HOTLINE: 0904 89 4444

Sóc Trăng: Nhiều người hiếu kỳ chiêm bái bức tượng bằng đá
(Phương Nam Plus) - Ngày 12/7, hàng trăm người hiếu kỳ đã đến chùa Preah Buone Preah Phek ở xã Phú Tân (huyện Châu Thành, Sóc Trăng) để chiêm bái bức tượng phù điêu mới được người dân phát hiện.
16:53 13-07-2020
 
Người dân đến cúng viếng chiêm bái tượng mới phát hiện tại chùa Bốn Mặt. Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN

Theo người dân địa phương, bức tượng được mấy trẻ nhỏ trong bổn sóc phát hiện chiều 11/7 trong khi tắm tại một ao nhỏ thuộc khu vực đất chùa.
 
Được biết, nơi phát hiện bức tượng gần với dự án Khu Văn hóa tín ngưỡng Giếng Tiên (do nghệ sỹ, MC Quyền Linh làm chủ đầu tư), mới được khởi công vào tháng 2/2020.  Khi thực hiện dự án, phần đất nạo vét được công nhân đổ vào bãi đất trống của chùa. 
 
 
Tượng mới phát hiện tại chùa Bốn Mặt. Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN
 
Ghi nhận tại chùa Preah Buone Preah Phek, bức tượng bằng đá, có màu đen, đã bị gãy tay và bị mất phần chân, phần đầu và phần thân tương đối nguyên vẹn, các nét hoa văn vẫn còn đậm nét theo lối kiến trúc cổ. Chiều dài tượng khoảng 1 mét, chiều ngang chừng nửa mét. Hiện, bức tượng được đặt trong khu vực trai đường của nhà chùa.
 
Theo sư Thạch Bonl, Trụ trì chùa Preah Buone Phreah Phek, bức tượng được phát hiện nghi là tượng thần Vishnu. Ngay sau khi phát hiện người dân địa phương đã mang đến dâng cho nhà chùa. Nhà chùa cũng đã báo cáo lên chính quyền địa phương và ngành chức năng.
 
Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng cho biết đã chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc xuống tìm hiểu, nắm sự việc và sẽ có những đánh giá, nhận định trong thời gian tới.
 
 
Người dân đến cúng viếng chiêm bái tượng mới phát hiện tại chùa Bốn Mặt. Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN

Trong khi chờ đánh giá chính xác và khách quan về nguồn gốc và niên đại của bức tượng, người hiếu kỳ đổ về chùa rất đông. Nhiều người hiếu kỳ thậm chí còn xin cả nắm đất nơi phát hiện ra bức tượng để về thờ cúng.
 
Chính quyền địa phương đã phân công lực lượng chức năng đến giữ gìn an ninh trật tự, tránh việc tụ tập quá đông người, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và trật tự, an toàn của người dân trong bổn sóc.
 
Theo TTXVN
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: