HOTLINE: 0904 89 4444

"Nơi gió bay" - Tập di cảo giàu ý tưởng và cảm xúc nhân văn
(Phương Nam Plus) - Nhà văn Nguyễn Phan Hách sinh ngày 13 tháng 1 năm 1944, tại xã Mão Điền huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh. Ông đã rời cõi tạm đi về cõi vĩnh hằng vào hồi 15 giờ 33 phút ngày 21 tháng 04 năm 2019 (tức ngày 17 tháng Ba năm Kỷ Hợi).
14:55 25-02-2020
Nhà xuất bản Dân Trí mới cho ra mắt bạn đọc cuốn sách "Nơi gió bay" - Tập di cảo của Nhà văn Nguyễn Phan Hách, dày 392 trang, khổ 14,5 x 20,5 cm, gồm 3 phần: Thơ - Văn - Nhạc. "Nơi gió bay" là một ý thơ của Nguyễn Phan Hách được những người thân của ông lấy làm tiêu đề của tập sách, với mong muốn đó là nơi quý bạn đọc gặp gỡ, khám phá và đồng điệu với những tác phẩm phong phú nhiều ý tưởng và giàu cảm xúc của nhà văn trước khi ông rời khỏi thế gian. Nhà thơ Quang Hoài có bài viết ngắn giới thiệu tác phẩm này, xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.
 

“NƠI GIÓ BAY ” – TẬP DI CẢO GIÀU Ý TƯỞNG VÀ CẢM XÚC NHÂN VĂN

Nhà văn Nguyễn Phan Hách sinh ngày 13 tháng 1 năm 1944, tại xã Mão Điền huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh. Ông đã rời cõi tạm đi về cõi vĩnh hằng vào hồi 15 giờ 33 phút ngày 21 tháng 04 năm 2019 (tức ngày 17 tháng Ba năm Kỷ Hợi).

Cuộc đời của Nguyễn Phan Hách là cuộc đời của một tài năng văn chương, tâm huyết và hiến dâng cho văn chương đến hơi thở cuối cùng. Ông đã để lại cho đời một gia tài văn chương khá đồ sộ, thấm nhuần tinh thần dân tộc và chủ nghĩa nhân văn sâu sắc, tràn đầy tình yêu thương con người và cuộc sống.

Nguyễn Phan Hách (ảnh bên) được hưởng “gien văn thơ” từ ông nội là một thầy đồ nổi tiếng vùng Kinh Bắc một thời. Tài năng văn thơ của ông được nảy nở và phát triển từ rất sớm. Ngay từ khi học lớp 5 ở quê nhà, ông đã có truyện ngắn được đăng báo Văn Nghệ của Hội Nhà văn Việt Nam. Với 4 tập thơ lần lượt được xuất bản từ năm 1981 đến năm 2011 “Người quen của em”, “Hoa sữa”, “Vô tình”, “Những ngôi sao tuổi thơ”, đặc biệt trong đó có bài thơ “Làng Quan họ” sáng tác năm 1969 được nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo phổ nhạc thành bài hát quen thuộc, đi cùng năm tháng và bài thơ “Hoa sữa” sáng tác năm 1984 nói về tình yêu của tuổi thiếu nữ, được lứa tuổi “vào đời” ưa thích, coi như tác phẩm gối đầu giường, đã đưa tiếng thơ Nguyễn Phan Hách trở thành một tiếng thơ chân thực, giản dị mà sâu lắng, để lại nhiều dư ba trong lòng người đọc. Với hơn 100 truyện ngắn và truyện vừa, tiêu biểu là các truyện: “Con tôi đi học”, “ Sâm banh”, “ Tản mạn chuyện làng”, “ Phong Thánh”, “Cơn hồng thuỷ, “ Cô gái đầm sen”, “ Đất đai”, “ Ông Gàn”, “ Người hát ca trù”…, cùng 3 tiểu thuyết, trong đó có tiểu thuyết “Cuồng phong” nổi tiếng xuất bản lần đầu tiên năm 2008 và tái bản nhiều lần trong các năm sau đó, đã khẳng định ông là một nhà viết truyện, một tiểu thuyết gia đương đại có tiếng tăm trên văn đàn nước ta nửa cuối thế kỷ XX và những thập niên đầu thế kỷ XXI. Bằng giọng văn khúc chiết, mạch lạc, khi trữ tình thâm trầm, khi u mua hóm hỉnh, Nguyễn Phan Hách có khả năng chiếm lĩnh tâm hồn và trụ vững trong trái tim người đọc. Tôi tin rằng, dầu sự phán xét của độc giả có nghiêm ngặt như thế nào và thời gian có “làm khô những chiếc lá” đến đâu, thì văn chương của Nguyễn Phan Hách cũng không thể chìm vào yên lặng và quên lãng. Tôi yêu quý ông và thấu cảm ông.
 
 
“Nơi gió bay” – Tập di cảo Thơ - Văn - Nhạc của Nguyễn Phan Hách được Nhà xuất bản Dân Trí xuất bản lần này là một bằng chứng chân xác khẳng định tâm huyết trọn đời vì văn chương và hiến dâng tâm hồn cho văn chương cao quý của ông. Trong trang chủ Website “sachvan.vn” của Nhà xuất bản Hội Nhà văn, nơi nhà văn Nguyễn Phan Hách nhiều năm làm Giám đốc - Tổng biên tập, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản đã viết về Nguyễn Phan Hách ngày ông tạ thế như sau:
 
“Nhà thơ, nhà văn Nguyễn Phan Hách là một tác giả viết nhiều thể loại và cũng thành công trong tất cả các thể loại mà ông sáng tạo. Đấy không chỉ là tài năng của ông mà bởi ông không chọn lựa một thể loại riêng biệt nào, ông chọn tất cả những gì có thể mang đến cho ông cơ hội tốt nhất để ngợi ca cái đẹp, để chia sẻ và cảm thông với những kiếp người, để lên tiếng về những bất công trong xã hội, để gieo vào lòng bạn đọc những giấc mơ đẹp đẽ về cuộc đời còn biết bao khó khăn và thách thức”.
 
Di cảo Thơ - Văn - Nhạc của Nguyễn Phan Hách để lại cho con cháu ông và các thế hệ mai sau chắc chắn sẽ làm sáng tỏ nhận định trên của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.
 
Xin trân trọng giới thiệu “Nơi gió bay” của nhà văn Nguyễn Phan Hách cùng bạn đọc.
 
Nhà thơ Quang Hoài
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: