HOTLINE: 0904 89 4444

Gạc Ma bất tử
(Phương Nam Plus) - Trường Sa hôm nay sầm uất như một thành phố giữa biển Đông, nhưng cũng chính hòn đảo thiêng liêng ấy, nhiều chiến sĩ Quân đội Việt Nam đã anh dũng ngã xuống. Máu của các anh hòa lẫn đại dương, xương các anh vùi sâu vào lòng đảo, tên các anh được sử sách ghi danh, để thế hệ trẻ hôm nay đời đời tri ân các liệt sĩ Trường sa vì Tổ quốc quên thân, vì nhân dân canh đảo.
15:19 15-03-2016
Cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền Tổ quốc chính nghĩa của các chiến sĩ hải quân Việt Nam ngày 14 tháng 3 năm 1988 như lời nhắc nhở cho tương lai: Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam, thế hệ đời đời con cháu Việt nam có trách nhiệm đấu tranh bảo vệ và gìn giữ.
 


Thả hoa tưởng niệm các liệt sĩ Trường Sa

Nước mắt Gạc Ma

Đoàn công tác chúng tôi đến đảo Cô Lin vào xế buổi trưa một ngày đầu tháng năm. Đây là điểm đảo được coi là “nhạy cảm” nằm trong vùng cụm đảo Sinh Tồn. Trước khi đến Cô Lin, chúng tôi chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện bi tráng về các chiến sĩ hải quân đã chiến đấu và anh dũng hi sinh tại vùng biển này. Xuồng CQ cập cầu cảng, ai nấy đều vỡ òa xúc động khi nhìn thấy một chiến sĩ tay cầm cờ hiệu kiêu hãnh hướng dẫn xuồng cập đảo. Chính trị viên, đại úy Lê Tiến Công dẫn chúng tôi một vòng quanh đảo như để chúng tôi cảm nhận được chính trên mảnh đất này, cách đó 26 năm về trước, đã diễn ra trận chiến bất tử, một bên là bảo vệ chủ quyền Tổ quốc chính nghĩa của các chiến sĩ Hải quân Việt Nam, một bên là đánh chiếm phi nghĩa của hải quân Trung quốc.

Chúng tôi trèo lên sân thượng cao của đảo Cô Lin hướng mắt về phía đảo Gạc Ma, trào nước mắt. Tất cả chúng tôi im lặng xót xa và cảm nhận được sự mất mát bi thương của các chiến sĩ hải quân chiến đấu ngoan cường để giành dật từng tấc đảo với quân thù ngày ấy.

Phóng viên Bích Nga công tác tại Báo Gia Lai điện tử nghèn nghẹn nói: “Em cảm thấy xót thương vô cùng. Trận chiến Trường Sa năm 1988 em chỉ biết qua những câu chuyện và báo chí, song sự chiến đấu ngoan cường của các chiến sĩ Hải quân thật khâm phục. Cả nước ghi ơn các anh”.


Từ đảo Cô Lin quay mặt về hướng đảo Sinh Tồn, đảo Gạc Ma nằm bên phải cách hơn ba lải lý. Qua ống kính TZK trong nắng rát bỏng giữa trưa, Gạc Ma thân thương nổi trên thềm san hô xanh ngắt. Ngay cạnh sát bên phải đảo, chiếc tàu Hải quân Việt Nam màu trắng vẫn nằm cạnh ấy. Trên con tàu ấy cách đây 26 năm, các chiến sĩ hải quân đã chiến đấu và anh dũng hi sinh. Và phía trong con tàu huyền thoại ấy, nhiều xương cốt, di vật của các liệt sĩ vẫn nằm lặng im dưới đáy tàu. Đại úy Lê Tiến Công bảo: “Ngày nào chúng tôi cũng nhìn về phía đảo Gạc Ma, vừa để quan sát mặt biển, vừa nêu cao tinh thần cảnh giác. Đảo Gạc Ma bị đóng chiếm trái phép nhưng vẫn sống mãi trong lòng chiến sĩ hải quân, nó là bằng chứng hùng hồn cho tinh thần chiến đấu anh dũng ngoan cường để thế hệ chúng tôi quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”.Đảo Cô Lin sừng sững trên biển ĐôngTuần tra bảo vệ đảo

Bản hùng ca bất tử

Rời đảo Cô Lin, tàu HQ-936 chạy thẳng hướng đảo Sinh Tồn và dừng lại cạnh thềm san hô cách Cô Lin 4 hải lý. Giọng thuyền trưởng vang lên trong ca-pin “Toàn tàu chuẩn bị làm lễ tưởng niệm các liệt sĩ”. Sóng cấp 5, chúng tôi nhoài người qua ô cửa tàu hướng về Cô Lin. Giữa biển trời Tổ quốc, mùi khói hương nghi ngút, tiếng nhạc chiêu hồn liệt sĩ thiết tha. Những giọt nước mắt của các phóng viên nữ bắt đầu chảy dài trên má. Tiếng trưởng đoàn công tác thăm thẳm sâu quện vào sóng nước. “Đảo Trường Sa là của Việt Nam, là linh hồn Tổ quốc Việt Nam. Nơi đây, bao người con ưu tú của Tổ quốc đã chiến đấu anh dũng, hi sinh, giành dật từng tấc đảo và bảo vệ những phiến đá kiến tạo qua hàng nghìn năm lịch sử được cha ông ta giữ gìn từ lâu đời. Hạ sĩ Nguyễn Văn Lanh đã giằng co quyết liệt, cắm cờ Tổ quốc lên đảo để khẳng định cột mốc chủ quyền. Trước lúc hi sinh, Thiếu úy Trần Văn Phương đã hô vang quyết tâm “Thà hi sinh chứ không chịu mất đảo, hãy để máu của mình tô thắm lá cờ truyền thống của quân chủng Hải quân”. Các anh đã gác lại bao ước mơ hoài bão và dâng hiến tuổi thanh xuân của mình để bảo vệ những cột mốc tiền tiêu. Máu các anh lẫn vào biển xanh, xương của các anh đã thấm vào lòng đảo, tên các anh được đời đời thế hệ hôm nay và mai ghi nhớ”. Cả đoàn chúng tôi bật khóc. Từ mái tóc bạc phơ đến mái đầu xanh; từ những người vào sinh ra tử qua hai cuộc kháng chiến đến các bạn trẻ chưa một lần mặc áo lính; từ những người lăn lộn với biển, đảo sống sót trở về đến những người lần đầu tiên đến nghĩa trang xanh này đều không cầm được nước mắt, khi thắp hương tưởng nhớ các liệt sĩ.  

26 năm đã trôi qua, nghĩa trang xanh với 64 linh hồn liệt sĩ vẫn lạnh cóng nằm tận biển sâu. Máu đào và xương cốt của các anh hòa vào biển cả. Thời gian có dài bao nhiêu, lịch sử đã sang một trang mới, nhưng lịch sử cũng luôn khắc ghi những phút bi tráng không thể nào quên. Và sự hi sinh kiên cường của 64 chiến sĩ Hải quân ngày ấy mãi mãi là bản hùng ca bất tử. Bản anh hùng ca ấy đang được thế hệ những người lính Trường Sa tiếp bước, tuổi trẻ cả nước noi gương, được nhân dân trên mọi miền Tổ quốc đời đời ghi nhớ.

Giữ Trường Sa bằng trái tim người lính

Thấm thoát 26 năm đã trôi qua, lớp bụi thời gian đã phần nào làm lu mờ sự kiện hải quân “nước ngoài” đánh chếm trái phép quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào ngày 14 tháng 3 năm 1988, song quá khứ đau thương ấy, mãi mãi khắc ghi trong lịch sử dân tộc như một khúc bi tráng không thể nào quên. Lịch sử đã sang trang, trận Hải chiến năm 1988 cũng lùi vào dĩ vãng, nhưng bài học luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, mài sắc ý chí, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong bất kỳ tình huống nào vẫn còn nguyên giá trị.

Ông Nguyễn Xuân Trình, nguyên chiến sĩ hải quân Lữ đoàn 125 có nhiều năm làm nhiệm vụ tại Trường Sa phân tích: “Không phải đến bây giờ chúng ta mới rút ra bài học kinh nghiệm, mà ngay lúc ấy, chúng ta đã có phương án chiến thắng kẻ thù đó là lòng yêu nước và tinh thần bám trụ, ý chí giữ biển đảo và quyết hi sinh bảo vệ đảo. Trận chiến đấu cách đây 26 năm về trước chúng ta tổn thất nặng nề, với 64 chiến sĩ hy sinh nhưng đó là sự hi sinh anh dũng. Chính sự kiên cường bảo vệ đảo này, mà hai quân Trung Quốc không dám mở rộng phạm vi xâm lấn, các đảo Cô Lin, Len Đao được giữ vững. Tất cả các chiến sĩ đã ngã xuống đều là những anh hùng với tinh thần chiến đấu ngoan cường nhất. Lịch sử mãi mãi ghi ơn, dân tộc luôn nhắc về các chiến sĩ, thế hệ hải quân Việt Nam ngày nay luôn lấy họ làm tấm gương cao đẹp”.

Xác định bảo vệ chủ quyền biển đảo là nhiệm vụ chiến lược đặc biệt quan trọng của toàn dân, mà chủ lực là của bộ đội Hải quân. Bên cạnh nêu cao tinh thần cảnh giá sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống, mỗi cán bộ chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng luôn mài sắc ý chí chiến đấu, dù gian khổ khó khăn, dù phải hi sinh đến tính mạng cũng kiên quyết bảo vệ đảo, đó là sứ mệnh cao đẹp nhất. “Giữ Trường Sa bây giờ trước hết phải bằng trái tim người lính”, ông Trình nói.
 
Mai Thắng
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: