HOTLINE: 0904 89 4444

Phong Phú - Ngôi Đình cổ linh thiêng nhất phương Nam
(Phương Nam Plus) - Đình Phong Phú, di tích Lịch sử - Văn hoá Cách mạng cấp Quốc gia, là địa chỉ tâm linh mang nét đẹp hàng trăm năm tuổi ở vùng ven Sài Gòn.
15:53 07-06-2019


Ngôi đình ẩn mình trong những hàng cây sao, cây dầu xanh rì. Ảnh: Internet

Đình Phong Phú nằm ở vùng ven phía Đông TP HCM, được xây dựng từ cuối thế kỷ 19, khi thôn Phong Phú có tên trong tổng An Thủy, hạt Sài Gòn năm 1880 (nay là phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9, TP HCM).

Năm 1993, đình Phong Phú được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử Văn hóa - Cách mạng và được xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Trải qua những thăng trầm của đất nước, nhiều lần bị tổn thương vì bom đạn, đình vẫn an nhiên cùng thời gian. Kiến trúc của ngôi đình được bố trí cân đối, hài hòa với không gian ngoại cảnh. Đình Phong Phú có hai lớp cổng. Lớp cổng thứ nhất, có hai cửa tả-hữu, ở giữa tạc bia ông hổ. Lớp cổng thứ hai xây theo kiểm tam quan, chính giữa là tượng bạch mã. Sau tam quan là bàn thờ thần nông và hòn non bộ. Hai bên hòn non bộ có miếu ngũ hành nương nương và tượng ông hổ. Võ ca được đặt chính giữa đối diện với chính điện. Theo trục dọc công trình, chính giữa có tiền điện, chánh điện, nhà túc, nhà bếp. Hai bên chính điện là nhà truyền thống và nhà rửa rau quả. Trên nóc mặt tiền có trang trí lưỡng long tranh châu cẩn mảnh sành nhiều màu. Bên trong đình tất cả các bức hoành phi, câu đối đều được sơn son thiếp vàng rực rỡ.

Điểm đặc biệt của ngôi đình là bàn thờ lộ thiên được đặt phía trước miếu ngũ hành nương nương. Thời kháng chiến, nơi đây từng thắp nhang làm ám hiệu khi có quân địch xuất hiện.

Lễ Kỳ Yên, tức lễ cầu an, là lễ tế thần Thành Hoàng lớn nhất trong năm của những ngôi đình thần ở các tỉnh Nam bộ. Theo đó, vào sáng ngày đầu tiên của lễ Kỳ yên (14 tháng 11 âm lịch), Ban hội đình tổ chức cúng tế theo nghi thức cổ truyền. Lễ vật chính là một con heo đã làm thịt để nguyên con. Mỗi gia đình trong địa phương đều có lễ vật riêng, có thể là heo quay, gà luộc hoặc mâm xôi hay trái cây...

Đặc biệt, khách đến dự lễ kỳ Yên ở đình Phong Phú rất đông. Tiếng lành đồn xa, ngay cả du khách tận Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam bộ, miền Trung, thậm chí là miền Bắc cũng đến viếng đình một lần để mãn nhãn.

Hàn Yên
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: