HOTLINE: 0904 89 4444

Kỷ niệm về Anh Văn
(Phương Nam Plus) - Trong không khí tưng bừng ngừng ngày giải phóng và phút giây thư giãn hiếm hoi, vào những ngày chủ nhật, anh thường mời anh em văn nghệ sỹ quân đội đến tư gia để gặp gỡ, trò chuyện và biểu diễn văn nghệ để bớt đi những căng thẳng của việc quân, việc nước.
14:40 07-03-2019
Trân trọng giới thiệu bài  tham luận của GS.TS.NSND. Lê Ngọc Canh "Kỷ niệm về Anh Văn" do Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, tạp chí Văn hiến Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 21/12/2018 nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1994 - 22/12/2018) và 5 năm ngày mất của Đại tướng.
 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Tư lệnh - người “Anh Cả” của QĐND Việt Nam đã không còn nữa nhưng những phẩm giá đạo đức, trí tuệ, tài thao lược và công lao to lớn của Ông với cách mạng Việt Nam vẫn luôn còn mãi với thời gian.  Ông đã đi vào lịch sử của dân tộc như một tấm gương anh hùng, luôn hết lòng phấn đấu hy sinh vì nhân dân, đất nước và quân đội. 

Thủa sinh thời, Đại tướng luôn gần gũi, gắn bó mật thiết với nhân dân và quân đội, luôn xứng danh là người “Anh Cả” của đại gia đình quân đội.  Với bí danh “Anh Văn”, Ông là một trong số ít những vị tướng, Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội của một nước lại được trìu mến, tin yêu bằng danh xưng giản dị nhưng cũng rất đỗi thân mật đến như vậy.   

Nhiều năm trong quân ngũ, là nghệ sỹ của Đoàn Văn công Tổng cục Chính trị, tôi và các đồng nghiệp đã có may mắn nhiều lần được biểu diễn cho Anh và các lãnh đạo trong quân đội. Anh luôn là người gắn bó và yêu thích văn nghệ, quý mến, động viên kịp thời các văn nghệ sỹ quân đội.  Riêng đối với tôi cũng có những kỷ niệm riêng về Anh mà cho dù nhiều năm đã trôi qua, nhưng những ký ức đó trong tôi vẫn luôn sống mãi.

Đó là khoảng thời gian sau chiến thắng Điện Biên Phủ, kết thúc 9 năm kháng chiến trường kỳ thắng lợi, quân đội ta về tiếp quản Thủ đô trong khúc quân hành:

“Trùng trùng quân đi như sóng lớp lớp đoàn quân tiến về.

…Năm cửa ô đón mừng đoàn quân tiến về như đài hoa đón mừng nở năm cánh đào dảy dòng sương sớm long lanh ” (Văn Cao)

Trong không khí tưng bừng ngừng ngày giải phóng và phút giây thư giãn hiếm hoi, vào những ngày chủ nhật, anh thường mời anh em văn nghệ sỹ quân đội đến tư gia để gặp gỡ, trò chuyện và biểu diễn văn nghệ để bớt đi những căng thẳng của việc quân, việc nước.  Khi thì nghệ sỹ Linh Nhâm, Kim Cúc đến ngâm thơ khi thì nghệ sỹ Tường Vi đến hát, không khi thật là ấm cúng, thân mật.

Không những thế anh Văn còn học quốc tế vũ để phục vụ cho những nghi lễ ngoại giao và học đàn piano.  Tôi vẫn còn nhớ như in ngày tôi và nghệ sỹ Thanh Nga được lãnh đạo Đoàn Văn công TCCT phân công đến hướng dẫn quốc tế vũ cho Anh Văn, nhạc sỹ Huy Du được giao hướng dẫn chơi đàn piano.  Hôm đầu gặp Anh, Anh đã chia xẻ rất chân tình: “Hôm nay, các nghệ sỹ là thầy giáo nhé! Dạy quốc tế vũ là để ngoại giao, giao tiếp với khách nước ngoài.  Là một vị tướng mà nhảy dẫm vào giày họ thì ảnh hưởng tới thể diện.  Quốc tế vũ là một phần của văn hóa và văn minh”.  Trước khi bắt đầu buổi tập, Anh Văn thường hỏi thăm tình hình đời sống, công việc của các nghệ sỹ trong đoàn và mời anh em uống nước, ăn bánh kẹo.  Những tình cảm chân thành, cử chỉ và phong cách ứng xử giản dị của Anh làm chúng tôi rất cảm động, giúp xóa nhòa khoảng cách giữa vị tướng bách chiến bách thắng và anh em nghệ sỹ quân đội.  Khi bước vào luyện tập, Anh Văn rất nghiêm túc, tập từng bước nhảy cho đến khi khớp được với nhạc.  Anh thường nói vui:  “Mình chậm đấy! Các cậu dạy những điệu dễ trước để cho quen dần, sau đó mới tập đến các điệu khó”.  Tôi và nghệ sỹ Thanh Nga bàn nhau hướng dẫn Anh tập điệu tango trước, tập điệu valse sau, đồng thời, chỉ trọn những động tác phổ biến, thường dùng trong giao tiếp. Thực tế, Anh Văn học nhảy khá nhanh, đặc biệt là có cảm xúc âm nhạc rất tốt, chắc nhịp nên công việc hướng dẫn của chúng tôi cũng rất thuận lợi. Anh Văn cũng luôn ân cần, thân ái với anh em chúng tôi.  Sau mỗi buổi tập, Anh bắt tay, đưa tiễn chúng tôi rất chu đáo. Sau một thời gian hướng dẫn luyện tập những điệu nhảy cơ bản, cũng đã đến ngày chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ và phải nói lời tạm biệt với người Anh Cả của quân đội trong tình cảm trân trọng và xúc động.  

Đối với anh em văn nghệ sỹ quân đội chúng tôi, những kỷ niệm đẹp về Anh Văn sẽ mãi mãi để lại những ấn tượng sâu sắc, không thể phai mờ trong cuộc đời binh nghiệp của mình.  Nhớ về Anh – người Anh Cả của quân đội, chúng tôi luôn ghi tâm khắc cốt những lời chỉ bảo, động viên ân cần của Anh.  Về phần mình, những tình cảm trân quý mà Anh đã dành cho văn nghệ sỹ quân đội sẽ mãi theo chúng tôi trong suốt cả cuộc đời.  
 
GS.TS.NSND. Lê Ngọc Canh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: