HOTLINE: 0904 89 4444

Cảm xúc chân thật trong mảng truyện ngắn của Nhà báo Trung Hoàng
(Phương Nam Plus) - Truyện ngắn hiện đại là một kiểu tư duy mới, một cách nhìn cuộc đời, một cách nắm bắt đời sống rất riêng, mang tính chất thể loại. Truyện ngắn là thể loại văn học nhận được nhiều tương tác của bạn đọc hiện đại với các lời kể mang tính truyền đạt cảm xúc, chân thật về một sự việc.
14:30 14-12-2020


Trung Hoàng chia sẻ về những tác phẩm truyện ngắn của mình - Ảnh: NVCC

Tác giả - Nhà báo Trung Hoàng đã có những chia sẻ một cách chân thật nhất cùng nhiều khung bậc cảm xúc khác nhau với chúng tôi về vấn đề này.

Nhà báo Trung Hoàng tên thật là Nguyễn Thanh Hoàng với vai trò là một người viết tự truyện, hiện anh đang công tác tại Tạp chí Kinh tế và Dự Báo - Cơ quan ngôn luận của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Với trải nghiệm đa dạng của mình, các tác phẩm của anh là lời kể về các chuyến đi thực tế tại nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người giúp mang đến cái nhìn chân thật, phong phú cho bạn đọc. Chúng tôi đã có một cuộc trao đổi ngắn về câu chuyện đằng sau mỗi tác phẩm của nhà báo Trung Hoàng.
 
Chào anh, anh có thể chia sẻ cho các độc giả biết ý nghĩa đằng sau mỗi tác phẩm của mình được không?

- Mỗi tác phẩm của tôi đều là những trải nghiệm thực tế tại những nơi mà tôi từng đặt chân đến. Tôi luôn tập trung khai thác nội tâm sâu sắc thông qua sự kết hợp giữa những lời kể chân thật với những triết lý, khái niệm về cuộc sống, về tình bạn, tình yêu để tác động vào những xúc cảm mãnh liệt trong lòng người đọc. Khi đọc các tác phẩm của tôi, độc giả có thể cảm nhận được qua các tác phẩm như “Chưa Yêu dù từng đổ vỡ” hay “Bạn, Tôi, Chúng ta là gì của nhau !(?)” cùng nhiều tác phẩm đáng chú ý khác.

Vậy với anh tình bạn, tình yêu được định nghĩa như thế nào?

- Đối với tôi thì tình bạn là những điều giản đơn, không toan tính, không vụ lợi. Tình yêu là điều gì đó thiêng liêng trong tâm hồn, sự đồng điệu về tính cách và suy nghĩ. Cả tình yêu, tình bạn đều có tác động tích cực, tiêu cực đến cảm xúc riêng của bản thân và nhiều người. Để tìm được tình bạn tri kỷ hay tình yêu đích thực thì không phải điều dễ dàng.
 

- Trong mỗi tác phẩm của mình tôi thường sử dụng chữ “tôi”, chữ “bạn” với vai trò đại từ xưng hô trong tác phẩm truyện ngắn để mang lại cảm giác thân thuộc, khiến độc giả cảm thấy như mình chính là nhân vật chính giúp họ có thể cảm nhận sự sâu sắc, tinh tế trong câu chuyện theo cách chân thực nhất.
 
Nguồn cảm hứng trong mỗi tác phẩm của anh xuất phát từ đâu?
 
- Do tính chất công việc cần di chuyển nhiều vì vậy tôi có cơ hội được gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều người, được đặt chân đến nhiều nơi và mỗi nơi đều để lại trong tôi những dấu ấn riêng biệt. Đó không phải là những câu chuyện giật gân hay nóng hổi mà chỉ là những trải nghiệm đời thường của chính bản thân tôi trên những miền đất cùng những người xa lạ. Chính vì vậy mà mỗi tác phẩm của tôi đều có dấu ấn riêng, mang những cảm xúc chân thật, gần với cuộc sống đời thường.

Qua những tác phẩm truyện ngắn của mình, anh muốn bạn đọc cảm nhận được những điều gì?
 
- Thông qua các tác phẩm của mình, tôi muốn bạn đọc dễ dàng cảm nhận một cách sâu lắng về tình yêu, tình bạn, con người trong cuộc sống. Những cảm xúc, trải nghiệm thực tế tại nhiều nơi mà tôi đạt chân đến.
 
Xin cảm ơn nhà báo Trung Hoàng và chúc anh luôn mạnh khoẻ để có thể cho ra đời thêm nhiều tác phẩm mới góp phần làm phong phú kho tàng truyện ngắn Việt Nam!
 
Thu Dung
(Thực hiện)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: