HOTLINE: 0904 89 4444

Ngôi nhà cổ “độc nhất vô nhị” ở miền Tây
(Phương Nam Plus) - Tại Thị trấn Lai Vung (huyện Lai Vung, Đồng Tháp) có căn nhà cổ Nam bộ thuộc vào hàng hiếm ở miền Tây. Ngôi nhà này sở hữu nhiều món đồ cổ trị giá hàng tỷ đồng. Người chủ phải bỏ công sưu tầm hơn 20 năm mới có được.
23:38 03-10-2019
Với niềm đam mê sưu tập đồ cổ, đặc biệt là nhà cổ Nam bộ, anh Nguyễn Đình Tuấn - hay còn gọi là anh Mười (khóm 2, Thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung, Đồng Tháp) đến nay đã sở hữu ngôi nhà cổ thuộc hàng “độc” ở miền Tây.

Ngôi nhà cổ tọa lạc tại đất nhà của anh Tuấn tại số 17, khóm 2, Thị trấn Lai Vung. Ngôi nhà có diện tích trên 200m2, với kiến trúc “Đông - Tây hội ngộ”, tức ngôi nhà vừa kết hợp kiến trúc của phương Tây và Á đông.
 
Anh Tuấn cho biết, anh bắt đầu sưu tầm nhà cổ và đồ cổ Nam bộ từ năm 1997 đến nay, ban đầu anh đi khắp các tỉnh miền Đông Nam bộ, Tây Nam bộ để tìm những căn nhà cổ ưng ý. Khi anh “chấm” ngôi nhà nào thì dù giá có cao cỡ nào anh cũng quyết tâm mua cho bằng được.
 
Về lịch sử ngôi nhà cổ này, anh Tuấn  phải mua 1 căn nhà cổ ở tỉnh Tiền Giang và một số ngôi nhà cổ khác để về gom lại thành 1 căn nhà cổ hoàn chỉnh. Đây là loại nhà Rường Nam bộ (nhà 3 gian 2 chái), với mái ngói, toàn bộ kết cấu bằng gỗ quý như gõ, cẩm lai, giáng hương…
 
Bên trong ngôi nhà cổ có giá trị hàng chục tỷ đồng, còn có bộ sưu tập đồ cổ với hơn 100 món. Trong đó nhiều món thuộc vào hàng “độc” như bộ giường ngủ gỗ quý được lát bằng loại đá đặc biệt (mùa đông nằm sẽ ấm, mùa nắng nằm rất mát). Giường ngủ này được chạm khắc tinh xảo, khảm ốc xà cừ toàn bộ. Trọng lượng hơn 1 tấn và giá trị của chiếc giường này theo chủ nhân ngôi nhà cho biết hơn 3 tỷ đồng.
 
Bên cạnh đó còn có bộ sưu tập các loại tủ thờ, tủ rượu, tủ quần áo, tấm phản… toàn bộ bằng gỗ quý, trị giá hàng chục tỷ đồng.
 
Điểm nhấn trong gian chính của ngôi nhà cổ là cặp lộc bình cổ bằng đồng đỏ nặng trên 200kg; cặp hạc đứng trên mai rùa hơn 100kg và nhiều vật dụng giá trị như bàn ủi con gà bằng đồng lạnh (nặng 14kg), điện thoại cổ, máy hát cổ, kiếm cổ…
 

 
Ngôi nhà cổ nằm ở khóm 2, Thị trấn Lai Vung, Đồng Tháp.Ngôi nhà được thiết kế kiến trúc "Đông - Tây hội ngộ"Gia chủ ngôi nhà đang sưu tầm thêm bộ cửa để hoàn chỉnh, giá trị hơn 2 tỷ đồng.Ngôi nhà cổ với những món đồ gỗ quý, khảm ốc xà cừ.Theo gia chủ, có những món đồ không thể định giá vì thuộc vào hàng "có 1 không 2". Độc đáo nhất là chiếc giường ngủ lát đá, mùa đông thì ấm, mùa nắng thì mát. Giá trị chiếc giường này hơn 3 tỷ đồng. Nhiều món đồ cổ được gia chủ bỏ công sưu tầm.Tấm phản bằng gỗ gõ nguyên khối, chạm khắc tinh xảo Cặp lộc bình bằng đồng đỏ nặng hơn 200kg và cặp hạc bằng đồng. Gia chủ cho biết những món này "vô giá". Bộ đèn chùm thời Pháp này gia chủ phải đổi cả chiếc xe máy đời mới thì sở hữu được.Chiếc bàn ủi "con gà" bằng đồng lạnh nặng 14kg hiện nay giá trăm triệu đồng.Ngôi nhà có kiến trúc hài hòa, phong thủy được tính toán kỹ lưỡng.
 
Theo Giáo dục & Thời đại
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: