HOTLINE: 0904 89 4444

Nhiều vấn đề đáng bàn trong văn hóa tâm linh người Việt
(Phương Nam Plus) - Ngày nay, việc đi lễ, xin quẻ đền, chùa không còn là những ngày đầu năm, lễ tết mà những ngày 30, mồng 1, ngày rằm cũng đang thu hút nhiều người dân tham gia, trở thành nét văn hóa tâm linh không thể thiếu của người Việt.
15:33 28-11-2020
Tín ngưỡng thờ thần, thờ phật là một nét văn hóa tâm linh lâu đời của người Việt. Ngày nay không chỉ trong các dịp lễ tết mà những ngày rằm, ngày 30, mồng 1 cũng khá nhiều người dân đi lễ cầu cho một tháng mới bình an.

Ở các chùa, đền, miếu đã đi lễ thì cần có thầy cúng, giúp làm lễ, kéo theo đó là là chất lượng tâm đức của những người thầy lễ.

 
 
Đời sống ngày càng cao thì nhu cầu thể hiện đời sống tâm linh, thờ cúng của mỗi gia đình càng được coi trọng. Cúng lễ tại gia, hay ở đền chùa đã trở thành việc không thể thiếu của đại đa số người dân tròng những ngày rằm, ngày 30, mồng 1, đặc biệt là những ngày lễ tết. Tùy quan niệm, điều kiện gia đình mà nhiều người có nhu cầu tâm linh khác nhau. Một số quan niệm đi lễ ở đền chùa để cầu mong điều tốt đẹp, sự bình an cho gia đình, người thân, với một số khác việc cúng lễ là một hoạt động mê tín dị đoan không thể thiếu.

Hiện nay, văn hóa tâm linh ngày càng được coi trọng, đâu chỉ những ngày lễ tết đầu năm hay cuối năm mà những ngày thường có việc hệ trọng là người dân lại nườm nượp đi cúng lễ. Những lúc đông quá đội ngũ thầy lễ không đủ nên người dân trong khu vực cũng rủ nhau giúp thầy bốc quẻ, viết tờ sớ…

Ở một số địa chỉ tâm linh nổi tiếng như đền chợ Củi, đền Bà Hải, đền Lê Khôi, Võ Miếu… lượng người đi lễ ngày càng tăng đột biến, thu hút hàng nghìn khách thập phương khiến đội ngũ thầy cúng làm không hết việc. Việc tụng kinh, khấn vái được các thầy thực hiện hết sức qua quýt, dựa trên tờ sớ được viết sẵn, các thầy đọc một tua rất nhanh rồi thay vì để người hành lễ tung quẻ âm dương thì thầy lễ kiêm luôn việc này. Các thầy nếu hành lễ đúng quy trình thì không thể nào đáp ứng hết nhu cầu. Vì vậy, chất lượng thầy lễ ngày càng làm mất đi sự linh thiêng trong việc cúng lễ.

Do thiếu hiểu biết, không ít người đến đền chùa cúng lễ thay vì lòng thành tâm thì coi việc mình dâng lễ lớn sẽ linh thiêng hơn rồi ngồi chen lấn, xô đẩy. Do vậy, nhiều lúc thầy lễ còn đọc sai tên người hành lễ mà họ không hề hay biết.

Để nâng cao chất lượng các hoạt động lễ đền chùa, các khu vực tâm linh không mất đi sự linh thiêng, đảm bảo sự trang nghiêm cần sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, ban quản lý đặc biệt là ý thức, nhận thức của người dân khi đi lễ.
 
Diệp Thuần
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: