HOTLINE: 0904 89 4444

Xây dựng chiến lược phát triển du lịch TP.HCM
(Phương Nam Plus) - Sở Du lịch TP.HCM tổ chức tọa đàm “Công tác quản lý nhà nước về du lịch của TPHCM: 25 năm thành công và thách thức”. Tại buổi tọa đàm, các ý kiến cho rằng, để đưa ngành du lịch TP phát triển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, TP cần sớm xây dựng chiến lược phát triển du lịch, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý.
23:08 22-08-2018
Công tác quản lý nhà nước về du lịch còn hạn chế

Tại buổi tọa đàm, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết: Qua 25 năm, lượng khách quốc tế đến TP tăng hơn 14 lần, chiếm khoảng 50% lượng khách quốc tế đến cả nước; khách du lịch nội địa đến TP tăng hơn 24 lần; tỷ trọng đóng góp từ doanh thu toàn ngành du lịch trong cơ cấu GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn) của TP chiếm khoảng 11%; doanh nghiệp lữ hành của TP tăng nhanh về số lượng và chất lượng, tăng 28,4 lần; số lượng cơ sở lưu trú tăng 34,75 lần; số lượng hướng dẫn viên du lịch cũng tăng nhanh.
 
 
Du khách nước ngoài tham quan Bưu điện TP.HCM
 
Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM Nguyễn Thị Ánh Hoa cho rằng hiện nay, công tác quản lý nhà nước về du lịch của TP đang đứng trước những thuận lợi. Đó là Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách phát triển ngành du lịch. Sự tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã thúc đẩy du lịch thông minh phát triển. Tuy nhiên, công tác quản lý nhà nước về du lịch còn một số thách thức như: Chưa có chiến lược phát triển ngành du lịch TP; công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp có lúc, có nơi còn chưa đồng bộ, thiếu sự gắn kết để hình thành sản phẩm du lịch có tính liên hoàn; công tác quảng bá, xúc tiến còn thiếu chuyên nghiệp nhất là trong giai đoạn cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
 
PGS.TS Phạm Trung Lương, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch chỉ ra những điểm hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về du lịch của TP. Đó là, dù được xác định là trung tâm du lịch lớn nhất trong cả nước, nhưng cho đến nay, TP lại là địa phương đi sau nhiều địa phương thực hiện xây dựng chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển du lịch. Đồng thời, chưa nỗ lực trong việc tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành chính sách tạo đột phá cho du lịch TP để TP trở thành điểm đến “du lịch không ngủ” và tạo ra những sản phẩm du lịch đặc thù của TP. Mặt khác, chưa chủ động tham gia và thực hiện vai trò dẫn đầu trong liên kết phát triển du lịch với các địa phương. Việc tiếp nhận và giải quyết kiến nghị của khách du lịch còn nhiều hạn chế.
 
Bên cạnh đó, chưa chủ động trong việc phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền các cấp trong việc tổ chức bố trí nơi dừng, đỗ cho các phương tiện giao thông đã được cấp biển hiệu phương tiện vận tải khách du lịch để tiếp cận điểm tham quan du lịch, cơ sở lưu trú du lịch; tổ chức rà soát, lắp đặt biển báo, biển chỉ dẫn vào khu du lịch, điểm du lịch.
 
Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý du lịch
 
Cũng tại buổi tọa đàm, nhiều ý kiến của chuyên gia, doanh nghiệp hoạt động du lịch đã hiến kế giải pháp để phát triển ngành du lịch TP. Theo PGS.TS Phạm Trung Lương, trong thời gian tới, công tác quản lý nhà nước về du lịch phải có được nhận thức đầy đủ và sự đồng thuận của xã hội đối với phát triển du lịch như một ngành kinh tế mũi nhọn. Đồng thời, phải có chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển với tầm nhìn và các bước đi cụ thể phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và chiến lược, quy hoạch tổng thể phát triển du lịch quốc gia. TP cần sớm xây dựng và thông qua chiến lược phát triển du lịch của TP đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.
 
Mặt khác, TP cần sớm rà soát lại hệ thống sản phẩm du lịch và có chiến lược về phát triển sản phẩm du lịch phù hợp với đặc điểm, tiềm năng về tài nguyên du lịch và vị trí của TP trong chiến lược phát triển du lịch Việt Nam nói chung và ở vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng. Sở Du lịch TP cần rà soát các quy định hiện hành và tham mưu cho UBND TP điều chỉnh các quy định pháp luật chung phù hợp để xử lý nghiêm khắc đối với các hành vi của các tổ chức, cá nhân vi phạm quyền lợi chính đáng của du khách và cả các hành vi vi phạm của khách du lịch.
 
Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Vietravel Nguyễn Quốc Kỳ cho rằng: Hiện nay, chính sách cho du lịch có nhưng chưa nhiều. Do đó, Sở Du lịch TP.HCM cần tham mưu cho TP ban hành chính sách mạnh hơn nữa để cởi trói, giải phóng năng lượng của TP về du lịch, kết nối du lịch vùng. Cụ thể, có chính sách ưu đãi về thuế, ưu đãi về cơ chế chính sách điện, nước, liên doanh, liên kết, về hạ tầng giao thông, điện tử… Đồng thời, tính toán phân bố cơ cấu, tổ chức nguồn lực du lịch của TP một cách hợp lý; tạo môi trường kinh doanh thuận lợi trong lĩnh vực du lịch.
 
 
Quang cảnh buổi tọa đàm
 
Mặt khác, TP phải xác định sản phẩm du lịch chủ lực của TP và có chính sách hỗ trợ để các sản phẩm du lịch phát triển hiệu quả. Với sản phẩm vùng phải xác định đâu là hướng tuyến và liên kết vùng về sản phẩm du lịch, tính toán trên hướng tuyến chính để định vị lại các sản phẩm du lịch vùng và trên cơ sở đó các lực lượng du lịch phải đi theo. Ngoài ra, TP tính toán ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý du lịch.
 
Phát biểu tại buổi tạo đàm, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ nhấn mạnh: Trong 25 năm qua, xuất phát từ tư duy dám dấn thân và khai phá, trong quá trình làm du lịch, cộng đồng doanh nghiệp và người dân luôn mang suy nghĩ và tư duy sáng tạo. Vì vậy, các ý kiến tại buổi tạo đàm đã giúp ngành du lịch TP thu hoạch được nhiều điều và Sở ghi nhận các ý kiến để trong quá trình tham mưu cho TP có những giải pháp phù hợp theo nhu cầu phát triển của du lịch TP.
 
Theo Thành ủy TP.HCM
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: