Long và tác giả bài báo

Hoạ sĩ Mai Long tâm sự khi ông vẽ bức tranh này, ông cũng đã từng trải nghiệm qua những phút giây được thấy con gái mình ru cháu ngoại trong vườn cây gia đình yên ắng ở làng Ngọc Hà xanh ngát bóng cây và ngan ngát hương hoa mỗi trưa hè. Mới đây, tôi có dịp may mắn đến thăm nhà ông trong xóm Ngọc Hà san sát cây giăng, được tận thấy bóng ông ngồi thư thái trong góc vườn nhỏ lùm tùm cây xanh quanh nhà, mái tóc bạc trầm tư thư thái vẻ tiên đồng đạo cốt, ấy vậy mà khi phô với chúng tôi những bức tranh vẽ phong cảnh, những thiếu nữ áo dài thiếu tha như các nàng tiên trong sương sớm, Thuý Kiểu gảy đàn bên Kim Trọng mơ màng giữa canh khuya... được treo quanh căn phòng nhỏ cho ông nhìn ngắm mỗi ngày để đỡ nhớ hình bóng người thân đã xa vắng...
 Dường như mọi tâm niệm mong ước về những điều tốt lành, tình mẫu tử chan chứa ở từng nét bút rung rinh trên lụa mềm tạo hiệu ứng thật đặc biệt như sương khói trong tranh lụa theo phong cách của Mai Long...
 Cùng rất nhiều bức tranh lụa rất đặc sắc khác của hoạ sĩ Mai Long về phong cảnh sương sớm trên non cao, hay cơn giông vần vũ trên bờ sông ven đê, đường làng bảng lảng ánh dương buổi sớm hay hoàng hôn rực rỡ ráng vàng... trong triển lãm tranh lụa Mai Long lần ra mắt tại Nhà đấu giá Chọn này, bức tranh "Trưa hè” vẫn là một tác phẩm nghệ thuật thể hiện thành công bút pháp trên lụa của hoạ sĩ Mai Long.
 
Trương Nhuận
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: