HOTLINE: 0904 89 4444

 • Một số địa danh dân gian mang yếu tố “Trâu” ở Nam Bộ
  Một số địa danh dân gian mang yếu tố “Trâu” ở Nam Bộ
  Ở Nam Bộ, mỗi địa phương có hệ thống địa danh riêng. Nhìn từ góc độ ngôn ngữ, những địa danh ấy được tạo nên từ nhiều phương thức khác nhau. Trong đó, có khá nhiều địa danh mang yếu tố động vật, chẳng hạn như núi Tượng, sông Bến Nghé, rạch Rắn, rạch ......
 • Anh Hai Nghĩa - Người con ưu tú của quê hương xứ dừa
  Anh Hai Nghĩa - Người con ưu tú của quê hương xứ dừa
  Đồng chí Trương Vĩnh Trọng sinh ra ở Tây Nam Bộ, nhưng lại có nhiều kỷ niệm và thời gian gắn bó với đồng bào các dân tộc Tây Bắc khi được Trung ương phân công giữ chức vụ Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc.......
 • Về Tầm Vu, nghe chuyện “Trâu kéo pháo”
  Về Tầm Vu, nghe chuyện “Trâu kéo pháo”
  Con trâu không chỉ là “đầu cơ nghiệp”. Con trâu không chỉ là “bạn của nhà nông”. Con trâu còn gắn liền với công cuộc kháng chiến vệ quốc trường kỳ của dân tộc. Chớm Xuân Tân Sửu về lại vùng đất anh hùng Tầm Vu, nghe chuyện “Trâu kéo pháo” lại càng tr......
Một số địa danh dân gian mang yếu tố “Trâu” ở Nam Bộ
Ở Nam Bộ, mỗi địa phương có hệ thống địa danh riêng. Nhìn từ góc độ ngôn ngữ, những địa danh ấy được tạo nên từ nhiều phương thức khác nhau. Trong đó, có khá nh......
 • Một số địa danh dân gian mang yếu tố “Trâu” ở Nam Bộ
  15:47 22-02-2021
  Một số địa danh dân gian mang yếu tố “Trâu” ở Nam Bộ
  Ở Nam Bộ, mỗi địa phương có hệ thống địa danh riêng. Nhìn từ góc độ ngôn ngữ, những địa danh ấy được tạo nên từ nhiều phương thức khác nhau. Trong đó, có khá nhiều địa danh mang yếu tố động vật, chẳng hạn như núi Tượng, sông Bến Nghé, rạch Rắn, rạch Cái Tôm, Tràm Dơi…
 • Anh Hai Nghĩa - Người con ưu tú của quê hương xứ dừa
  Anh Hai Nghĩa - Người con ưu tú của quê hương xứ dừa
  Đồng chí Trương Vĩnh Trọng sinh ra ở Tây Nam Bộ, nhưng lại có nhiều kỷ niệm và thời gian gắn bó với đồng bào các dân tộc Tây Bắc khi được Trung ương phân công giữ chức vụ Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc.
 • Về Tầm Vu, nghe chuyện “Trâu kéo pháo”
  Về Tầm Vu, nghe chuyện “Trâu kéo pháo”
  Con trâu không chỉ là “đầu cơ nghiệp”. Con trâu không chỉ là “bạn của nhà nông”. Con trâu còn gắn liền với công cuộc kháng chiến vệ quốc trường kỳ của dân tộc. Chớm Xuân Tân Sửu về lại vùng đất anh hùng Tầm Vu, nghe chuyện “Trâu kéo pháo” lại càng trân quý tinh thần yêu nước, quả cảm, mưu trí của các bậc tiền nhân...
 • Nói về chuyện địa danh tỉnh Ninh Thuận
  23:58 26-01-2021
  Nói về chuyện địa danh tỉnh Ninh Thuận
  Trong tâm thức chúng ta, có lẽ ai cũng muốn biết và hiểu thật rõ về quê hương của mình: từ phong thổ, sản vật, đến con người. Bài viết này thử nêu một số địa danh xưa theo phát âm người Việt ở một vài nơi trong tỉnh Ninh Thuận.
 • Kiên Giang: Chiến thắng Xẻo Rô - Mốc son chói lọi
  Kiên Giang: Chiến thắng Xẻo Rô - Mốc son chói lọi
  Đây là trận tấn công tiêu diệt chi khu quân sự của địch đầu tiên trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước ở miền Tây Nam Bộ, tạo nên sự phấn khởi mới trong nhân dân, làm cho ngụy quân, ngụy quyền ở địa phương hoang mang, lo sợ.
 • Bông điên điển
  Bông điên điển
  Điên điển có nhiều tên gọi khác nhau: muồng rút, điền thanh bụi, điền thanh hạt tròn, điền thanh đầm lầy, điền thanh lưu niên, điền thanh thân tía, Sesban-River Bean, tên khoa học là Sesbania sesban (Jacq) W.Wight, thuộc họ Đậu - Fabaceae. Là loài cây hoang dã dễ thích nghi với môi trường, có sức đề kháng cao với sâu bệnh và cạnh tranh mãnh liệt các cây cỏ khác.
 • Về phương Nam vãn cảnh núi Cấm
  23:18 03-12-2020
  Về phương Nam vãn cảnh núi Cấm
  Từ bình độ 20 mét (so với mặt nước biển) trở lên, núi Cấm (xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) có diện tích 3.784 ha, cao khoảng 716 mét. Nơi đây, khí hậu mát mẻ quanh năm, với thảm thực vật phong phú; là khu du lịch thơ mộng, tuyệt vời, thích hợp du lịch nghỉ dưỡng, khám phá và dã ngoại.
 • Văn miếu Trấn Biên - biểu tượng văn hóa người Việt phương Nam
  Văn miếu Trấn Biên - biểu tượng văn hóa người Việt phương Nam
  Văn miếu Trấn Biên được mệnh danh là “Quốc Tử Giám” của Nam Bộ. Từ lâu nơi đây đã trở thành biểu tượng của truyền thống hiếu học, của hào khí và văn hóa người Việt phương Nam với vẻ đẹp vừa cổ kính vừa trang nhã.
 • Chuyện kể dân gian về anh hùng Nguyễn Trung Trực
  Chuyện kể dân gian về anh hùng Nguyễn Trung Trực
  Hơn 150 năm qua, ngày vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực bị thực dân Pháp xử chém tại chợ Rạch Giá (27-10-1868) vẫn được nhiều thế hệ nhân dân ghi nhớ. Nhiều sự kiện tưởng niệm ông đã được tổ chức trang trọng trong tháng 10 hằng năm ở nhiều đền thờ, ngôi đình khắp ĐBSCL, đặc biệt là tại Kiên Giang.
 • Du lịch xanh nơi
  16:33 08-11-2020
  Du lịch xanh nơi "Đồng Tháp Mười thu nhỏ"
  Vườn quốc gia Tràm Chim ở huyện Tam Nông (Đồng Tháp) là khu Ramsar thứ 4 của Việt Nam, thứ 2.000 của thế giới.
 • Nhà Vuông Bình Nam - Căn nhà vuông cuối cùng của Long An
  Nhà Vuông Bình Nam - Căn nhà vuông cuối cùng của Long An
  Theo bản tóm tắt Di tích lịch sử nhà Vuông Bình Nam (ấp Bình Nam, xã Bình Tâm, TP.Tân An, tỉnh Long An): “Đây là loại hình kiến trúc đặc biệt gắn liền với tiến trình khai hoang, lập ấp của nhân dân Long An và Nam bộ… Nhà vuông là thiết chế văn hóa cổ truyền với đối tượng thờ cúng là Tiên sư và các bậc tiền nhân mở cõi”.
 • Tiền Giang: Bánh ống - Món quà ăn vặt của tuổi thơ
  Tiền Giang: Bánh ống - Món quà ăn vặt của tuổi thơ
  Tôi nhớ hồi nhỏ, mỗi lần nghe tiếng xe xình xịch chạy từ đầu xóm vào là cả đám con nít chúng tôi ríu rít cả lên “Bánh ống tụi bây ơi”. Cả đám đang chơi nhanh chóng tản ra chạy về nhà lấy “đồ nghề” thổi bánh ống.