HOTLINE: 0904 89 4444

Khi nông dân hoá thân thành “nghệ sĩ”
(Phương Nam Plus) - Khi kinh tế ổn định, nhu cầu cuộc sống không chỉ là ăn no mặc ấm mà là ăn ngon, mặc đẹp và tận hưởng cuộc sống. Nông dân ngày nay không chỉ quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời mà đã biết kết hợp giữa sản xuất với làm đẹp khuôn viên nhà ở, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đúng nghĩa về vật chất lẫn tinh thần của chính mình.
14:52 23-04-2019
Trong quá trình đó, nông dân vô tình hay cố ý tạo ra những tác phẩm nghệ thuật sống động ngay chính nơi ở của mình.

Khi ấy, người nông dân bỗng hoá thân thành nghệ sĩ. Tác phẩm của họ là bức tranh sống động về cuộc sống nông thôn, thể hiện nét đẹp hài hoà giữa chăm lo đời sống kinh tế và thưởng thức cái đẹp của cuộc sống yên bình. Không phải là tranh vẽ vô tri mà đó là những tác phẩm sống, sinh động về khuôn viên nhà ở, về phát triển kinh tế gia đình... do nông dân tạo ra. Bức tranh đó hình thành từ chính những mảnh ghép là cây cảnh, là cây ăn trái, là hàng rào cây xanh, là nhà ở... và được nông dân vẽ trên khuôn viên của gia đình mình.

Một ngày giữa tháng Tư nắng gắt, tôi đến nhà ông Lưu Trường Vũ, ấp Cống Đá, xã Phú Tân, nông dân vừa đoạt giải Nhất cuộc thi cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp của huyện Phú Tân. Từ Cái Đôi phố, xã Phú Tân, men theo con đường bê tông hơn 1 m dọc theo con sông Quảng Phú, đi độ 2 km thì đến nơi. Giữa vùng nuôi tôm nước mặn cằn cỗi, lại nổi bật với khuôn viên đường nét và đa sắc màu của hoa màu, cây ăn trái, cây cảnh, hoa kiểng, hoa giấy, hoa sứ... một không gian xanh trên vùng đất mặn.

Nơi đây giống như một công viên thu nhỏ nổi bật giữa vùng quê yên bình. Con lộ bê tông ngang qua nhà nép mình dưới hai hàng cây sanh, tươi tốt giữa nắng hạn trên đất mặn. Mỗi cây một vẻ đã được tạo tác một cách kỹ lưỡng như những chiếc dù, chiếc nấm, thẳng đều, cao đủ để người qua đường vừa có thể ngắm nhìn, vừa có thể nép mình tránh nắng, thưởng thức cảm giác mát mẻ. Chính sự vừa vặn và khuôn thước, sự lặp lại đều đặn của từng mảnh ghép ấy đã tạo nên một bức tranh sống động của làng quê yên bình và hiện đại.Một góc khuôn viên nhà ở - tác phẩm do ông Lưu Trường Vũ, ấp Cống Đá, xã Phú Tân tạo nên.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lưu Trường Vũ bày tỏ, ông không phải là nghệ nhân hiểu về nghệ thuật cây cảnh mà đó là tất cả lòng đam mê. Bản thân ông chưa hề qua một lớp học hay tập huấn nào về cây cảnh hay những gì đó liên quan. Bức tranh sống này được ông Vũ ấp ủ và bắt đầu thực hiện hơn 8 năm nay. Bây giờ cũng chưa thể gọi là hoàn thiện, nhưng nó đã chiếm được tình cảm của nhiều người và là thành quả bước đầu, cơ sở cho những dự tính tiếp theo.

Phía trong sân nhà ông Vũ là một tổng thể cây cảnh, cây ăn trái, hoa màu được bố trí hợp lý. Hàng chục cây sanh với những kiểu dáng, thế khác nhau do ông Vũ tạo tác nhiều năm đã thành hình. Mỗi cây là một tác phẩm nghệ thuật. Dọc theo con đường bê tông dẫn vào ngôi nhà mái ngói đỏ tươi là nơi khoe sắc của bông giấy, bông sứ, bông trang... Làm nền phía sau là những cây ăn trái tán cao như mãng cầu, xoài, mận. Dù nhận mình là dân nghiệp dư nhưng những tác phẩm của ông Vũ ít nhiều đã thể hiện cái hồn của cuộc sống, sự kiên trì và lòng đam mê nghệ thuật, thưởng thức nghệ thuật của lão nông thứ thiệt.

Với ông Vũ, bây giờ cuộc sống không phải dư dả lắm nhưng cũng gọi là tạm ổn với miếng vuông nuôi tôm, cua, cá… quảng canh cải tiến hơn 2,5 ha, đủ lo cho tương lai các con và an tâm tận hưởng cuộc sống yên bình với gia đình, chòm xóm.

 


Ông Lưu Trường Vũ bên tác phẩm của mình.

Bây giờ kinh tế ổn định, nhiều người dân có thời gian tìm đến cuộc sống thư thái, ngắm hoa, xem cây cảnh. Từ đó họ tích cực biến không gian sống của mình thành bức tranh đa sắc màu, vừa có giá trị kinh tế, vừa mang yếu tố thẩm mỹ.

Đó là nét văn hoá ứng xử của con người với thiên nhiên nhằm cải biến thiên nhiên thành tác phẩm đẹp và cũng là ứng xử với chính mình, phục vụ nhu cầu của chính mình. Thưởng thức cái đẹp, con người sẽ cảm thấy thư thái và yêu đời hơn. Từ đó mới thấy, những gì cuộc sống mang lại thật thú vị.

Đây là yếu tố cơ bản góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn Phú Tân. Nó trở thành những hình mẫu ở nông thôn. Dù mới hình thành, nhưng trên địa bàn huyện Phú Tân hiện nay đang nở rộ mô hình xây dựng cảnh quan khuôn viên nhà ở sạch, đẹp, mát mẻ. Những mảng xanh dần thay thế cho sự cằn cỗi, hạn mặn. Đây là hiệu quả tất yếu từ chương trình xây dựng nông thôn mới mang lại. Ở đó, người dân là chủ thể quan trọng vừa thực hiện, vừa hưởng thụ. Trong quá trình đó, khả năng sáng tạo của người nông dân được phát huy, chính họ đã tạo nên những tác phẩm đa sắc màu ở nông thôn.

 
Quốc Hiệp
Theo Cà Mau
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: