HOTLINE: 0904 89 4444

Mạng xã hội và sự chân thật
(Phương Nam Plus) - Đừng thể hiện sự vô tâm, thiếu trách nhiệm của mình đối với mạng xã hội. Vì đó cũng là nơi mà mỗi cá nhân thể hiện rõ sự chân thực, trí tuệ cũng như vốn ngôn từ và chiều sâu kiến thức của mình.
14:13 04-07-2019
Không ai có thể phủ nhận những giá trị và điều tốt đẹp, cũng như việc làm "người dẫn đường" cho mỗi cá nhân đến với những miền đất lạ thông qua mạng xã hội.
 

Người ta hay ví von mạng xã hội bằng câu "thế giới trong tầm tay". Mà đúng vậy, chỉ với cái điện thoại Smartphone, mỗi người có thể thông qua mạng xã hội để giao lưu với bạn bè ở những nơi mà mạng xã hội không bị nghiêm cấm. Và qua đó, có thể biết mọi thứ từ thời tiết, không gian, điều kiện sống và rất nhiều thứ nữa. Nhưng liệu có bao nhiêu người biết cách ứng xử có trách nhiệm với mạng xã hội...? Có được bao nhiêu người thể hiện rõ sự chân thật, trung thực với từng nút like, từng lượt chia sẻ và coppy bài viết của người khác đem về dán lên tường của mình? Tôi xin nêu ra vài ý kiến cá nhân, và hy vọng mọi người hiểu và giữ nguyên tắc này.
 
- Mỗi người phải chịu trách nhiệm cho chính bản thân mình trước những hình ảnh, phát ngôn mà mình đăng tải trên mạng xã hội.
 
- Chịu trách nhiệm về những nguyên tắc, qui phạm đạo đức và chuẩn mực cộng đồng mà mạng xã hội đã quy định.
 
- Chịu trách nhiệm trước pháp luật tại mỗi Quốc gia và Vùng lãnh thổ, mà người sử dụng mạng xã hội đang sống hoặc làm việc.
 
- Chịu trách nhiệm trước những cá nhân hay tổ chức nào đó, nếu bài viết, những bình luận của mình xúc phạm hoặc làm tổn thương về tinh thần, vật chất cũng như gây nguy hiểm cho họ.
 
- Phải trích dẫn nguồn, ghi chú rõ ràng khi coppy bài viết của người khác. Vì đó là sự tôn trọng đối với người viết, cũng như những nguyên tắc cộng đồng do mạng xã hội đề ra.
 
Đừng thể hiện sự vô tâm, thiếu trách nhiệm của mình đối với mạng xã hội. Vì đó cũng là nơi mà mỗi cá nhân thể hiện rõ sự chân thực, trí tuệ cũng như vốn ngôn từ và chiều sâu kiến thức của mình.
 
Chúng ta thường thấy một số bài viết có những tư tưởng cực đoan, hoặc bệnh hoạn và mang đậm màu sắc bạo lực, xin hỏi có ai coppy nó về tường nhà mình và chỉ ghi chú nguồn fb (facebook) hoặc st (sưu tầm)? Vì sao lại không dám, đó là sợ bị liên lụy và buộc chịu trách nhiệm trước những qui định trên. Còn đối với những bài viết nằm ngoài yếu tố đã nêu, rất nhiều người coppy mà không ghi rõ nguồn, dù biết rõ người viết. Phải chăng đó là sự bần tiện của người dùng mạng xã hội...?
 
Vậy nên, chúng ta cần phải đề cao tinh thần và trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng. Thể hiện tính trung thực, và ngợi ca những chân lý đại diện cho sự tốt đẹp, giàu tính giáo dục mang lại giá trị nhân văn cho tất cả. Đừng vì những ích kỉ, sự hẹp hòi, vô cảm hoặc thờ ơ thiếu trách nhiệm, mà bỏ qua những giá trị tốt đẹp của mạng xã hội mang lại. Vì cách bạn sử dụng mạng xã hội như thế nào, bạn biểu đạt thái độ ra sao, thì mạng xã hội cũng sẽ dùng đúng cách ấy để đối xử lại với bạn!
 
Nguyễn Đặng Hà An
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: