HOTLINE: 0904 89 4444

Thăm U Minh Hạ thưởng thức hương vị đất Mũi
(Phương Nam Plus) - U Minh Hạ vốn ly kỳ qua những thước phim Ðất Phương Nam, hay những câu chuyện hài hước của bác Ba Phi, ông vua nói dóc Nam Bộ… về một vùng đất hoang sơ và đầy thử thách với các bậc tiền nhân khai phá, nhưng cũng hào phóng như câu ca dao “Ở đâu bằng xứ lung tràm/ Chim kêu như hát bội, cá lội vàng tợ mắm nêm”.
16:15 16-07-2019
Bởi vậy mà, một chuyến du lịch rừng U Minh Hạ (Cà Mau) luôn có sức hút đặc biệt với khách thập phương.
 


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đất rừng U Minh Hạ xưa nay mệnh danh “muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lội tựa bánh canh”, có thể làm chùn chân những kẻ yếu bóng vía. Những năm gần đây, cũng nhờ những đặc điểm tự nhiên còn hầu như nguyên vẹn, U Minh Hạ đã trở thành điểm đến thú vị, thu hút khách tham quan, thư giãn, khám phá. Hơn tám nghìn ha rừng tràm của Vườn quốc gia U Minh Hạ phủ một mầu xanh tươi mát, chạy dài tít tắp đến tận chân trời, không khí trong lành, mùa nào thức nấy. Bao bọc chung quanh còn có 25 nghìn ha rừng và đất vùng đệm, các loài động, thực vật vô cùng phong phú, sinh động.

Đến Rừng U Minh Hạ du khách sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị bởi những nét hoang sơ nhưng vô cùng độc đáo mà không nơi nào có được. Không gì thú vị bằng khi được lênh đênh trên những chiếc ghe theo những con kênh đi vào sâu trong rừng ngang qua những bụi lau sậy, cùng những rừng tràm bạt ngàn hương thơm lan tỏa khắp. Thi thoảng, du khách lại bắt gặp những đóa hoa sim rừng là điểm nhấn giữa giữa màu xanh thăm thẳm của rừng tràm.

Càng đi sâu vào bên trong du khách mới cảm nhận hết được vẻ hoang sơ của khu rừng đã có bề dày hàng trăm năm tuổi. Khi đến đây du khách sẽ có nhưng trải nghiệm thú vị, du khách có thể thuê một chiếc xuồng và tìm một vị trí thuận lợi trong rừng để câu cá hoặc tự giăng lưới. Cá ở đây có rất nhiều vì vậy chẳng khó khăn gì để du khách có một giỏ đầy cá sau chuyến đi câu, nếu may mắn còn có thể câu được những chú cá lóc cá bông nặng trên dưới 1kg, hoặc có khi lên đến 2,3kg, do cá tự nhiên ở đây rất nhiều và được bảo vệ khá nghiêm ngặt.

Trúng mùa nước nổi thì ở đâu đâu cũng dễ dàng hái lá sen non, bông súng, bồn bồn, đọt cóc kèn… là những loại rau đặc trưng vùng sông nước miền Tây Nam Bộ, vừa ngon, bổ, lại rẻ. Lại được nghe những giai thoại, truyền thuyết về bác Ba Phi ngay trên quê hương của nhân vật có tài nói dóc lừng lẫy xứ Nam Kỳ lục tỉnh ngày xưa. Chưa hết, những tay thợ săn thiện nghệ, thợ đi rừng một thời ngang dọc nơi rừng sâu nước thẳm cũng sẵn sàng kể chuyện của “thần rừng”, chuyện gặp rắn khổng lồ, cá sấu khổng lồ… đầy bí ẩn, ly kỳ. Thư giãn hơn một chút, thì ngả lưng trên chiếc ghế mây của khu nhà sàn, nghe những điệu đờn ca tài tử trữ tình, êm ái.

Tuy không giàu có về hệ thực vật nhưng lợi thế cây tràm giúp rừng U Minh Hạ có được đặc sản mật ong rừng tự nhiên thơm ngon. Dưới tán rừng tràm đàn ong cần mẫn xây tổ, chăm chỉ kiếm ăn để tạo ra thứ mật ong rừng sánh vàng, ngọt mát. Vẫn biết chất lượng mật ong rừng không cần phải đánh giá thêm nhưng vẫn phải dành lời khen ngợi xứng đánh cho thương hiệu mật ong hảo hạng của rừng U Minh Hạ.

Bên cạnh đặc sản tuyệt hạng mật ong, rừng U Minh còn mang đến một món ăn ngon độc đáo khác: ong non. Mỗi lần vào rừng gác kèo lấy mật, người dân lại không quên lấy một chút ong non về chế biến làm cháo làm gỏi đãi khách quý. Tất nhiên, họ chỉ lấy một phần nhỏ bởi nếu thu hoạch tận gốc sẽ chẳng còn đặc sản phục vụ cho mọi người nữa.

Rừng tràm U Minh Hạ là rừng ngập nước nên nguồn hải sản phong phú không kém. Nào cá nước ngọt, cá nước lợ, nào tôm, nào lươn, nào cua, v.v. Đến đây mọi người sẽ có cơ hội thương thức lẩu mắm U Minh thứ thiệt, lươn um lá nhàu đậm đà hương vị rau rừng…Thậm chí, chúng ta có thể tự câu cá, hái rau, tát đìa bắt cá và cùng người dân chế biến những món ăn đậm phong cách miền tây: cá lóc nước trui, cá rô đồng nấu lẩu mắm…

 
Hàn Yên (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: