HOTLINE: 0904 89 4444

Tùng Ảnh phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu
(Phương Nam Plus) - Năm 2019 là mốc quan trọng đánh giá các chỉ tiêu kế hoạch cuối nhiệm kỳ, do đó song hành cùng nhiệm vụ phát triển kinh tế, quan tâm đời sống xã hội, xã Tùng Ảnh (Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã và đang ra sức thực hiện Chương trình xây dựng NTM, để nhanh chóng trở thành xã NTM kiểu mẫu...
13:59 20-04-2019
Xuất phát điểm thấp cùng với những điều kiện khó khăn về thời tiết, khí hậu là những thách thức trong xây dựng NTM tại xã Tùng Ảnh. Tuy nhiên, bằng sự nhiệt huyết đầy sức trẻ của đội ngũ cán bộ, sự cần cù chịu khó của người dân cùng với những giải pháp đúng, trúng, hợp lòng dân nên địa phương đã tìm được chìa khóa và nhanh chóng trở thành xã NTM vào cuối năm 2013.
 


Những ngôi nhà cao tầng thi nhau mọc…Ảnh: P.V

Cán đích NTM đã tạo ra diện mạo mới cho quê hương Tùng Ảnh. Các công trình phục vụ dân sinh được đầu tư xây dựng khang trang; đường làng, ngõ xóm được xây dựng đảm bảo các tiêu chí xanh – sạch – đẹp; con em địa phương yên tâm học tập dưới những mái trường khang trang với đầy đủ trang thiết bị; người dân đoàn kết, bảo ban nhau trong phát triển kinh tế, cùng Đảng, cùng chính quyền đưa địa phương phát triển ngày càng giàu đẹp và văn minh.

Vui mừng trước những thành quả đạt được, ông Phan Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: “Với xuất phát điểm thấp cùng với những điều kiện khó khăn đặc thù nên bắt tay vào thực hiện Chương trình xây dựng NTM, địa phương không biết bắt đầu từ đâu? Thực hiện tiêu chí nào trước, tiêu chí nào sau?. Giữa lúc đang tìm đường vượt khó thì Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được phát động như một luồng gió mới, mang đến địa phương nghèo động lực, nguồn sinh khí để tạo sự bứt phá”.

“Cán đích NTM thực sự là thành quả to lớn đáng tự hào của đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tùng Ảnh. Tuy nhiên để niềm vui ấy không chỉ dừng lại ở đó, kể từ sau khi về đích, xã tiếp tục xây dựng Chương trình với những giải pháp mới, cách làm hay để nhanh chóng trở thành xã NTM kiểu mẫu”, ông Dũng khẳng định.

Để Chương trình phát huy hiệu quả, xã Tùng Ảnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức khác nhau; khuyến khích xây dựng các mô hình kinh tế để tăng thu nhập cho người dân; tổ chức các đợt phát động nhằm tạo nên sức lan tỏa trong xây dựng NTM.

Theo đó, trong năm 2018 cấp ủy chính quyền đã ban hành 117 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ. Trong lĩnh vực kinh tế thành lập mới 1 doanh nghiệp; 2 HTX; 1 THT và 4 mô hình kinh tế, bao gồm: 3 mô hình về dịch vụ thương mại và 1 mô hình trồng hoa. Hoàn thiện các hạng mục theo tua tuyến của tỉnh để đón các đoàn khách TW và 64 tỉnh thành về tham quan và dự hội nghị triển khai…

 

Trụ sở làm việc của xã được xây dựng khang trang. Ảnh: P.V

Cũng trong năm 2018 xã Tùng Ảnh đã tuyên truyền, vận động nhân dân 12/12 thôn tư chỉnh trang nhà ở và công trình phụ trợ được 322 hộ, 1052 hộ tiếp tục chỉnh trang vườn hộ, 45 hộ chỉnh trang công trình chăn nuôi đảm bảo đạt chuẩn. Đổ bê tông mở rộng và làm mới đựoc 5746m đường; đắp đất mở rộng lề đường 1.031m; xây mới 6013m bồn hoa, 3426m rảnh, mương tiêu thoát nước thải khu dân cư…

“Tham gia cuộc thi khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu cấp tỉnh đơn vị Châu Nội đat giải A và đơn vị Châu Trinh đạt giải B; có 2 vườn đạt giải B và 3 vườn đạt giải C với tổng giá trị tiền thưởng là 410 triệu đồng”, ông Dũng cho biết thêm.

Để biến mục tiêu đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu trong năm 2019 trở thành hiện thực, ngay từ đầu năm, Tùng Ảnh đã rà soát, đánh giá mức độ hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao, xây dựng kế hoạch chi tiết để thực hiện hoàn thành các tiêu chí chưa đạt; giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể cho các thôn, tổ chức đoàn thể để triển khai thực hiện; ban hành cơ chế chính sách đầu tư hỗ trợ phát triển sản xuất…

Tiếp tục chỉ đạo thôn Châu Nội và Châu Trinh duy trì bền vững 10 tiêu chí Khu dân cư NTM kiểu mẫu; 10 thôn còn lại xây dựng kế hoạch tập trung hoàn thiện các tiêu chí còn yếu để đạt 100% yêu cầu. Phấn đấu tỷ lệ hộ dùng nước sạch sinh hoạt qua công trình cấp nước tập trung đạt 100%, HTX môi trường họat động có hiệu quả; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 100%.

Đồng thời, hoàn thành quy hoạch chi tiết, làm tốt công tác kêu gọi đầu tư nâng cấp xây dựng một số hạng mục công trình Trường tiểu học tại điểm 2; khởi công xây dựng nhà học 2 tầng 4 phòng, Trường mầm non phấn đấu đạt chuẩn mức độ 2; xây dựng lộ trình phấn đấu Trường THCS đạt chuẩn mức độ 2 vào năm 2020.

Với những kết quả đạt được cùng những mục tiêu kế hoạch đề ra, UBND huyện Đức Thọ đánh giá cao sự nỗ lực, kết quả xây dựng xã NTM kiểu mẫu của chính quyền, nhân dân xã Tùng Ảnh. Với tiền đề này, cùng với quyết tâm mới, tin rằng, Tùng Ảnh sẽ đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong thời gian gần.

 
P.V
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: