HOTLINE: 0904 89 4444

Nhớ mãi kỷ niệm vui nghề báo của tôi
(Phương Nam Plus) - Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, trân trọng giới thiệu với bạn đọc "Kỷ niệm vui nghề báo" của Đào Hùng, cựu phóng viên Đài truyền hình Việt Nam (VTV).
23:36 18-06-2020
 
Từ trái sang phải: Nhà báo lão thành Phạm Khắc Lãm, Anh hùng Đinh Núp, Nhà báo Ngọc Hiếu và Nhà báo Đào Hùng.

Cách đây 27 năm, ngày 1/2/1993, nhóm làm phim tài liệu đầu tiên của Truyền hình Việt Nam xuất kích do anh Phạm Khắc Lãm, Tổng giám đốc VTV làm nhóm trưởng (người đeo kính đen) lên vùng đất Sa Thày nơi có thác Yaly hùng vĩ để thực hiện bộ phim tài liệu dài tập đầu tiên của VTV do Nhà báo Đào Hùng (người ngoài cùng bên phải viết kịch bản, đạo diễn kiêm biên tập) bộ phim lúc đầu gồm 4 tập có độ dài 35 phút mỗi tập với nhan đề: NGƯỜI CON CỦA NÚI RỪNG TÂY NGUYÊN. Phim kể về cuộc đời bình dị nhưng rất đỗi anh hùng của Đinh Núp.

Chuyện anh hùng Núp đánh Pháp thì ở ta không ai lạ gì, nhưng tập 4 lại được rất nhiều người quan tâm. Tập này kể lại mối tình của Đinh Núp (người thứ 2 cạnh TGĐ VTV Phạm Khắc Lãm) với hai chị em ruột là H' liêu và Ch' rơ. Khi H' liêu sinh hạ cho Núp 1 bé trai kháu khỉnh có tên H' rúp thì H' liêu qua đời, theo phong tục của ngươi Ba na thì Núp phải lấy em gái khi chị chết. (gọi là tục NỐI DÂY). Nhưng lúc đó Ch' rơ mới chưa đầy 13 tuổi. Núp và con trai H' rúp ra Bắc tập kết, lời hẹn duyên "nối dây" với em vợ đành gác lại.

Ra Bắc, ngươi anh hùng lại gặp H' ben (nữ diễn viên xinh đẹp của Đoàn nghệ thuật Tây Nguyên đóng trên đất Bắc) và anh lại cưới H' ben làm vợ. Anh và H' ben đã có 1 đứa con chung, nhưng không may đứa con đó lại bị dị tật bẩm sinh.

Khi nghe tin Ch' rơ còn sống, H' ben đã khuyên Núp trở về với Ch ' rơ, cô em vợ đầu Núp nay đã thành một thiếu nữ xinh đẹp. Núp đi theo đoàn quân Nam tiến theo đường mòn Trường Sơn. Còn H' ben ơn lại Hà Nội, cô đã quen và kết hôn với nghệ sĩ Violon nổi tiếng người phố Hàng Đào Lê Đức Thịnh...

... Sau này Thịnh, H ben và đưa con dị tật giữa Núp và H' ben về định cư ở Gia Lai, tất cả họ sống đầm ấm trong một mái nhà. Thịnh hiện là Giám đốc trung tâm văn hoá tỉnh Gia lai, H' ben là trưởng đoàn văn công Đam San...

Sau khi hoàn thành bộ phim này, kíp trưởng là anh Phạm Khắc Lãm chỉ đạo tôi: Tớ thấy tập 4 yêu đương cậu viết mùi mẫn quá nên kéo dài ra thành 2 tập và "thêm mắm, thêm muối" vào. Vậy từ 4 tập, được tôi kéo dài thành 5 tập. Chính nhờ sự kéo dài này mà bộ phim tài liệu đầu tiên do VTV sản xuất đã được giải Vàng trong liên hoan phim quốc tế tại Matxcova năm 1994.
 
 
Cô bé Thuỳ Dương - cháu ngoại Anh hùng Đinh Núp, sinh 1993 hồi chúng tôi làm phim bé còn trong bụng mẹ Phương Lan, nay là giảng viên Học viện báo chí tuyên truyền.

Vào ngày này năm 2017, trong khi tôi đang cùng tất niên với mấy anh chị em hàng xóm tại nhà tôi thì có tiếng chuông cửa, tôi ra mở thì một cô bé lạ hoắc xuất hiện (ảnh trên). Cô tự giới thiệu tên là Thuỳ Dương cháu nội anh hùng Đinh Núp. Cô muốn xin lại 5 tập phim tài liệu nói về ông ngoại mình vì chỉ có ý kiến của tôi lãnh đạo VTV mới dám cho. Tôi nói: "nâu vấn đề", nhưng với điều kiện cô phải ngồi uống cùng chúng tôi". Không ngần ngại cô cũng nói "nâu vấn đề" và cụng ly luôn. Hôm đó, cô làm cho mấy người đàn ông bọn tôi suýt... ra bã bởi tửu lượng quá đỉnh của thanh niên ngươi Ba na...

Chuyên đã qua lâu rồi, mà nghĩ lại cứ ngỡ vừa xảy ra.
 
Đào Hùng
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: