HOTLINE: 0904 89 4444

Quan Âm Phật Đài nơi văn hóa tâm linh của người dân Miền Tây
(Phương Nam Plus) - Gần đây, rất nhiều phật tử và người dân miền Tây tìm đến niệm Phật Đường Liên Hoa ở ấp Tân Hòa, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang để viếng, nghiên cứu một công trình kỳ vĩ mang đậm nét văn hóa tâm linh. Đó là Quan âm Phật Đài “Mẹ Nam Hải” cao 33 mét, đứng sừng sững bên bờ sông Tiền lộng gió.
18:53 02-12-2020
Đầu năm 2017, qua ngỏ ý và tài trợ kinh phí của một số phật tử, mạnh thường quân xa gần, Đại đức Thích Minh Phước đã mua đất, xin các cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang cho phép thành lập Niệm Phật Đường Liên Hoa.
 

Sau khi hoàn tất thủ tục pháp lý đại Đức Thích Minh Phước đã tiến hành xây dựng công trình Bồ Tát Quan Thế Âm, cao 33 mét còn được bà con gọi là Quan Âm Nam Hải Tiền Giang. Tôn Tượng được khởi công xây dựng vào ngày 02/01/2017 và đã hoàn thành vào ngày 15/4/2018. Đây là tượng Phật Quan Âm trong tư thế đứng, nhìn về hướng biển Đông, tay cầm bình Bát Nhã có quy mô lớn nhất nhì vùng ĐBSCL.

Đại Đức Thích Minh Phước cho biết, Tôn tượng Bồ Tát đứng uy nghi ngay cạnh bờ sông Tiền thuộc khu vực Vàm Kỳ Hôn với ý nghĩa là  thầm dõi theo và gia hộ cho những phương tiện giao thông trên sông Tiền; phù hộ cho mưa thuận gió hòa, hạn chế tại nạn giao thông thường xảy ra trên khúc sông này. Phật tử xa gần về đây ngày càng nhiều, nhất là vào các ngày rằm, ngày Tết. Đứng trước tôn tượng đức Bồ Tát Quan Thế Âm, thành tâm thắp 1 nén hương trầm, lòng thành khẩn nguyện những điều tốt lành, mong cho người người đều được bình an. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng cảm nhận được tâm hồn mình như bình yên và thanh thản hơn.

Ông Vưu Châu Tỷ, người dân xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho thường xuyên đến niệm Phật Đường Liên Hoa tâm sự: “không ngờ vùng đất “khỉ ho cò gáy” này, nay mọc lên công trình văn hóa tâm linh hoành tráng. Mỗi lần đến đây thấy tâm hồn nhẹ nhõm, được thưởng thức những luồn gió mát lạnh từ sông Tiền thổi vào rất thú vị. Tuần nào tôi cũng đến đây 1 - 2 lần”. Tuy niệm Phật Đường Liên Hoa nằm đầu cồn Xuân Đông nhưng chỉ cách trung tâm Thành phố Mỹ Tho khoảng 10km. Từ cổng chào thành phố Mỹ Tho (giáp huyện Chợ Gạo) du khách chỉ cần rẽ vào đường xuống bến phà Lộ Vàm - Xuân Đông là tới niệm Phật Đường Liên Hoa. Tại đây, quý phật tử, du khách được tiếp đón ân cần; được thưởng thức bữa cơm chay thấm đượm tình quê. Chia sẻ với những khó khăn của người dân nghèo xứ đạo Xuân Đông, đại đức Thích Minh Phước đã vận động kinh phí hơn 1 tỷ đồng/năm để xây dựng nhà tình thương, tặng quà cứu trợ cho những hoàn cảnh khó khăn. Với sự linh ứng của Phật Quan Âm, tinh thần tương thân tương ái của vị tu sĩ Thích Minh Đức, nhiều hoàn cảnh khốn khó nơi đây đã vươn lên trong cuộc sống và càng gắn bó với niệm Phật Đường Liên Hoa.

Bà Nguyễn Thị Thương, ở ấp An Lạc Thượng, xã Xuân Đông cho biết, nhà nghèo lại mang bệnh bứu cổ với trọng lượng khối bướu khoảng 5 kg trong hơn 30 năm qua. Bà đã đi khám nhiều bệnh viện nhưng bị từ chối vì khối bướu cường giáp khó phẫu thuật thành công. Nhờ đến làm công quả tại niệm Phật Đường đã may mắn được người giới thiệu đến bệnh viện Quân y 120 - Quân khu 9, phẫu thuật miễn phí, cắt bỏ khối bướu “khủng”, nay sức khỏe của bà rất tốt. Ngoài ra, bà Thương còn được đại đức Thích Minh Đức hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình thương, nên cuộc sống giá đình này đã ổn định.

Ông Nguyễn Văn Mười, Chủ tịch UBND xã Xuân Đông cho rằng: “Từ ngày có niệm Phật Đường Liên Hoa, có tượng Phật Quan Âm Nam Hải, du khách đến đây ngày một đông. Đầu Vàm kỳ hôn không còn hiu quạnh như trước đây. Riêng đại đức Thích Minh Phước rất nhiệt tình với các hoạt động từ thiện xã hội, được người dân tin tưởng, yên kính”. Sự kính tin, ngưỡng vọng của người dân và Phật tử càng thẩm thấu trong mọi hoàn cảnh sống và đó là niềm tin vững chắc thiêng liêng trong đời sống của họ. Sự linh ứng của Bồ Tát Quan Thế Âm trở thành nguồn cảm hứng cho vô số câu chuyện nhiệm mầu với hình ảnh Mẹ Quan Âm tay cầm bình nước cam lồ cứu vớt chúng sanh gieo vào lòng người niềm tin về sự cứu độ lòng từ bi không bờ bến. 


Để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng, tham quan du lịch và nuôi dưỡng người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hiện nay đại đức Thích Minh Phước đang tổ chức khởi công xây dựng Khu chánh điện và các công trình bờ kè, khu sân bãi... tại niệm Phật đường Liên Hoa. Công trình này do Phật tử xa gần ủng hộ với kinh phí khoảng 4 tỷ đồng...
 
Đức Tuấn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: