HOTLINE: 0904 89 4444

Xây dựng NTM ở Nghi Xuân: Thành công nhờ ý Đảng, lòng dân
(Phương Nam Plus) - Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” những năm qua Đảng bộ xã Nghi Xuân (Nghi Lộc, Nghệ An) đã luôn phát huy tinh thần dân chủ, lấy dân làm gốc trong Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), từ đó gặt hái được thành tựu nổi bật, góp phần cải thiện đời sống vật chất tinh thần cho người dân trên địa bàn.
10:36 18-05-2019
Xã Nghi Xuân nằm ở phía Đông Nam của huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An với diện tích gần 5km2, dân cố 2336 hộ, 10485 nhân khẩu chia làm 16 xóm. Đảng bộ xã có 21 chi bộ trực thuộc với 437 đảng viên.
 


Trụ sở làm việc của xã Nghi Xuân. Ảnh: P.V

Những năm qua cùng với việc thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ xã Nghi Xuân đã luôn lãnh đạo thực hiện có hiệu quả Chương trình xây dựng NTM.

Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ lâu dài, cần sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự góp công, góp sức của nhân dân, Đảng bộ xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức. Mỗi đảng viên phải luôn nêu cao tinh thần gương mẫu theo phương châm “cán bộ đi trước, làng nước theo sau”.

Việc nêu gương của cán bộ, đảng viên có tác động lan tỏa, khơi dậy tinh thần tự nguyện, tự giác, hưởng ứng phong trào thi đua “Chung tay xây dựng NTM”. Cùng với việc góp công, góp của, khắp mọi làng quê, đâu đâu cũng sôi nổi phong trào hiến đất, hiến cây, hiến tài sản, để xây dựng điện, đường, trường, trạm, nhà văn hoá và các công trình phúc lợi khác.

Những việc làm thiết thực, những hy sinh thầm lặng “mình vì mọi người, mọi người vì mình” đã trở thành biểu tượng đẹp về con người mới trong công cuộc dựng xây NTM ở xã Nghi Xuân.

Cùng với sự hỗ trợ từ tỉnh, huyện, Đảng bộ xã Nghi Xuân cũng đã chủ động tạo nguồn kinh phí để đảm bảo các công trình được hoàn thành đúng tiến độ. Đảng ủy, UBND xã tập trung lãnh đạo, xây dựng chiến lược phát triển kinh tế bền vững, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho nhân dân.

Nhờ vậy, song hành cùng 19 tiêu chí được địa phương hoàn thành trong thời gian sớm nhất, thì nền kinh tế xã Nghi Xuân tiếp tục tăng trưởng, hạ tầng nông thôn, các công trình phúc lợi được đầu tư đồng bộ, công tác an sinh xã hội được quan tâm, đời sống của người dân Nghi Xuân ngày một nâng lên.Đường giao thông đã và đang được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp. Ảnh: P.V

Trong năm 2018 thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt chuẩn theo quy định, đạt 52 triệu đồng/ người/ năm. Dự kiến 2019 đạt 55 triệu đồng/ người/ năm. Dự kiến 2020 đạt 60 triệu đồng/ người/ năm. So với các xã trên địa bàn thì thu nhập bình quân đầu xã Nghi Xuân được xếp vào Tốp đầu của huyện.

Những thành tựu mà xã Nghi Xuân gặt hái được trong Chương trình xây dựng NTM rất tự hào, bởi đó là kết quả của “ý Đảng lòng dân”, là kết quả của cả một quá trình dài phấn đấu không ngừng, không biết mệt mỏi của cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Nghi Xuân.

Phát huy những kết quả đạt được, Đảng bộ xã Nghi Xuân tiếp tục lãnh đạo thực hiện Chương trình xây dựng NTM với nhiều đổi mới, sáng tạo, góp phần từng bước xây dựng thành công xã NTM kiểu mẫu.

Theo đó, thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh Nghệ An, UBND huyện Nghi Lộc về triển khai cuộc thi xã NTM đẹp và triển khai xã nông thôn mới nâng cao, cấp ủy Đảng chính quyền xã Nghi Xuân đã xây dựng Kế hoạch chi tiết triển khai thực hiện, vận động các hộ dân tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí theo Quyết định 4207 của UBND tỉnh Nghệ An.

Trên cơ sở vận động nhân dân đóng góp tiền, ngày công, hiến đất, cây cảnh… để nâng cấp nhà văn hoá xóm, mua sắm một số trang thiết bị tại nhà văn hoá như: Bàn ghế, loa máy, ghế đá, trồng các bồn hoa… Triển khai xây dựng được 10km đường hoa, cây cảnh, hàng rào xanh; nâng cấp một số tuyến đường giao thông, chỉnh trang nhà văn hoá xóm, trung tâm UBND xã, các trường học, các cơ quan đóng trên địa bàn xã; xây dựng một số mô hình vườn mẫu tại xóm Phong Hồ...

Tổng kinh phí đóng góp gần 2 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 500 triệu đồng, ngân sách xã 500 triệu đồng. Là đơn vị đạt giải Nhất của huyện và là đơn vị đại diện cho huyện Nghi Lộc đi dự thi cấp tỉnh.

Tin tưởng rằng, những kết quả đã đạt được hôm nay sẽ tạo thêm niềm tin, động lực để Đảng bộ và nhân dân Nghi Xuân tiếp tục xây dựng thành công xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong thời gian sớm nhất.

 
Hoàng Anh – Ngọc Mai
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: