HOTLINE: 0904 89 4444

Sống bằng khoa học: Vươn ra thị trường EU (Kỳ cuối)
(Phương Nam Plus) - Rời quân ngũ với quân hàm Đại tá, TS Trần Minh Vịnh tiếp tục trăn trở làm sao để biến dự án công nghệ sản xuất thuốc bằng thảo dược đã dày công nghiên cứu thành hiện thực nhằm thực hiện ước mơ vì sức khỏe cộng đồng.
15:48 17-03-2016


Giám đốc hãng xe AUDI ở Goettingen, Đức

Và thế năm 2003, Công ty TNHH dược thảo Phúc Vinh (viết tắt là PV) của TS Vịnh ra đời. TS Vịnh giải thích: Phúc Vinh là lấy tên của ông kỵ - nguyên là lương y nổi tiếng xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa.

>> Kỳ I: Lời cha canh cánh trong lòng…

Thành công từ ý tưởng táo bạo

Sau khi thành công với công trình nghiên cứu cấp Nhà nước mã số 50B-02-03B về “Thuốc hoạt huyết CM2” (dạng lỏng), TSTrần Minh Vịnh lại nghĩ: muốn thuốc được bảo quản tốt và tiện lợi khi sử dụng thì phải tiếp tục nghiên cứu chuyển từ thuốc nước sang dạng thuốc viên hiện đại.

Vậy là sau đó dự án “Công nghệ sản xuất hoạt huyết CM3” do ông làm Chủ nhiệm ra đời và đến nay rất thành công. Hiện nay, đã có các loại thuốc viên bao phim, viên nang do Công ty dược thảo Phúc Vinh sản xuất đang được lưu hành trong toàn quốc với chất lượng tốt.
 
Chuyện trò, TS Trần Minh Vịnh nhớ lại những ngày thành lập công ty: Nghỉ hưu nhưng tôi vẫn canh cánh lời dặn của cha. Nhưng bấy giờ mình lại không có quân, không có tiền nên làm sao tiếp tục thực hiện ước nguyện được. Sau nhiều đêm trăn trở, TS Vịnh cho rằng: Muốn phá thế khó khăn, thích ứng với cơ chế thị trường thì phải thành lập công ty. Có như thế mới có điều kiện huy động vốn, tuyển dụng lao động có tay nghề, biến dự án công nghệ sản xuất thuốc bằng thảo dược đã dày công nghiên cứu thành hiện thực để thực hiện ước mơ vì sức khỏe cộng đồng. 

Tuy nhiên bước đầu thành lập (năm 2003), Tiến sỹ Vịnh và cộng sự cũng gặp vô cùng vất vả. Tư duy thành lập công ty để huy động vốn sản xuất ra sản phẩm do chính bản thân mình nghiên cứu, làm chủ là hướng đi đúng. Nhưng mới bước vào thương trường, TS Trần Minh Vịnh cũng chưa lường hết khó khăn về “đầu ra” của sản phẩm, công ty đứng trước nguy cơ không có vốn để sản xuất.

Đúng thời điểm đó, doanh nhân, cử nhân Đào Đình Bảng cũng xuất thân từ gia đình Đông y (nay là Tổng giám đốc Công ty TNHH dược thảo Phúc Vinh), đã hợp sức, hỗ trợ vốn và có kinh nghiệm tiếp thị, góp phần quan trọng giải quyết khó khăn về “đầu ra” của sản phẩm. 
 
Công ty từng bước hình thành mạng lưới tiêu thụ sản phẩm không chỉ ở Hà Nội mà tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Sản phẩm bằng nguồn thảo dược sạch của Công ty ngày càng có uy tín gồm Hoạt huyết CM3, Bổ thận PV, Phong tê thấp PV, Nhiệt miệng PV, Tiêu độc PV, Bách yến hoa, Hạ huyết áp PV, Tiểu đường PV, Kim tiền thảo PV, Giảm cân PV, Trà Táo Mèo có tác dụng giảm mỡ máu, mỡ gan, chống béo phì; phòng tích cực các bệnh tim mạch… 
 
Đặc biệt là sản phẩm thuốc Pomitagen điều trị thiếu máu, giảm bạch cầu, tiểu cầu (một bệnh máu khó điều trị), có tác dụng hỗ trợ chống giảm các tế bào máu trong xạ trị và hóa trị khi điều trị ung thư… Ngay sau khi xuất hiện trên thị trường và chứng minh được hiệu quả trong điều trị, sản phẩm Bổ thận PV đã được bình chọn danh hiệu “Sản phẩm được tin dùng nhất năm 2011”. 
 
Ngoài ra, sản phẩm “Bách Yến Hoa” có tác dụng tăng cường chức năng sinh lý nữ giới, tăng sức đề kháng, bổ máu, chống lão hóa, nuôi dưỡng, làm đẹp da và tóc mềm mại, đã chiếm được cảm tình và giành được nhiều sự quan tâm của đông đảo phụ nữ cũng được bình chọn là thương hiệu “Sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu, uy tín, chất lượng vì sức khỏe cộng đồng”.
 
Hướng đến thị trường EU
 
Vượt qua nhiều thử thách, từng bước đứng vững trên thương trường, TS Trần Minh Vịnh bộc bạch: Mục tiêu của Công ty dược thảo Phúc Vinh không phải là kinh tế. Kinh tế chỉ phục vụ cho nghiên cứu làm ra sản phẩm để có kinh phí đầu tư nghiên cứu tiếp tạo ra những sản phẩm có giá trị vì sức khỏe cộng đồng…
 
Ở Việt Nam có rất nhiều “đại gia” nhưng không sống bằng sản phẩm của chính mình như lĩnh vực bất động sản, kinh doanh buôn bán các ngành nghề khác… Nhưng đối với Công ty dược thảo Phúc Vinh bằng nghiên cứu khoa học của chính mình làm ra sản phẩm phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân để rồi có tiền nuôi khoa học, tức là sống bằng khoa học, bằng sản phẩm của chính mình, có ích cho đời.
 
Đúng 10 năm xuất hiện trên thị trường dược Việt Nam, thương hiệu dược thảo Phúc Vinh với 40 loại thuốc có nguồn gốc từ thảo dược đã và đang khẳng định được uy tín đối với người bệnh và giới chuyên môn đánh giá cao. 
 
Công ty hiện có hơn 200 CBCNV đạt doanh thu ngày càng tăng. Để phát triển bền vững, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh cây dược liệu Việt Nam, Công ty dược thảo Phúc Vinh chú trọng xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu và đang xây dựng kế hoạch tại tỉnh Hòa Bình, chuyên nghiệp hoạt động bán hàng, tiếp tục thành lập thêm nhiều chi nhánh, văn phòng, đại lý bán hàng ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. 
 
Công ty đã ký kết với Công ty H - Consulting của Đức do ông Egbert Hebert làm Gíám đốc đầu tư vùng nguyên liệu, xuất khẩu sang thị trường EU và xây dựng Nhà máy sản xuất dược phẩm đạt tiêu chuẩn GMP - WHO với dây chuyền, thiết bị, công nghệ bào chế hiện đại tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai (Hà Nội). 
 
Dự kiến, trong năm tới, nhà máy này sẽ đi vào hoạt động, hứa hẹn sẽ nâng cao năng lực cung ứng các sản phẩm thuốc có nguồn gốc thảo dược sạch không chỉ thị trường trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu sang thị trường EU.
 
Vũ Xuân Bân
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: