HOTLINE: 0904 89 4444

 • Một số địa danh dân gian mang yếu tố “Trâu” ở Nam Bộ
  Một số địa danh dân gian mang yếu tố “Trâu” ở Nam Bộ
  Ở Nam Bộ, mỗi địa phương có hệ thống địa danh riêng. Nhìn từ góc độ ngôn ngữ, những địa danh ấy được tạo nên từ nhiều phương thức khác nhau. Trong đó, có khá nhiều địa danh mang yếu tố động vật, chẳng hạn như núi Tượng, sông Bến Nghé, rạch Rắn, rạch ......
 • Anh Hai Nghĩa - Người con ưu tú của quê hương xứ dừa
  Anh Hai Nghĩa - Người con ưu tú của quê hương xứ dừa
  Đồng chí Trương Vĩnh Trọng sinh ra ở Tây Nam Bộ, nhưng lại có nhiều kỷ niệm và thời gian gắn bó với đồng bào các dân tộc Tây Bắc khi được Trung ương phân công giữ chức vụ Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc.......
 • Về Tầm Vu, nghe chuyện “Trâu kéo pháo”
  Về Tầm Vu, nghe chuyện “Trâu kéo pháo”
  Con trâu không chỉ là “đầu cơ nghiệp”. Con trâu không chỉ là “bạn của nhà nông”. Con trâu còn gắn liền với công cuộc kháng chiến vệ quốc trường kỳ của dân tộc. Chớm Xuân Tân Sửu về lại vùng đất anh hùng Tầm Vu, nghe chuyện “Trâu kéo pháo” lại càng tr......
 • Những kỷ lục của vùng đất An Giang
  23:41 07-03-2021
  Những kỷ lục của vùng đất An Giang
  Là vùng đất có nhiều danh thắng và nền văn hóa đặc sắc đã tạo cho An Giang nhiều sức hút hấp dẫn.
 • Một số địa danh dân gian mang yếu tố “Trâu” ở Nam Bộ
  Một số địa danh dân gian mang yếu tố “Trâu” ở Nam Bộ
  Ở Nam Bộ, mỗi địa phương có hệ thống địa danh riêng. Nhìn từ góc độ ngôn ngữ, những địa danh ấy được tạo nên từ nhiều phương thức khác nhau. Trong đó, có khá nhiều địa danh mang yếu tố động vật, chẳng hạn như núi Tượng, sông Bến Nghé, rạch Rắn, rạch Cái Tôm, Tràm Dơi…
 • Anh Hai Nghĩa - Người con ưu tú của quê hương xứ dừa
  Anh Hai Nghĩa - Người con ưu tú của quê hương xứ dừa
  Đồng chí Trương Vĩnh Trọng sinh ra ở Tây Nam Bộ, nhưng lại có nhiều kỷ niệm và thời gian gắn bó với đồng bào các dân tộc Tây Bắc khi được Trung ương phân công giữ chức vụ Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc.
 • Về Tầm Vu, nghe chuyện “Trâu kéo pháo”
  10:28 15-02-2021
  Về Tầm Vu, nghe chuyện “Trâu kéo pháo”
  Con trâu không chỉ là “đầu cơ nghiệp”. Con trâu không chỉ là “bạn của nhà nông”. Con trâu còn gắn liền với công cuộc kháng chiến vệ quốc trường kỳ của dân tộc. Chớm Xuân Tân Sửu về lại vùng đất anh hùng Tầm Vu, nghe chuyện “Trâu kéo pháo” lại càng trân quý tinh thần yêu nước, quả cảm, mưu trí của các bậc tiền nhân...
 • Nói về chuyện địa danh tỉnh Ninh Thuận
  Nói về chuyện địa danh tỉnh Ninh Thuận
  Trong tâm thức chúng ta, có lẽ ai cũng muốn biết và hiểu thật rõ về quê hương của mình: từ phong thổ, sản vật, đến con người. Bài viết này thử nêu một số địa danh xưa theo phát âm người Việt ở một vài nơi trong tỉnh Ninh Thuận.
 • Kiên Giang: Chiến thắng Xẻo Rô - Mốc son chói lọi
  Kiên Giang: Chiến thắng Xẻo Rô - Mốc son chói lọi
  Đây là trận tấn công tiêu diệt chi khu quân sự của địch đầu tiên trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước ở miền Tây Nam Bộ, tạo nên sự phấn khởi mới trong nhân dân, làm cho ngụy quân, ngụy quyền ở địa phương hoang mang, lo sợ.
 • Bông điên điển
  11:34 22-01-2021
  Bông điên điển
  Điên điển có nhiều tên gọi khác nhau: muồng rút, điền thanh bụi, điền thanh hạt tròn, điền thanh đầm lầy, điền thanh lưu niên, điền thanh thân tía, Sesban-River Bean, tên khoa học là Sesbania sesban (Jacq) W.Wight, thuộc họ Đậu - Fabaceae. Là loài cây hoang dã dễ thích nghi với môi trường, có sức đề kháng cao với sâu bệnh và cạnh tranh mãnh liệt các cây cỏ khác.
 • Phát triển bền vững văn hóa dân tộc thiểu số ở vùng Nam Bộ
  Phát triển bền vững văn hóa dân tộc thiểu số ở vùng Nam Bộ
  Ngày 22/12, tại Trà Vinh, Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ phối hợp với Trường Trung cấp Pali-Khmer tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội thảo “Ngôn ngữ và sự phát triển bền vững văn hóa dân tộc thiểu số ở vùng Nam bộ”.
 • Độc đáo bức tượng cổ Ông Lo Đời ở chùa Phước Lâm
  Độc đáo bức tượng cổ Ông Lo Đời ở chùa Phước Lâm
  Long An có nhiều ngôi cổ tự nổi tiếng ở Nam bộ với những bức tượng cổ. Trong đó có một bức tượng Ông Lo Đời hơn trăm năm tuổi vô cùng độc đáo. Bức tượng này hiện được đặt tại chùa Phước Lâm thuộc xã Tân Lân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.
 • Nhà thờ dòng tộc Việt Nam đầu tiên ở Tiền Giang
  17:29 12-12-2020
  Nhà thờ dòng tộc Việt Nam đầu tiên ở Tiền Giang
  Đó là những gì mà ông Lê Thanh Bình, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại Dịch vụ Bảo Đăng ngụ xã Phước Thạnh, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, đang đầu tư 40 tỷ đồng để xây dựng Nhà thờ các dòng tộc Việt Nam tại ấp 1, xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang.
 • Ký ức nhà nông qua những câu ca dao, tục ngữ
  Ký ức nhà nông qua những câu ca dao, tục ngữ
  Trong chuyến đi sưu tầm văn hóa phi vật thể gần đây chúng tôi được chú Phạm Văn Tâm “thầy Năm thợ mộc” (trước đây là giáo viên, nay làm nghề thợ mộc) ngụ tại ấp Long Thới, xã Long An, huyện Châu Thành đọc và đôi khi ngâm nga những câu ca dao, tục ngữ của người xưa mà thấy thú vị làm sao.
 • Nối dài sức sống trăm năm nghệ thuật Đờn ca tài tử
  Nối dài sức sống trăm năm nghệ thuật Đờn ca tài tử
  Qua hơn một thế kỷ với bao thăng trầm lịch sử, Đờn ca tài tử đã và đang khẳng định vai trò đặc biệt trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Nam Bộ nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.