HOTLINE: 0904 89 4444

Sơn Thành huy động nguồn lực xây dựng NTM kiểu mẫu
(Phương Nam Plus) - Là một trong những đơn vị đạt xã chuẩn nông thôn mới (NTM) đầu tiên của tỉnh vào năm 2013, từ những kết quả đạt được, xã Sơn Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An hiện đang được Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao nhiệm vụ xây dựng đơn vị nông thôn mới kiểu mẫu...
12:43 14-09-2018
Sơn Thành là địa phương nằm về phía Nam của huyện Yên Thành. Đời sống kinh tế, văn hóa - xã hội phát triển toàn diện, quốc phòng - an ninh được giữ vững, đời sống nhân dân ngày càng khởi sắc. Thu nhập bình quân đầu người đạt 52,6 triệu đồng/người/năm. Đơn vị đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, đạt chuẩn NTM vào năm 2013.

 
Một góc xã Sơn Thành - Ảnh: P.V

Đạt được kết quả như trên, phải kể đến vai trò chủ động, tích cực sáng tạo của hệ thống chính trị và sự nỗ lực không mệt mỏi của nhân dân xã nhà. Chính những kết quả rực rỡ như vậy nên hiện nay, Sơn Thành là địa phương được Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao nhiệm vụ xây dựng đơn vị nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh Nghệ An.

Trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, ông Trần Bá Toàn, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Để thực hiện tốt nhiệm vụ trên, cán bộ và nhân dân toàn xã Sơn Thành đã và đang tập trung huy động mọi nguồn lực để xây dựng NTM kiểu mẫu. Trong lộ trình xây dựng này, xã xác định nhân dân là lực lượng có vai trò tiên quyết, đặc biệt quan trọng. Họ chính là người trực tiếp thực hiện, trực tiếp hưởng lợi. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở để đóng góp nguồn lực vào xây dựng NTM kiểu mẫu được chú trọng”.

Theo đó, UBND xã đã tổ chức nhiều lớp tập huấn về công tác thực hiện QCDC cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên; giúp đỡ, hướng dẫn các xóm kiện toàn ban chỉ đạo, xây dựng quy chế hoạt động; thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Đặc biệt, thông qua tai mắt của quần chúng, Đảng ủy, UBND xã đã phát hiện một số vụ việc sai phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, kịp thời ngăn ngừa tiêu cực, hạn chế sai sót, góp phần to lớn vào quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Ông Toàn cho hay, thông qua các kỳ họp HĐND, các cuộc tiếp xúc cử tri, các cuộc họp tổ liên gia, niêm yết trên các bảng tin tại trụ sở UBND, nhà văn hóa xóm, phát tin trên hệ thống truyền thanh xã và xóm, công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước được nâng cao. Chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng nông nghiệp sạch, các chương trình hỗ trợ vốn vay ưu đãi của ngân hàng chính sách xã hội, các quỹ hỗ trợ của các đoàn thể chính trị - xã hội.

Cùng với đó, khẩu hiệu “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” cũng được thực hiện triệt để. Nhiều vấn đề quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống người dân, đã được đưa ra cho nhân dân góp ý, đề xuất như: Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế; phương án bồi thường giải phóng mặt bằng cho các dự án; đề án xây dựng xã NTM kiểu mẫu; các quy trình giải quyết thủ tục hành chính…

“Việc xây dựng quy ước cộng đồng khu dân cư, chủ trương và mức đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi công cộng trong phạm vi cấp xã, xóm do nhân dân đóng góp toàn bộ hoặc một phần kinh phí đều được thông qua trực tiếp với toàn dân”, ông Toàn khẳng định.

Ngoài ra, thông qua các lớp học tập nâng cao trình độ, giữ gìn đạo đức lối sống tận tâm phục vụ nhân dân của cán bộ lãnh đạo xã, công tác cải cách hành chính của địa phương được thực hiện tốt. Qua đó, tạo niềm tin, tạo thuận lợi cho nhân dân toàn xã.

 
Trạm y tế xã được đầu tư xây dựng khang trang trong chương trình xây dựng NTM - Ảnh: P.V

Chính sự chung sức, đồng lòng của toàn hệ thống chính trị cũng như sự nỗ lực của nhân dân thời gian qua đã mang lại những kết quả khả quan.

Nếu như trước đây, việc vận động nhân dân tham gia đóng góp cùng Nhà nước nâng cấp một số tuyến đường giao thông nông thôn mang tính chất đơn lẻ, tùy theo nhu cầu cấp bách của từng khu dân cư, thì nay với việc thông tin đầy đủ các chủ trương, kế hoạch xây dựng NTM kiểu mẫu, cùng với phong trào thi đua dân vận khéo, hầu hết các tuyến đường, ngõ hẻm đều được nhân dân chủ động tổ chức bàn bạc, vận động các mạnh thường quân và trực tiếp đóng góp để cùng Nhà nước nâng cấp, mở rộng, góp phần hoàn chỉnh hệ thống giao thông trên địa bàn của từng thôn xóm. Bên cạnh đó người dân còn tích cực bàn bạc tìm hướng đầu tư phát triển sản xuất - kinh doanh có hiệu quả, thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

 
Địa phương đặc biệt chú trọng tới công tác giáo dục - Ảnh: P.V

Giai đoạn 2015 - 2018 toàn xã Sơn Thành đã vận động được 280 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó huy động sức dân gần 130 tỷ đồng. Nhân dân đã hiến 30.897m2 đất, vật kiến trúc trị giá gần 53 tỷ. Khuôn viên trạm y tế, trường học, đường giao thông nông thôn, các công trình hạ tầng khác được xây dựng khang trang hơn. Đến nay, xã Sơn Thành đã đạt 18/19 tiêu chí theo quyết định 100 của UBND tỉnh.

Về mặt chính trị, xã hội, đời sống của người dân xã Sơn Thành ngày càng được nâng cao. Vai trò làm chủ của nhân dân ngày càng được phát huy. Khối đoàn kết chính trị ngày càng gắn kết.

“Để chương trình tiếp tục phát huy hiệu quả, thời gian tới, cán bộ và nhân dân xã Sơn Thành tiếp tục chung sức, đồng lòng thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, chính trị. Phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc góp phần thực hiện thắng lợi các Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra, xây dựng một địa phương trong sạch, vững mạnh toàn diện, địa phương NTM kiểu mẫu của tỉnh”, ông Toàn nói.

Hoan Châu
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: