HOTLINE: 0904 89 4444

Nhạc sỹ Hà Hải, tác giả "Cá vàng bơi" đã rời cõi tạm
(Phương Nam Plus) - Nhạc sĩ Hà Hải, tên thật: Nguyễn Quang Hải, Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội viên Hội Âm Nhạc Hà Nội. Sinh năm 1951 tại Hà Nội, đã từ trần hồi 17h00 ngày 9/7/2020, hưởng thọ 70 tuổi.
17:00 13-07-2020

1- Gần đây nhất tôi gặp nhạc sĩ Hà Hải là vào giữa tháng 10 năm ngoái, khi cả hai cùng làm ban giám khảo cho cuộc thi Tiếng hát Chữ thập đỏ Hà Nội 2019 do Hội Chữ thập đỏ Hà Nội tổ chức.

Lần gặp ấy mới biết nhạc sĩ vừa hồi sinh sau một trận ốm thập tử nhất sinh, vừa mới ra viện được vài hôm, vẫn còn đang rất yếu nhưng yêu nghề nên nhận lời đi chấm.

Hà Hải nói là đi cho khoẻ. Quả thực với dân âm nhạc thì rõ ràng chẳng thứ thuốc tinh thần nào quý hơn chính những giai điệu, tiếng đàn, lời ca và những giây phút được sống trong nghề nghiệp của mình.
 
2- Trong những sáng tác ở mảng ca khúc của nhạc sĩ Hà Hải, được nhiều người biết đến nhất là "Cá vàng bơi":
 
Hai vây xinh xinh
 
Cá vàng bơi trong bể nước
 
Ngoi lên lặn xuống
 
Cá vàng múa tung tăng.
 
Hai vây xinh xinh
 
Sao mà bơi nhanh thế
 
Cá vàng bắt bọ gậy
 
Nên đuổi theo rất nhanh
 
Cá vàng bắt bọ gậy
 
Cho nước thêm sạch trong.
 
Ngoài ra, nhiều ca khúc thiếu nhi của ông được tuổi thơ cả nước yêu thích: "Vì sao con chim hay hót", "Hát cùng chú bộ đội", "Hoa thơm dâng Bác", "Năm cánh sao vui" (thơ Phong Thu)... Bên cạnh mảng đề tài ca khúc viết cho thiếu nhi, nhạc sĩ Hà Hải còn sáng tác khí nhạc, ông là tác giả của một số tác phẩm thính phòng như: "Nhớ rừng" viết cho flute và piano, "Lời ru của dòng sông" viết cho violon và piano.
 
3- Trong suốt quá trình công tác, nhạc sĩ Hà Hải hoạt động trên diện rộng, ở nhiều vai trò khác nhau trong âm nhạc. Bên cạnh sáng tác, ông còn là một giáo viên âm nhạc từng có nhiều năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục âm nhạc trong nhà trường phổ thông ở Hà Nội. Và cũng từ cơ duyên đó dẫn ông tới công việc là chuyên viên văn hoá - văn nghệ thuộc Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, gắn bó ở đây từ năm 1997 cho tới khi nghỉ hưu.
 
Ở vai trò chuyên viên văn hoá - nghệ thuật, nhạc sĩ Hà Hải tham gia nhiều hoạt động nghệ thuật quan trọng của thành phố trong giai đoạn ông công tác. Nhạc sĩ cũng là một gương mặt thân quen, thân thiện trong Hội đồng nghệ thuật của Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội chuyên xét duyệt các chương trình nghệ thuật sẽ tổ chức biểu diễn trên địa bàn Hà Nội.

Sau khi nghỉ hưu, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tiếp tục mời nhạc sĩ Hà Hải tham gia làm thành viên Hội đồng nghệ thuật.

 
 
Nhạc sĩ Hoàng Hải và nhạc sĩ Quang Long
 
Nguyễn Quang Long
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: