HOTLINE: 0904 89 4444

Vị cố Thủ tướng “hết mực lịch thiệp và giản dị”
(Phương Nam Plus) - Sinh thời, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt luôn dành cho cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng tình cảm cao quý và những lời nhận xét tốt đẹp nhất, như: “Tác phong giản dị mà lịch thiệp”, “lối sống đạm bạc mà văn hóa”, hay “rất mực ôn hòa”, “hết mức bình dị”.
15:56 16-07-2019
Với bề dày hơn 70 năm hoạt động trong sự nghiệp Cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó nhiều năm giữ các cương vị lãnh đạo chủ chốt, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng được nhiều nhà lãnh đạo của Đảng Cộng sản và học giả trong nước, những người gần gũi với ông đánh giá là có nhiều đóng góp quan trọng trên nhiều lĩnh vực.
 


Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Ảnh: TL

Mang đậm dấu ấn phong cách Hồ Chí Minh
 
Là một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Chính phủ, Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã có nhiều đóng góp lớn vào việc hoạch định và chỉ đạo thực hiện đường lối cách mạng Việt Nam qua nhiều giai đoạn nước sôi lửa bỏng.
 
Cuộc đời hoạt động cách mạng của vị cố thủ tướng này gắn liền với những chặng đường đấu tranh vô cùng quyết liệt nhưng cũng rất đỗi tự hào của Đảng và dân tộc Việt Nam ta. Ông là một nhà lý luận chính trị, văn hóa xuất sắc, giàu kinh nghiệm thực tiễn, có tầm nhìn chiến lược, tư duy luôn luôn năng động, tình cảm luôn chan hòa, nhạy cảm và thấu hiểu nguyện vọng nhân dân.
 
Đặc biệt, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng luôn dành nhiều tâm huyết chăm lo cho ngành giáo dục nước nhà, phát động phong trào nhà nước và nhân dân cùng làm để có những trường ra trường, lớp ra lớp. Trong những năm cuối đời, ông đã thể hiện sự trăn trở trước nạn tham nhũng.
 
Ngoài ra, ông còn là một nhà ngoại giao tài năng, có uy tín lớn, có tầm nhìn xa thấy rộng, tinh tế và linh hoạt, kiên quyết và mềm dẻo, ứng xử nhanh nhạy và sáng tạo, luôn giữ vững lập trường chính trị đúng đắn trước thời cuộc và mang đậm dấu ấn phong cách ngoại giao Hồ Chí Minh.
 
“Thủ tướng Phạm Văn Đồng là một nhân cách lớn, là một người đã dạy cho tôi rất nhiều điều về nhân cách làm người” - nhà thơ Việt Phương cho biết.
 


Hình ảnh vợ chồng cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1948. Ảnh do gia đình cung cấp

Yêu thương vợ con tuyệt đối
 
Nói về cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải nhấn mạnh: “Đồng chí Phạm Văn Đồng là người con tận tụy với Đảng, tận hiếu với dân, coi việc phục vụ dân, chăm lo đời sống cho dân là sự nghiệp hàng đầu. Đó chính là tấm gương sáng để thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay những người chưa trải qua chiến tranh học tập và noi theo”.
 
Cả cuộc đời làm thư ký cho cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, nhà thơ Việt Phương đã đúc kết 7 điều về người lãnh đạo đáng kính của mình. Một trong bảy điều mà Việt Phương đã đúc kết được về cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng chính là tinh thần trách nhiệm và tình cảm yêu thương tuyệt đối mà ông đã dành cho vợ con mình.
 
Đặc biệt, trước khi qua đời, ông đã dặn dò con trai Phạm Sơn Dương – người con duy nhất của mình: “Ba không có tài sản gì để lại cho con. Ba chỉ để lại một sự nghiệp để con tiếp tục. Ba yêu cầu con chăm sóc má con, chăm lo dạy bảo các con của con mạnh khỏe, ngoan ngoãn, học giỏi trở thành người có ích cho xã hội, cho đất nước, xứng đáng là người sĩ quan của quân đội ta”.
 
Cát Tường
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: