HOTLINE: 0904 89 4444

Kỷ niệm 20 năm thành lập Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc
(Phương Nam Plus) - Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc được tổ chức trọng thể sáng nay (28/6/2020) tại hội trường Nhà khách Bộ Quốc phòng 266 -
phố Thuỵ Khuê - Hà Nội.
17:30 28-06-2020
 
GS Hoàng Chương (ngoài cùng bên trái), Viện trưởng sau một thời gian điều trị di chứng xuất huyết não, sức khoẻ dần hồi phục hôm nay đã đến chủ trì Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc. Ảnh: Nguyễn Tiến Dũng

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Nguyễn Tiến Dũng

Tới dự có TS. Phạm Văn Tân - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký, Bí thư Đảng uỷ Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam; ông Lương Hồng Quang, Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng Văn phòng Chủ tịch nước; ông Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội; PGS TS Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Chủ tịch Hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật trung ương; TS Bùi Thế Đức, nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo trung ương, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật trung ương; Trung tướng Lê Văn Hân, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị quân đội, Chủ tịch Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam cùng đông đảo các nhà khoa học, các nhà văn, nhà báo, các nhà nghiên cứu văn hoá nghệ thuật, văn nghệ sĩ tiêu biểu, đại diện các đơn vị trưc thuộc Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc tại khắp mọi miền của đất nước.
 

NSUT Nhạc sĩ Nguyễn Thế Phiệt (ảnh trên) - Phó Giám đốc thường trực Viện nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hoá dân tộc đã ôn lại lịch sử của Viện, cũng như có những đánh giá, khái quát chung những gì mà Viện làm được trong những năm qua, đồng thời cũng nói lên những khó khăn gặp phải, nêu rõ: Nếu trong năm 2000, khi mới thành lập, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn dân tộc chỉ có Văn Phòng Trung tâm và Tạp chí Văn hiến Việt Nam thì đến nay, sau 20 năm xây dựng và phát triển, Viện đã có hàng chục đơn vị trực thuộc như các Cơ quan Đại diện tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Phú Thọ, Đoàn Múa rối nước mini Phan Thanh Liên, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Âm nhạc dân tộc, Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc Đồng bằng Bắc Bộ, Hội thơ Đường luật Việt Nam, Trung tâm Văn hóa Quan họ Bắc Giang, Trung tâm Văn hóa Âm thực dân tộc miền Bắc, Trung tâm Văn hóa Ẩm thực miền Nam, Trung tâm Đào tạo nghệ thuật Bảo Hà…

Có thể nói thành tựu nổi bật nhất, được xã hội đánh giá cao nhất của Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc trong 20 năm qua là các thành tựu nghiên cứu khoa học. Viện đã tập trung nhiều nhà nghiên cứu hàng đầu để hoàn thành xuất sắc 5 đề tài nghiên cứu cấp bộ là Nghệ thuật Múa rối nước, tìm về cội nguồn Quan họ, cuộc đời và sự nghiệp của danh nhân Đào Tấn, 100 năm Nghệ thuật Cải lương (Do Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam giao) và Nghệ thuật Dân ca kịch Bài chòi (Do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao). Cả 5 công trình khoa học này sau khi được nghiệm thu đã được các nhà xuất bản trong nước xuất bản phục vụ bạn đọc, được dư luận đón nhận nồng nhiệt. 


Ngoài 5 công trình khoa học đó, trong 20 năm qua, Viện đã phối hợp với nhiều địa phương, ban, ngành, đơn vị tổ chức hàng trăm cuộc hội thảo khoa học với nhiều đề tài phong phú phục vụ thiết thực hiệu quả cho sự nghiệp Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc... Kết quả của các hội thảo này là hàng chục cuốn sách có giá trị khoa học và thực tiễn được Viện và các cơ quan xuất bản Trung ương, địa phương phối hợp công bố phục vụ bạn đọc rộng rãi trong cả nước.

Trong 20 năm qua không chỉ nghiên cứu bảo tồn quảng bá nghệ thuật văn hoá dân tộc ở trong nước, Viện còn tổ chức nhiều hoạt động quảng bá văn hóa truyền thống Việt Nam ra thế giới. GS Hoàng Chương nhiều năm được các trường đại học Mỹ sang giảng dạy về sân khấu Việt Nam, Đoàn múa rối nước mini Phan Thanh Liêm đã đi biểu diễn ở hàng chục nước Á Âu. Viện cũng phối hợp với Tập đoàn Truyền thông Quốc gia Việt Nam đem nghệ thuật truyền thống Việt Nam đi biểu diễn ỏ nước ngoài. Viện cũng đã tổ chức một đoàn nghệ thuật dan gian do GS Hoàng Chương dẫn đầu biểu diễn giao lưu tại Liên hoan âm nhạc Quốc tế tại Tokyo. 20 năm xây dựng và trưởng thành, Viện vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng: 1 Huân chương Lao động hạng 3. Hai Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ba Cờ thi đua của Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam. Hàng chục Bằng khen của Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch và lãnh đạo Liên hiệp Hội trao tặng hàng năm.

Chúng ta thật tự hào với những phần thưởng cao quý này. Để có được niềm tự hào chính đáng này, thay mặt lãnh đạo Viện, chúng tôi xin hết sức cám ơn sự quan tâm khích lệ của Tổng Bí thư, Chú tịch nước Nguyễn Phú Trọng, của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, đồng chí Phạm Quang Nghị, các nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Nguyễn Thị Doan…

NSUT Nhạc sĩ Nguyễn Thế Phiệt đã bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với sự quan tâm chỉ đạo ủng hộ đầy trách nhiệm của GSVS Vũ Tuyên Hoàng, GSVS Đặng Vũ Minh, GS Hồ Uy Liêm, TS Phạm Văn Tân, các Chủ tịch và Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng Đảng ủy, các phòng ban của Liên hiệp các Hội khoa học - kỹ thuật Việt Nam. Cũng xin cám ơn các ban ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, các cơ quan báo chí, cá nhân đã hợp tác nhiệt tình với Viện chúng tôi trong 20 năm qua. Cuối cùng xin đặc biệt cám ơn GS Viện trưởng Hoàng Chương và tất cả các nhà khoa học, văn nghệ sĩ, nhà báo, nhà giáo và các thành viên của Viện đã đoàn kết, sáng tạo, nhiệt huyết, bền bỉ qua 20 năm hoạt động trong những điều kiện hết sức khó khăn, gian khổ, từ tay trắng dựng nghiệp tạo nên các thành tích và tiếng tăm đáng tự hào của Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc, một đơn vị xã hội hóa thành công trong hoạt động khoa học văn hóa nghệ thuật.
 TS. Phạm Văn Tân (thứ hai từ phải sang) - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký, Bí thư Đảng uỷ Liên hiệp các Hội khoa học - kỹ thuật Việt Nam đã trao bức Trướng và Bằng khen của Liện hiệp hội cho Viện Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc vì đã hoàn thành xuất sắc công tác của Viện trong năm qua, góp phần phát triển Liên hiệp Hội.

TS Phạn Văn Tân và PGS TS Nguyễn Hồng Vinh đều chúc mừng về sự phát triển của Viện trong 20 năm qua. Tuy không dùng ngân sách Nhà nước, bằng nguồn lực xã hội hoá, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc hoạt động có hiệu quả, đã có nhiều bước phát triển vượt bậc với sự tham gia của hàng nghìn hội viên trên khắp cả nước, trong đó có nhiều nhà nghiên cứu, văn hóa, khoa học tên tuổi. Viện đã luôn nỗ lực phấn đấu, sáng tạo, thiết thực, góp phần nghiên cứu bảo tồn phát huy giá trị Văn hóa dân tộc. Tin tưởng rằng Ban lãnh đạo Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc tiếp tục đổi mới trong công tác quản lý, năng động, sáng tạo, phát huy các giá trị văn hóa, vì sự phát triển bền vững của đất nước, tiếp tục hoạt động hiệu quả hơn nữa.
 

Nhân dịp này, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc đã trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động của Viện thời gian qua. Ảnh: Nguyễn Tiến Dũng.

Biểu diễn văn nghệ mừng lễ kỷ niệm.Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm. Ảnh: Nguyễn Tiến Dũng.
 
Vũ Xuân Bân
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: