HOTLINE: 0904 89 4444

Hương đóa sen thanh bạch - Hồ Chí Minh
(Phương Nam Plus) - Cứ mỗi dịp tháng 5 về, khi những bông hoa dâm bụt ngả nghiêng theo gió Lào khô rát, chúng con lại nhớ tới Người. Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2020) cũng là lúc chúng ta hướng về Người - vị anh hùng của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, một lãnh tụ, một vĩ nhân luôn chiếm trọn trái tim của mỗi con dân đất Việt.
17:08 18-05-2020
Đường về quê Bác mùa này rợp bóng sen. Những cánh sen chen chúc khoe sắc, cùng với đó là những dải bằng lăng tần ngần. Từng dòng người khắp nơi đổ về Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An) để tìm chốn cũ, nơi lưu giữ hồn cốt dân tộc Việt. 
 

“Tôi xa quê hương đã năm mươi năm rồi. Thường tình người ta xa nhà, lúc trở về thì mừng mừng, tủi tủi. Nhưng tôi không buồn, không tủi. Tôi rất vui. Vui vì khi tôi ra đi nhân dân còn là nô lệ, bọn đế quốc phong kiến đè đầu cưỡi cổ. Bây giờ tôi về thì đất nước đã được giải phóng, nhân dân đã được tự do” (Trích từ sách: Vũ Kỳ - Thư ký Bác Hồ kể chuyện).

Tháng 5 hoa sen nở, là biểu trưng rõ nhất cho cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng Hồ Chí Minh. Về làng Sen, ta cảm nhận đầy đủ hơn về một làng quê, hồn quê đặc trưng thuần Việt. Ở làng Sen quê Bác, ta được vào thăm những ngôi nhà hàng xóm thân thiết với gia đình Bác thời kỳ đó như: Lò rèn cố Điền, nhà cụ cử Vương Thúc Quý, nhà của một lương y bốc thuốc Nam với dao cầu, thuyền tán và vườn cây thuốc Nam. Hay một hộ nông dân với cuốc cày, chõng tre, nồi đất, cối xay lúa, giã gạo… Ta gặp lại ở đây cây đa làng mà hai lần Bác Hồ về thăm quê năm 1957 và năm 1961 đứng dưới bóng cây cổ thụ xanh tốt, Bác đã căn dặn bà con làng Sen với giọng trầm ấm - dù bao năm đi xa tiếp xúc với nhiều ngoại ngữ các nước khác nhau nhưng Bác vẫn nói giọng quê quen thuộc, vẫn những lời thân thiết gần gũi như một câu Kiều: "Quê hương nghĩa nặng tình cao/ Qua bao năm ấy biết bao ân tình''. 
 
“Từ làng Sen đã tỏa làn hương thơm ngát
Hương đóa Sen thanh bạch Hồ Chí Minh
Còn non còn nước còn người
Mà hương thơm vẫn muôn thuở ngàn đời mãi không phai…”

Trong ngôi nhà tranh 3 gian nép mình dưới khóm tre xanh, cậu bé Nguyễn Sinh Cung cất tiếng khóc chào đời vào buổi sáng ngày 19/5/1890, hương sen ngào ngạt ở làng Hoàng Trù. Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ sống tại quê ngoại từ lúc lọt lòng cho tới 5 tuổi, nhưng hình ảnh quê ngoại, đặc biệt là những kỷ vật gắn bó với tuổi thơ êm đẹp vẫn luôn vẹn nguyên trong tâm trí của Nguyễn Sinh Cung cả khi đã là Chủ tịch nước. Ngay từ bé, tại mảnh đất Hoàng Trù, Nguyễn Sinh Cung đã cảm nhận được sự dạy bảo ân cần của ông bà ngoại, tình cảm thương yêu của cha mẹ đối với mình. Làng Hoàng Trù còn được biết tới là cái nôi của văn hóa xứ Nghệ, bởi vậy mà lời ru, câu hát quê hương đã theo Nguyễn Sinh Cung từ thuở lọt lòng cho tới trước lúc đi xa: “À ơi, con ơi mẹ dặn câu này/ Chăm lo đèn sách cho tày áo cơm/ Làm người đói sạch rách thơm/ Công danh phủi nhẹ, nước non phải đền”.
 

Về thăm quê, dù đã cách xa mấy chục năm, Bác vẫn lần theo lối quen ngày trước và Người ngồi lặng đi trên chiếc chõng tre ngày xưa. Những khóm hoa dâm bụt mộc mạc đơn sơ khoe sắc. Loài hoa mà cái tên thật thiện căn, bác ái đã gieo vào lòng Bác ngày thơ ấu, từ những cái vịn tay bước đi chập chững đầu tiên ở nơi này.

Dù bây giờ làng Sen đã nhiều đổi thay. Đường làng bằng đất đã được lát bằng bê tông, nhiều ngôi nhà san sát mọc lên ngói đỏ. Nhưng vẫn còn đó những ao sen, đầm sen tỏa hương thơm ngát. Và nếp nhà tranh trong vườn của Bác đã trải qua bao sương gió vẫn một màu mộc mạc đồng quê. Những liếp cửa bằng tre đã nhẵn bóng thời gian vẫn mở ra đón lộng gió. Và cây vườn vẫn xanh tốt tươi theo năm tháng đã sống dậy, thức dậy trong ta bao ký ức của một thời, của một vành nôi đã sinh ra một vĩ nhân.

Kỉ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) tôi lại trở về với quê Bác, để đắm mình vào những mẩu chuyện đã in hằn vào nếp sống thường ngày của mỗi người con đất Việt. Sự đơn sơ đến bình dị, mấy rặng tre, bờ bàn hảo, những bông hoa dâm bụt, hoa bưởi thơm lừng quyện vào hương cau ngào ngạt hương. 
 
“Bác để tình thương cho chúng con
Một đời thanh bạch, chẳng vàng son
Mong manh áo vải hồn muôn trượng
Hơn tượng đồng phơi những lối mòn...”

Bác đã đi xa, nhưng tư tưởng, phong cách, đạo đức và những lời dạy của Bác vẫn còn vẹn nguyên giá trị. Hình ảnh giản dị của vị lãnh tụ vĩ đại, Người hiến dâng cả đời mình cho nền độc lập, tự do, thống nhất cho Tổ quốc, đang và sẽ mãi luôn khắc ghi trong lòng muôn triệu trái tim người dân nước Việt.
 
 
Hồ Chí Minh sẽ được ghi nhớ không phải chỉ là người giải phóng cho Tổ quốc và nhân dân Việt Nam bị đô hộ mà còn là một hiền triết hiện đại đã mang lại một viễn cảnh và hi vọng mới cho những người đang đấu tranh không khoan nhượng để loại bỏ bất công, bất bình đẳng khỏi trái đất. 

Nắng vẫn rợp cả con đường vào quê Người, vị cha già dân tộc, bậc vĩ nhân đã dâng hiến cuộc đời mình cho dân tộc Việt Nam. Hậu thế như chúng ta, khó có thể dùng một mỹ từ nào để nói hết được Người, chỉ biết rằng:
 
“Mẹ Việt Nam sinh một người con trung hiếu
Người anh hùng dân tộc Hồ Chí Minh
Người làm rạng rỡ nước mình
Ngàn năm không thể phai được
Nghĩa tình của toàn dân”
 
Nguyễn Diệu
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: