HOTLINE: 0904 89 4444

Phạm Quốc Cường đau đáu về nhân sinh trong “Tình yêu còn lại”
(Phương Nam Plus) - Thạc sỹ - Nhà báo, Nhà thơ Phạm Quốc Cường, bút danh Quốc Đô, Quốc Minh, TQC, Q.K, hiện là Tổng thư ký tòa soạn Pháp luật Plus, Báo Pháp luật Việt Nam. Anh sinh năm 1980, quê tại Nam Đàn, Nghệ An.
14:52 28-12-2020
Anh là tác giả bài hát “Khúc hát phóng viên” (2013), “Hoa sữa và em” (2018), “Anh chờ qua trăng” (2018). Các tác phẩm thơ đã xuất bản: “Viết cho người tình mơ”, “Anh chờ qua trăng”, “Tình hoa”, “Tình yêu còn lại”. Điểm qua như vậy để thấy cái tài của một nhà báo, tuy bận rộn với công việc, nhưng vẫn dành tâm sức cho nghệ thuật, đó quả là hiếm trong thời buổi này.
 
 
Nhà thơ, nhà báo Phạm Quốc Cường

Chúng ta đang nói về tập thơ mới nhất của anh, có tên “Tình yêu còn lại”. Tiêu đề tập thơ cho thấy Phạm Quốc Cường có chủ đích nói rằng, chẳng có gì còn lại sau khi ta từ giã cõi đời này ngoài tình yêu, cũng có thể hiểu, sau tất cả, tình yêu là thứ còn lại, nên ta hãy yêu thương, yêu thương khi còn có thể, đó hẳn là quan niệm về nhân sinh của anh.
 
Trong tập thơ, hầu hết là những bài thơ về tình yêu: Tình yêu nam nữ, tình yêu vợ chồng, tình yêu quê hương, tình yêu bè bạn... Phạm Quốc Cường vẫn thế, vẫn viết như hồi anh mới bắt đầu viết thơ. Tuy rằng, nhiều bài, nhiều chỗ, thơ anh như lời nói thường nhật, nhưng đó lại là phong cách của anh. Anh làm thơ để tự răn, tự rèn mình, tự yêu người, và tự yêu mình.
 
Mặc dù đã xuất bản tập thơ thứ 4, nhưng trong lời tựa, Phạm Quốc Cường rất khiêm tốn, tự nhận những bài thơ đó chỉ là “nghệ thuật sắp xếp con chữ mang dáng dấp thơ”, nhưng đó là những con chữ “truyền tải những thông điệp về tình người, về tình yêu sâu lắng, những tình cảm dạt dào, vô bờ bến, rộng lớn, bao la và rất đỗi thân thương với tấm chân tình, sự yêu thương chân thành giữa con người với con người trong cuộc sống xã hội sôi động, hối hả trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay”.

Phạm Quốc Cường cũng tâm sự: “Dù cuộc sống có thể có nhiều giá trị sẽ thay đổi, tôi vẫn cho rằng tình cảm và sự giao thoa giữa con người với con người vẫn là quan trọng – thiêng liêng nhất”. Thơ Phạm Quốc Cường ở tập này mang màu sắc ca dao, tục ngữ, một sự nối tiếp tinh hoa thơ ca dân tộc. Anh đã vận dụng khéo léo dù chưa nhuần nhuyễn, nhưng ở một số bài, nhiều câu, có thể nói là những câu thơ hay, người đọc dễ nắm bắt được ý tứ tác giả.

Ngoài đời, chúng ta bắt gặp một nhà báo Phạm Quốc Cường nhiệt huyết, luôn cháy hết mình với nghề, thì trong thơ, ở tập này, ta bắt gặp một Phạm Quốc Cường vừa yếu đuối, khổ tâm, vừa già dặn, nhưng cũng sợ khi không còn được yêu, khi tình yêu tan vỡ.  Anh quan tâm ở mọi khía cạnh của tình yêu, ở mọi khía cạnh của đời sống, kể cả đại dịch Covid-19, anh cũng có những tâm sự buồn cùng với đó là niềm hân hoan khi cả nước chiến thắng được đại dịch khủng khiếp này.

Trong sự nỗ lực cố gắng cho thi ca, Phạm Quốc Cường đang ngày càng hoàn thiện hơn tâm hồn thơ của mình. Có thể, nhiều người cười anh, sao lại viết thơ “sến sẩm” nhiều như vậy. Nhưng mặc kệ, dù thế nào, thì Phạm Quốc Cường đang sống đúng nghĩa là chính anh.

Để khép lại bài viết này, chúng ta hãy đọc những câu thơ hay trong tập “Tình yêu còn lại”, như là những bông  hoa xinh mà Phạm Quốc Cường gửi đến độc giả, những người yêu thơ, yêu mến anh.
 
 
Bìa tập thơ “Tình yêu còn lại”
 
Tình bấp bênh
 
“Chốn tình vốn đã bấp bênh
 
Bản thân mình cũng xông xênh từng hồi”.
 
Đợi anh
 
“Em chớ vội nói ra lời tâm sự
 
Đợi anh cùng hâm nóng lại tình mơ”.
 
Níu tình
 
“Khuôn giăng tình ái gió hùa
 
Lửng lơ treo giữa mâm chờ vắng tanh
 
Nửa đêm nguội lạnh bát canh
 
Xanh màu chờ đợi anh ăn một mình”.
 
Chơ vơ nỗi niềm
 
“Tuổi thơ như bóng trăng mờ
 
Chìm vào mây gió ơ thờ trách ai”.
 
Vô đề 2
 
“Em cần đo lại bờ yêu
 
Bởi không thì lại liêu xiêu trăm điều
 
Hoa tre đã mọc từ chiều
 
Trắng lòng quân tử tiêu điều mắt ai”.
 
Vô đề 3
 
“Cuộc đời giờ vẫn đê mê
 
Lời thề chung gối ai về cùng ta”.
 
Phôi pha
 
“Cây rời thân lá chơi vơi
 
Thời yêu đến độ rã rời phôi pha”.
 
Mộng tình
 
“Gió xa nắng tỏa chưa đầy lối
 
Tối về ôm mộng đếm tình khuya
 
Ba phiên yêu vội tình giăng ngõ
 
Thỏ thẻ niềm riêng với một người”.
 
Đôi lời gửi em
 
“Em đừng im lặng được không
 
Cho anh gần sát má hồng tình duyên
 
Nửa đêm anh thấy dại rồi
 
Thế nên anh viết đôi lời gửi em”.
 
Hai đường
 
“Ngày kia khi gặp lại
 
Vẫn hai bước hai đường
 
Dương trần ta vẫn sống
 
Nhưng không là của nhau”.
 
Tình mẹ cha
 
“Chăm cha chưa được ba ngày
 
Hầu mẹ hai bữa thì mày đã cau”.
 
Cán cân cuộc đời
 
“Đời cho nếm mật nằm gai
 
So bài tính lượng đường dài tính nhân”.
 
Tự tâm
 
“Cuộc tình đang đẹp như mơ
 
Bỗng nhiên xa cách bây giờ ai vui”.
 
Gia Hà
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: