HOTLINE: 0904 89 4444

Hoạt động VHTTDL phía Nam (06/8 - 12/8/2018)
(Phương Nam Plus) - UBND thành phố Phan Thiết vừa có quyết định về việc tổ chức Lễ hội Nghinh Ông Quan thánh Phan Thiết năm 2018. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày từ 30/8 - 1/9 (20 - 22/7 Âm lịch) với phần lễ và phần hội gồm nhiều hoạt động gắn với văn hóa tín ngưỡng dân gian địa phương.
22:48 16-08-2018
Từ 06/8 đến 12/8/2018, ngành VHTTDL Khu vực phía Nam tiếp tục tập trung tổ chức các hoạt động VHTTDL phục vụ tuyên truyền ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám (19/8) và Quốc khánh (2/9), 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8)… đồng thời gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, quán triệt thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII; Chỉ thị 05/CT-TTg về đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; chương trình “Vì biển đảo của quê hương”…

Về Văn hóa
 
Bến Tre khai mạc Triển lãm Mỹ thuật khu vực VIII – Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 23 năm 2018.
 
 
Nhiều khách đến tham quan Triển lãm Mỹ thuật khu vực ĐBSCL. Nguồn: Báo Nhân Dân
 
Bình Thuận: UBND thành phố Phan Thiết vừa có quyết định về việc tổ chức Lễ hội Nghinh Ông Quan thánh Phan Thiết năm 2018. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày từ 30/8 - 1/9 (20 - 22/7 Âm lịch) với phần lễ và phần hội gồm nhiều hoạt động gắn với văn hóa tín ngưỡng dân gian địa phương.
 
Đồng Tháp vừa xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ Khánh thành Nhà trưng bày Nhạc sư “Nguyễn Vĩnh Bảo – Giai điệu và cuộc đời”. Dự kiến Lễ khánh thành diễn ra vào ngày 17/8 tại Bảo tàng tỉnh.
 
Tỉnh đang định hướng phát triển Bảo tàng tỉnh thành Bảo tàng tổng hợp nhằm phát triển bảo tàng gắn với phát triển du lịch. Hiện Bảo tàng tỉnh khẩn trương lập hồ sơ dự án cải tạo gửi UBND tỉnh để tỉnh phân bổ vốn đảm bảo dự án được tiến hành đúng lộ trình theo định hướng của Bảo tàng.
 
Tiền Giang triển khai kế hoạch tổ chức Lễ viếng và các hoạt động Lễ hội tưởng niệm Anh hùng dân tộc Trương Định năm 2018. Lễ tưởng niệm sẽ được tổ chức vào ngày 20/8 tại TX.Gò Công và huyện Gò Công Đông. Hằng năm, lễ hội này thu hút hàng ngàn lượt người đến tham dự, trở thành một trong những lễ hội quan trọng của vùng đất Gò Công.
 
Ninh Thuận: Trong hai ngày 7 và 8/8 tại TP.Phan Rang, Viện Âm nhạc (Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam) phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh và Công ty Nha Trang Bay tổ chức Hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản âm nhạc Chăm ở Ninh Thuận”. Tham gia Hội thảo gồm các nhà quản lý, các nhà khoa học, các nghệ nhân và những người yêu âm nhạc Chăm nói riêng và vốn di sản âm nhạc truyền thống Việt Nam nói chung.
 
Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, bàn thảo về các chủ đề nhìn nhận và đánh giá về những giá trị di sản âm nhạc Chăm, thực trạng tồn tại và vị trí của âm nhạc cổ truyền trong đời sống cộng đồng người Chăm tại Ninh Thuận, tình hình bảo tồn các di sản âm nhạc Chăm hiện nay tại Ninh Thuận. Đồng thời, đưa ra các định hướng, giải pháp cho việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản âm nhạc Chăm một cách hiệu quả, đúng đắn ở Ninh Thuận trong đời sống hiện nay, quan tâm đến giải pháp khai thác lĩnh vực du lịch.
 
TP.Hồ Chí Minh: Sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp của người dân và các chuyên gia cùng với việc rà soát, nghiên cứu của các cơ quan chức năng về công trình kiến trúc nổi tiếng hơn 150 tuổi - Dinh Thượng Thơ (hiện là trụ sở của Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM), UBND thành phố vừa giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc tổ chức hội thảo với sự tham gia của các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực để xem xét sự cần thiết và phương pháp bảo tồn công trình này.
 
Từ 16 – 18/8 sẽ diễn ra Festival Múa rối Việt Nam tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ. Đây là hoạt động do Công ty Sirenis Viet tổ chức dưới sự giám sát, hướng dẫn của Sở Văn hóa  - Thể thao TP.HCM và sự tham gia và phối hợp thực hiện của nhiều nhà hát hai miền Nam, Bắc. Đêm khai mạc, Ban Tổ chức sẽ dành phần lớn khán đài để mời các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, các em từ những mái ấm, nhà mở tại TP.HCM tham dự; trao các suất học bổng và hỗ trợ sửa chữa 10 căn nhà cho những trường hợp đặc biệt khó khăn.
 
Về Thể dục – Thể thao
 
Bến Tre tổ chức Giải Karate mở rộng năm 2018.
 
Tây Ninh đăng cai tổ chức Giải Bóng bàn, Cầu lông gia đình toàn quốc 2018.
 
 
Thi đấu bóng bàn tại Giải Bóng bàn, Cầu lông gia đình toàn quốc. Nguồn: Báo Tây Ninh
 
Đồng Nai tổ chức Giải Bóng đá nhi đồng – Cúp Báo Đồng Nai lần thứ XVI năm 2018.
 
Giải Xe đạp Đồng bằng sông Cửu Long lần 27 – Cúp Gạo Hạt Ngọc Trời 2018 với chủ đề “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” diễn ra từ 11 – 19/8, có mức thưởng lớn nhất từ trước đến nay là 666 triệu đồng. Giải thu hút 102 VĐV của 17 đội mạnh như: Tập đoàn Lộc Trời, Hà Nội, VUS TP HCM. Dược Domesco Đồng Tháp…, với lộ trình thi đấu gồm 10 chặng, dài 965 km, qua 13 tỉnh thành từ Đồng Nai, miền Đông Nam Bộ đến miền Tây Nam Bộ cùng đích đến là TP Long Xuyên – An Giang.
 
Về Du lịch
 
Đồng Tháp: Sở VHTTDL tỉnh vừa ban hành văn bản về việc kiểm soát chất lượng dịch vụ, đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch trên địa bàn tỉnh, trong đó nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 4/9/2013 của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo an toàn, an ninh cho khách du lịch tùy theo điều kiện thực tế của địa phương.
 
TP.Cần Thơ tổ chức Ngày hội Du lịch – Đêm Hoa đăng Ninh Kiều, Cần Thơ lần thứ II năm 2018. Ngày hội diễn ra từ ngày 10 – 12/8 tại Công viên Ninh Kiều – Cầu đi bộ - Rạch Khai Luông với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, thưởng ngoạn cho người dân Cần Thơ và du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt Ngày hội năm nay có nhiều nét mới, là điều kiện để quận Ninh Kiều quảng bá bến Ninh Kiều - điểm du lịch tiêu biểu cấp vùng ĐBSCL nhân kỷ niệm 60 năm hình thành bến Ninh Kiều (4/8/1958 - 4/8/2018), đồng thời là hoạt động làm tiền đề cho việc thực hiện Đề án bến Ninh Kiều là điểm du lịch tiêu biểu cấp quốc gia thời gian tới. 
 
 
Lễ khai mạc Ngày hội diễn ra lúc 18h30 ngày 10/8 tại cầu đi bộ - Công viên Ninh Kiều. Ảnh: Internet
 
TP.Hồ Chí Minh: Bảy tháng đầu năm 2018, thành phố đã đón gần 4,4 triệu lượt khách du lịch quốc tế. Thời gian qua, thành phố đã tập trung thực hiện đa dạng hóa sản phẩm du lịch như du lịch mua sắm, du lịch MICE, ẩm thực, du lịch đường sông... Riêng về du lịch đường sông hiện được xem là sản phẩm đặc trưng của thành phố, tuy nhiên chưa được khai thác đúng với lợi thế vị trí địa lý và tiềm năng sẵn có. Sở Du lịch thành phố đã phối hợp Sở Giao thông vận tải triển khai chương trình phát triển, cải tạo giao thông đường thủy, phục vụ du lịch. Đồng thời trong năm 2018, Sở Du lịch sẽ hoàn thành chiến lược phát triển du lịch TP.HCM đến năm 2030, từ đó, xác định sản phẩm, thị trường du lịch trọng điểm, đáp ứng nhu cầu của du khách trong và ngoài nước.
 
Thành phố dự kiến tổ chức Festival hoa lan lần đầu tiên nhằm thu hút du khách và quảng bá ngành hoa lan của thành phố đến với đông đảo du khách và người dân thành phố. Dự kiến, Fetival hoa lan này sẽ tổ chức vào dịp lễ 30/4 và 1/5, do đây là thời điểm có nhiều du khách đến thành phố du lịch và cũng là thời điểm hoa lan bước vào thời kỳ nở nhiều và đẹp nhất trong năm. Địa điểm tổ chức hiện nay các đơn vị đang nghiên cứu và có thể sẽ tổ chức ở công viên.
 
Ngọc Ánh
Theo vhttdlkv3.gov.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: